TUYỆT CHIÊU DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ

Dạy con làm việc nhà là cách tuyệt vời để dạy trẻ các kỹ năng sống. Biết cách chia sẻ và có tinh thần trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ. Vậy làm thế nào để dạy con làm việc nhà?

Dạy con từ rất sớm. Càng dạy sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con nên được bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản. Sau đó từ từ mới nâng dần mức độ khó của công việc nhà lên.

DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ

Dạy con làm việc nhà càng sớm càng tốt

Giao việc nhà phù hợp với độ tuổi 

Với trẻ nhỏ 3 – 4 tuổi, bạn đã có thể dạy con và giao cho con làm việc nhà. Chẳng hạn như tự cất quần áo của mình. Vứt khăn giấy hay lau bàn sau bữa ăn, tắt đèn trước khi đi ngủ… 

Bố mẹ nên nhớ rằng mục tiêu giao việc nhà là để xây dựng thói quen, tính trách nhiệm cho trẻ. Chứ không phải yêu cầu trẻ phải lau bàn sạch sẽ, gấp quần áo gọn gàng… Vì trẻ còn nhỏ và mới bắt đầu làm việc nhà.

Khi trẻ lớn hơn thì có thể nhờ trẻ làm nhiều việc hơn. Đó là những công việc mất nhiều thời gian hơn một chút. Đòi hỏi nhiều nỗ lực và phức tạp hơn như sắp xếp, dọn dẹp bàn ăn. Phân loại hoặc gấp quần áo, rửa bát, quét nhà hoặc đổ rác…

Cho con được lựa chọn công việc nhà yêu thích

Đây là cách thông minh nhất để dạy con làm việc nhà.

Hỏi và lắng nghe ý kiến xem trẻ thích làm việc nào nhất. Bạn hãy cho con được lựa chọn việc chúng muốn làm. Bằng cách này, trẻ sẽ thấy rằng mình được chọn làm việc nhà chứ không phải bị ép buộc. 

Nhưng hãy nhớ, bố mẹ vẫn có quyền quyết định cuối cùng. Và có thể giao việc nhà dù trẻ không muốn làm.

Tạo cuộc thi nhỏ là cách khuyến khích con làm việc nhà

Trẻ em thích những cuộc cạnh tranh lành mạnh. Và nếu bạn thêm điều này vào công việc nhà sẽ khiến trẻ vui vẻ, thích thú khi giúp đỡ bố mẹ. Đây cũng là cách dễ dàng để dạy con làm việc nhà.

Tại sao không thử đặt hẹn giờ và trao giải thưởng cho đứa trẻ nào dọn dẹp phòng xong trước? Hay đứa trẻ nào xếp quần áo nhanh, gọn gàng nhất? Trẻ sẽ làm việc hăng say mà không bị áp lực.

Dạy con làm việc nhà bằng cách khen thưởng nếu làm tốt 

Bạn có thể lập ra một hệ thống khen thưởng khi trẻ làm tốt các công việc nhà. Ví dụ như mỗi khi trẻ hoàn thành tốt một công việc. Thì sẽ được đánh giá tương đương với một ngôi sao.

Và khi trẻ đạt được 10 ngôi sao thì bố mẹ có thể thưởng cho chúng bằng nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như cho trẻ đi xem phim hay đưa đi ăn kem.

Khuyến khích, động viên là một cách tuyệt vời để dạy con trẻ vui vẻ và chịu đựng những thử thách. Hoặc những việc mình không muốn như phải làm việc nhà. 

Trẻ sẽ học được rằng, trong cuộc sống có thể mình không thích tất cả những thứ phải làm. Nhưng nếu kiên trì thì cuối ngày sẽ có phần thưởng xứng đáng.

Trả một chút tiền nhỏ cũng là cách tốt để dạy con làm việc nhà

Tại sao bạn không thử trả một chút tiền công nhỏ khi nhờ trẻ làm việc nhà để khuyến khích trẻ. Điều này có nghĩa là trẻ tình nguyện giúp đỡ bố mẹ. Để kiếm thêm thu nhập cho con heo đất của mình. 

Bạn không cần phải trả nhiều tiền. Mà với trẻ em, ngay cả một số tiền nhỏ cũng khiến trẻ thấy thích thú rồi.

Trẻ sẽ thấy được phản hồi từ bố mẹ và phần thưởng cho những việc mình đã làm. Và đây cũng là dịp để dạy con trẻ về những gì xảy ra trong thế giới rộng lớn ngoài kia. Nơi mà trẻ muốn nhận được một điều gì đó thì phải bỏ công ra làm việc.

Không dùng việc nhà như hình phạt

Cha mẹ nên tránh dùng công việc nhà như một hình phạt cho hành vi xấu hoặc khi con bị điểm kém.

Bằng cách này, trẻ sẽ mãi mãi liên hệ việc nhà với một điều gì đó tiêu cực. Trái ngược với mong muốn của bố mẹ. Rằng trẻ làm việc nhà là cách để chúng học các kỹ năng sống cần thiết, học về tinh thần trách nhiệm.

Thay vào đó, bố mẹ hãy khuyến khích và khen ngợi trẻ khi chúng giúp đỡ việc nhà. Điều này sẽ giúp con bạn nhìn nhận việc nhà theo hướng tích cực. 

Việc trừng phạt trẻ bằng cách bắt chúng làm việc nhà. Sẽ khơi dậy trong con bạn sự căm ghét sâu sắc đối với công việc nhà. Và suy nghĩ này thậm chí sẽ kéo dài đến những năm tháng trưởng thành của trẻ. Đó là cách dạy con hoàn toàn sai lầm.

Hãy làm việc cùng nhau để tạo niềm vui khi dạy con làm việc nhà

Hãy giao việc nhà cho tất cả các thành viên trong gia đình đó là cách dạy con đúng đắn, công bằng nhất. Giảm bớt sự phản kháng bằng cách nói rõ với tất cả rằng: “Mọi người đều phải tham gia làm việc nhà”. 

Như thế, trẻ thấy rằng những người khác đều làm việc nhà thì mình cũng phải làm. Thêm vào đó, để trẻ cùng làm việc nhà với các thành viên gia đình. Sẽ khiến trẻ thấy việc nhà vui hơn rất nhiều. 

Trẻ sẽ cảm nhận được tình cảm thân thiết khi làm việc cùng bố mẹ hay anh chị em. Và là cơ hội tuyệt vời để hỏi han về một ngày của trẻ, nghe những tâm tư của trẻ. Hoặc bạn kể cho trẻ câu chuyện, chủ đề nào đó khiến chúng mê mẩn. 

Hãy nhớ rằng, trẻ coi trọng những điều bạn nói với chúng, và chúng sẽ luôn nhớ mãi. Chẳng hạn như mẹ đã từng kể cho trẻ nghe về những điều mẹ đã làm ở công ty, khi cùng nhau dọn dẹp phòng khách hoặc rửa bát…

Làm việc nhà thật vui vẻ

Làm việc nhà không cần thiết phải nhàm chán mà nên là niềm vui với trẻ. Bạn có thể bật nhạc trong khi làm việc nhà. Mọi người vừa làm việc vừa hát vui vẻ để trẻ thêm hứng thú làm việc chứ không phải bị bắt buộc.

Việc giặt ủi có thể kết hợp thêm những trò chơi như phân loại, ném tất, quần áo vào giỏ. Đó là cách dạy con làm việc nhà nhẹ nhàng đơn giản nhất. Và cũng khiến việc nhà đối với con không còn là gánh nặng nữa.

Hoặc nếu bạn cần giúp làm bữa tối, hãy để trẻ làm bếp trưởng. Và quyết định thực đơn hôm nay có những món gì. Còn những người khác thì sẽ giúp đỡ làm bữa tối.

Đối phó khi trẻ trì hoãn

Khi có nhiều sự phân tâm như mải nghịch đồ chơi, xem phim hoạt hình. Thì trẻ sẽ trì hoãn và không chịu làm việc nhà. Lúc này, bố mẹ hãy chấm dứt bất cứ điều khiến trẻ mất tập trung, không chịu làm việc nhà ngay lập tức. 

Có thể tắt điện thoại hoặc lấy đi trò chơi mà trẻ đang chơi. Và chỉ đồng ý trả lại sau khi trẻ đã hoàn thành công việc nhà. Dạy con làm việc nhà thì cha mẹ đôi khi phải biết mềm mỏng và cứng rắn khi cần thiết.

Điều này có thể khiến con bạn bĩu môi, giận dỗi lúc ban đầu. Nhưng dần dần chúng sẽ hiểu ra. Điều này sẽ thúc đẩy trẻ hoàn thành những việc cần phải làm. Để có thể làm những gì mà mình muốn làm.

Bằng tất cả những cách trên, Vietcapital hy vọng làm việc nhà sẽ trở nên dễ dàng với các bé nhà bạn. 

Mời các bạn đọc thêm các bài viết sau:

Dạy con tự lập

Bí quyết dạy con ngoan

Comments (No)

Leave a Reply