YOGA CƯỜI – NIỀM VUI CHO MỌI NGƯỜI

Yoga cười là một loạt động tác và bài tập thở phổ biến nhằm mục đích nuôi dưỡng niềm vui cho tinh thần của bạn và giúp bạn loại bỏ những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Bởi vì tiếng cười rất dễ lan tỏa nên, không có gì ngạc nhiên khi yoga cười đã phát triển từ một nhóm nhỏ ở Mumbai, Ấn Độ lên hơn 5.000 câu lạc bộ trên toàn thế giới. 

Trong bài viết này, vietcapital sẽ giới thiệu cho bạn biết tất tần tật về về yoga cười.

1. Yoga cười là gì?

Yoga cười là một loạt các bài tập chuyển động và thở để thúc đẩy tiếng cười có chủ ý.

Nó được sử dụng như một phương thuốc chữa trị các bệnh về thể chất, tâm lý và tinh thần. Vì những người ủng hộ tin rằng tiếng cười có mô phỏng có thể mang lại lợi ích ngang bằng với tiếng cười tự phát.

Mặc dù liệu pháp cười đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trước, nhưng yoga cười thì được phát hiện bởi Tiến sĩ Madan Kataria, một bác sĩ gia đình ở Mumbai, Ấn Độ, vào năm 1995.

yoga cười

Tiến sĩ Kataria khẳng định rằng, yoga cười sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn, giảm căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng mức năng lượng, cải thiện chất lượng cuộc sống và giúp bạn quản lý khó khăn tốt hơn.

Ông tin rằng, học cách cười có thể giúp bạn đối phó với những tình huống căng thẳng bằng cách thúc đẩy sự lạc quan và tích cực. Vì không phải lúc nào bạn cũng có thể dựa vào những tác động bên ngoài để khiến mình cười, nên học cách tự cười có thể là một công cụ có giá trị.

Cùng với đó, yoga cười được cho là sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn thông qua việc thở có kiểm soát. Điều này cho phép hấp thụ nhiều oxy hơn, kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm, hệ thống thư giãn tự nhiên của cơ thể bạn.

Khi người lớn trở nên bận rộn với cuộc sống, các hoạt động thúc đẩy tiếng cười có thể đi theo hướng khác. Do đó, yoga cười được thiết kế để dạy mọi người cách cười theo ý thích thay vì dựa vào người hoặc vật để mang lại niềm vui cho họ.

Yoga cười đã xuất hiện ở hơn 110 quốc gia và ngày càng trở nên phổ biến hơn trên mạng.

Hơn nữa, các huấn luyện viên cười đang trực tiếp mang đến các buổi tập yoga cười cho mọi người ở mọi nơi như: khuôn viên trường đại học, nơi làm việc và các cơ sở sinh hoạt cao cấp.

2. Thực hành yoga cười

Yoga cười thường được thực hành trong môi trường nhóm, chẳng hạn như câu lạc bộ hoặc hội thảo, và được dẫn dắt bởi một huấn luyện viên yoga cười đã qua đào tạo hướng dẫn những người tham dự qua các bài tập khác nhau để thúc đẩy sự thích thú và tiếng cười.

Hầu hết, các buổi học bắt đầu với các kỹ thuật thở đơn giản, vỗ tay và tụng kinh để giúp mọi người thư giãn. Ví dụ: bạn có thể bắt đầu lớp học bằng cách vỗ tay nhịp nhàng 1-2, 1-2-3 trong khi hô to “ho-ho, ha-ha-ha”.

Mặc dù thoạt nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng mục đích của bài tập này là loại bỏ mọi phán xét nội tâm của bản thân và để bản ngã của bạn ở bên ngoài.

Phần này cũng có thể bao gồm các bài tập ứng biến, trích dẫn những khẳng định tích cực, kéo giãn nhẹ nhàng, tập thở yoga và thiền định. Nói chung, những thực hành này nhằm giúp bạn cười, thoải mái và bớt nghiêm túc hơn.

3. Hiệu quả của yoga cười

Bạn có thể nhận thấy rằng cười có thể mang lại những lợi ích tức thì, chẳng hạn như cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, người ta đang chú ý nhiều hơn đến lợi ích lâu dài của việc cười thường xuyên hàng ngày.

Đầu tiên, cười giải phóng endorphin và các hormone “hạnh phúc” như dopamine và serotonin.

Thêm vào đó, nó ngăn chặn các kích thích tố gây căng thẳng như cortisol. Những tác động này có liên quan đến tâm trạng tốt hơn, giảm đau, giảm huyết áp, hệ thống miễn dịch khỏe hơn, giảm mức độ căng thẳng và tỷ lệ trầm cảm.

Hơn thế nữa, cười với mọi người có thể tăng cường sự liên kết và kết nối xã hội cũng như củng cố các mối quan hệ. Nó cũng liên quan đến cảm giác an toàn, cho phép người ta cảm thấy thư giãn hơn.

yoga cười

yoga cười

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng cơ thể không thể phân biệt giữa tiếng cười giả hay thật , có nghĩa là bạn có thể hưởng lợi chỉ bằng cách ép mình cười.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy tiếng cười mô phỏng làm giảm tỷ lệ trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Các tác giả cho biết rằng các bài tập gây cười đòi hỏi ít nhận thức và không dựa vào sự hài hước chủ quan,nên hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng tham gia .

Hơn thế nữa, yoga cười có thể giúp giảm tạm thời mức cortisol và căng thẳng, cải thiện tâm trạng và mức năng lượng, đồng thời tạo ra một tư duy tích cực hơn.

Trên thực tế, nó có thể có hiệu quả tương tự như tập thể dục nhịp điệu trong việc giảm căng thẳng.

Mặc dù yoga cười có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn, nhưng nó không nên thay thế các phương pháp điều trị hiện tại mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đưa ra cho bạn. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng kết hợp chúng.

Tuy nhiên, tham gia vào yoga cười hầu như không có mặt trái và có thể được thực hành bởi mọi người ở mọi tầng lớp xã hội.

Comments (No)

Leave a Reply