VƯỢT QUA NGHỊCH CẢNH

Vượt qua nghịch cảnh là cách thức mà bạn chọn để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Hãy cùng Vietcapital đọc câu truyện ngắn sau đây để rút ra bài học cho chính mình nhé.

KHOAI TÂY, TRỨNG VÀ CÀ PHÊ VƯỢT QUA NGHỊCH CẢNH

Có một người con gái thường than phiền với người bố rằng cuộc sống của cô thật khổ sở, cô chẳng biết phải làm thế nào để vượt qua.

Cô cảm thấy vô cùng mệt mỏi vì luôn phải đấu tranh với cuộc sống chật vật. Cô cứ nghĩ rằng mọi việc đã xong xuôi, nhưng dường như sau khi cô giải quyết được một vấn đề nan giải thì lại có một vấn đề khác xảy ra.

Bố cô – một đầu bếp, dẫn cô vào nhà bếp. Ông đổ đầy nước vào ba chiếc nồi và đun mỗi nồi với nhiệt độ cao. Khi ba nồi đã sôi, ông bỏ khoai tây vào nồi thứ nhất, trứng ở nồi thứ hai, cuối cùng là hạt cà phê ở nồi thứ ba.

Sau đó ông đợi chúng chín, nhưng chẳng nói gì với con gái cả. Cô gái rên rỉ và sốt ruột chờ đợi, tự hỏi rằng bố cô đang làm gì.

Sau hai mươi phút, ông tắt bếp. Rồi ông lấy khoai tây ra và đặt vào một cái bát. Đống trứng cũng tương tự nhưng được đặt vào một cái bát khác. Sau đó, ông múc cà phê ra và bỏ vào một cái ly.

vượt qua nghịch cảnh

Quay về phía phía con gái, ông bố hỏi: “Con gái, con thấy gì nào?”.

“Khoai tây, trứng và cà phê”, cô vội đáp.

“Lại gần hơn nữa đi”, ông nói, “rồi chạm vào khoai tây”. Cô để ý một điều rằng chúng rất mềm.

Sau đó ông muốn con gái lấy một quả trứng rồi đập nó. Sau khi bóc lớp vỏ, cô nhận được một quả trứng đã luộc kỹ và rất đặc.

Cuối cùng, ông muốn con gái mình uống cà phê. Hương thơm của nó khiến cô mỉm cười.

“Bố, việc này là sao?”, cô gái hỏi.

Ông giải thích rằng, khoai tây, trứng và hạt cà phê đều đã đối mặt cùng một thứ: nước sôi. Nhưng, mỗi thứ lại phản ứng khác nhau.

Lúc đầu, khoai tây rất cứng cáp và mạnh mẽ, nhưng khi đối mặt với nước sôi, nó trở nên yếu ớt, mềm đi hẳn.

Ban đầu, trứng rất mong manh, phải có lớp vỏ ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong, cho đến khi nó được bỏ vào nước sôi, phía bên trong của trứng trở nên cứng hơn.

Nhưng, hạt cà phê lại khác. Sau khi được bỏ vào nước sôi, nó biến đổi thành nước và tạo thành một thứ hoàn toàn mới.

“Con là cái nào?”, ông hỏi người con. “Khi nghịch cảnh tới, con sẽ phản ứng thế nào? Con là khoai tây, trứng hay là hạt cà phê?”.

Cô con gái nhỏ bỗng nhận ra câu trả lời giải quyết cho tất cả mọi trăn trở của mình trong cuộc sống.

Cuộc đời như nồi nước sôi, là khoai tây, trứng hay cà phê do mỗi người tự chọn. vượt qua nghịch cảnh

Bài học rút ra là: Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải rất nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, điều thực sự quan trọng là cách bạn chọn giải quyết vấn đề như thế nào. Cuộc sống luôn xoay chuyển, chấp nhận và vượt qua khó khăn mới là điều chúng ta cần để đón nhận những điều tốt  đẹp hơn.

Comments (No)

Leave a Reply