VẬN TẢI HÀNH KHÁCH: THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP

Khó khăn nhất hiện nay đối với vận tải hành khách là nhu cầu đi lại của người dân rất thấp. Một phần là người dân đã quen dần với việc khuyến khích hạn chế đi lại của nhà nước. Phần còn lại chủ yếu là sợ bị lây nhiễm dịch bệnh.

Đâu là những khó khăn của ngành vận tải hành khách hiện nay? Hướng khắc phục như thế nào? Hãy cùng Vietcapital.net tìm hiểu thêm nhé!

Hiện nay, riêng các tỉnh phía Bắc mới hoạt động được khoảng 10% số tuyến nối về Hà Nội. Số khách chỉ bằng 5% so với trước dịch.

Thực trạng hiện nay của ngành vận tải hành khách.

Dịch bệnh có chiều hướng bùng phát nên người dân tỏ ra rất dè dặt. Chỉ những người có nhu cầu thật sự cần thiết mới di chuyển. Đây cũng là điều không khó để lý giải.

Quả thực, nếu dịch bệnh vẫn cứ diễn biến phức tạp, ngành vận tải hành khách sẽ không biết khi nào mới có thể thoát được vòng xoáy khó khăn này.

Trong khi đó, có một lượng lớn xe dù hoạt động trái phép đang bị buông lỏng kiểm tra xử lý. Gây khó cho vận tải tuyến cố định, với số lượng rất ít đang cố gắng hoạt động lại.

Không những trực tiếp đẩy các nhà xe làm ăn chân chính vào tình cảnh khó khăn hơn. Xe dù còn khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, do không ai kiểm soát.

VẬN TẢI HÀNH KHÁCH

Ngành vận tải hành khách hiu hắt

Ngành vận tải hành khách đang gặp bế tắc

Trong nền kinh tế thị trường, có cầu mới có cung. Không còn cách nào khác là vận tải khách phải kiên trì chờ đợi. 

Các doanh nghiệp vận tải giờ đây không có “quyền tự quyết”. Mà tất cả phụ thuộc vào việc khi nào các hoạt động trở lại bình thường. Nhu cầu di chuyển của hành khách mới có khả năng tăng trở lại.

Trong khi đó, chúng ta cũng không thể dùng biện pháp hành chính đơn thuần là có thể giải quyết được vấn đề. Nếu kiểm soát tốt dịch, các hoạt động xã hội trở lại bình thường. Nhu cầu đi lại tăng cao, khi đó vận tải hành khách mới hoạt động trở lại như trước được.

Giải pháp tạm thời cho ngành vận tải hành khách hiện nay.

Giải pháp trước mắt, để doanh nghiệp không phải dừng hoạt động. Đáp ứng số ít phương tiện hoạt động phục vụ nhu cầu của hành khách. Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cần phải được triển khai nhanh chóng.

Nếu còn thủ tục nào rườm rà, điều kiện nào “đánh đố” doanh nghiệp vận tải. Thì cần sửa đổi ngay để họ có thể thụ hưởng chính sách một cách nhanh nhất.

Những khó khăn khác

Không chỉ gặp khó về lượng hành khách dù vận tải khách liên tỉnh đã mở lại từ lâu. Hiện nay các doanh nghiệp vận tải vẫn đang phải gánh rất nhiều những khó khăn khác như thuế, phí, lãi suất ngân hàng…

Đó là còn chưa kể đến giá xăng dầu tăng mạnh nhất trong vòng 7 năm qua. Chúng tác động rất lớn đến các đơn vị vận tải. Vì thế, nếu không được hỗ trợ kịp thời. Chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ buộc phải bỏ cuộc.

Đề xuất

Để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, tạo đà khôi phục, có nguồn thu trả nợ dần. Nên xem xét miễn giảm phí bảo trì đường bộ, khoanh nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội đến hết năm 2022…

Tuy nhiên, cách bền vững nhất để vận tải hoạt động ổn định là nhanh chóng tiêm phủ vaccine cho cả người dân và lái xe.

Bởi hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố tỷ lệ người dân được tiêm vaccine còn rất thấp. Vì vậy, trước hết cần sớm tăng độ phủ tiêm vaccine. Khi người dân cảm thấy an toàn trong đi lại, thì mới thúc đẩy được ngành vận tải hành khách từng bước khôi phục.

Comments (No)

Leave a Reply