TRẺ CON NGÀY CÀNG BƯỚNG BỈNH, VÌ SAO?

Trẻ con ngày càng trở nên bướng bỉnh, nói không nghe, thích làm gì thì làm. Thậm chí còn làm ngược lại những điều mà cha mẹ yêu cầu. Đó là hiện trạng mà cha mẹ ngày nay thường hay gặp phải.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Hãy cũng Vietcapital.net tìm ra giải pháp vì sao trẻ con ngày càng bướng bỉnh nhé!

Những nguyên nhân làm cho trẻ con ngày càng bướng bỉnh

Có cha mẹ bất lực khi con làm sai, quát mắng nhiều lần nhưng con vẫn không sợ… Và vô cùng nhiều các ví dụ về độ tuổi “ẩm ương” này của các bé.

Não bộ của bé ngày càng phát triển

Cha mẹ nên hiểu rằng thái độ hay chống đối hoặc phản kháng của trẻ là minh chứng cho sự phát triển não bộ của bé. 

Lúc này, bé nhận thức được mọi thứ xung quanh mình. Bắt đầu đưa ra những suy nghĩ cũng như đánh giá của riêng mình. Đôi khi bé đơn giản chỉ nói ra suy nghĩ của riêng mình. Nhưng với bố mẹ, đó là hành động phản kháng.

Cho nên bố mẹ hãy nghĩ rằng đây là giai đoạn phát triển cần thiết của trẻ. Chứ không phải là con hư hay con hay thích cãi… Để có thể kiên nhẫn và bình tĩnh giúp con qua giai đoạn này. 

Cha mẹ nên phân biệt và dứt khoát thực hiện kỷ luật mềm mỏng với bé ngay từ giai đoạn này.

TRẺ CON NGÀY CÀNG BƯỚNG BỈNH

Trẻ con ngày càng bướng bỉnh

Đó là cách trẻ khám phá thế giới một cách hiệu quả

Trẻ sử dụng các giác quan của mình để tương tác với thế giới xung quanh. Trẻ cực kỳ nhạy cảm, thích ồn ào và không thể giữ bình tĩnh dù chỉ một phút. 

Nếu cha mẹ buộc trẻ phải giữ im lặng và không thể hiện bất kỳ sáng kiến nào. Trẻ sẽ mất cơ hội khám phá thế giới của mình.

Những đứa trẻ ngang bướng thì thường tò mò. Và trở thành những người hoàn hảo hơn khi trưởng thành. Vì ham muốn học hỏi không bị kìm nén.

Trẻ có hành vi ứng xử theo tự nhiên

Hầu hết trẻ em đều hiếu động và nghịch ngợm. Đó chính là một phần trong bản chất của trẻ. 

Chúng không ngại bày tỏ cảm xúc và tận dụng tối đa những trải nghiệm của bản thân trong cuộc sống. Mặc dù có đôi chút vượt lên trên giới hạn với sự phấn khích và nhiệt tình của mình. 

Tuy nhiên, nếu trẻ hành động một cách điên rồ và ồn ào. Thì có nghĩa là chúng đang hạnh phúc và sung sướng với thứ mà mình có được.

Trẻ con ngày càng bướng bỉnh vì sáng tạo hơn

Trẻ nghịch ngợm thường có trí tưởng tượng không giới hạn. Và chúng rất muốn thực thi ý tưởng của mình. 

Khi trưởng thành, những đứa trẻ này sẽ có cách tiếp cận các vấn đề một cách sáng tạo. Bước vào các lĩnh vực của đời sống một cách chủ động. Và luôn có phương án dự phòng cho mọi tình huống. 

Chúng không ngại thể hiện bản thân. Và biết rằng ý kiến của người khác sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình.

Giải pháp khắc phục khi trẻ con ngày càng bướng bỉnh

Bắt buộc phải mắng con nếu con làm bị thương chính mình hoặc người khác.

Cha mẹ hãy nhìn thẳng vào mắt bé, nói chậm và chắc rằng việc con vừa làm là không đúng.

Khi bé làm mình hay người khác bị thương thì cha mẹ cần mắng nghiêm khắc. Để bé biết đó là hành động sai và không có bất kỳ lý do nào để giải thích cho việc này. 

Nếu cha mẹ chỉ giải thích nhẹ nhàng qua loa trong trường hợp này. Rất có thể bé sẽ lặp đi lặp lại, dần dần hình thành xu hướng bạo lực của trẻ.

Bình thường mẹ hãy nhẹ nhàng, kiên nhẫn với bé. Để tới khi bé mắc lỗi như trên, cha mẹ cần mắng một cách nghiêm khắc. Khi đó, bé sẽ nhận ra sự khác biệt so với bình thường, bé sẽ sợ.

Nếu lúc nào cha mẹ cũng mắng thì bé quen và không sợ nữa. Từ đó dẫn tới tình trạng bé cứ nghịch ngợm và cha mẹ cứ quát mắng. Bé không biết được mình sai ở đâu và mẹ thì stress.

Cha mẹ hãy giải thích nhẹ nhàng và kiên nhẫn để thuyết phục trẻ.

Ví dụ bé không chịu đi giày khi ra ngoài. Thay vì mắng và bắt bé phải đi giày. Cha mẹ hãy giải thích là nếu không đi giày thì chân sẽ đau. Cần thiết mẹ lấy cả mấy viên sỏi nhỏ, cho bé dẫm lên đó. Để tự bé cảm nhận được sẽ bị đau nếu không đi giày.

Ngoài ra cha mẹ hãy thấu hiểu tâm lý của trẻ nhỏ. Thay vì bắt con phải làm những việc này, việc kia. Cha mẹ hãy cho con thực hiện một cách tự nhiên và tự nguyện. Bằng cách chính bố mẹ, ông bà, người trong gia đình cũng thực hiện những điều đó.

Dạy con tự lập để ngăn chặn bướng bỉnh

Để ngăn chặn tối đa sự bướng bỉnh của trẻ, cha mẹ nên dạy cho con tính tự lập từ sớm. Trẻ biết tự lập sẽ hiểu được việc gì mình nên và phải làm. Từ đó con sẽ không còn bướng bỉnh trước những lời nói của cha mẹ.

Bố mẹ cần dạy con tự lập từ những việc hết sức đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Bắt đầu bằng việc tự vệ sinh cá nhân.

Trẻ con hay thích bắt chước người lớn. Nên cha mẹ hướng dẫn con cách đánh răng, rửa mặt, cách đi vệ sinh… bằng cách cho bé cùng làm với mình.

Ví dụ như khi cha hoặc mẹ đánh răng thì sẽ cho con đứng cạnh đánh răng cùng. Bé tự đánh răng bằng bàn chải nhỏ, ban đầu vụng về, chưa đúng cách. 

Cha mẹ có thể hướng dẫn bé cách làm đúng. Hôm nào cũng thực hành vào một giờ nhất định trong ngày. Dần dần bé sẽ quen.

Cha mẹ cũng có thể nhờ bé làm cùng các việc đơn giản như lấy cái này cái kia. Vứt vỏ, hộp rỗng vào thùng rác, cùng mẹ nhặt rau, cùng lau nhà… Và không quên dành nhiều lời khen ngợi cho bé. 

Hãy động viên bé tự đứng lên khi bị vấp ngã. Bê khay đồ ăn sau khi ăn xong vào bếp cho mẹ… Đương nhiên ban đầu bé sẽ làm đổ vỡ khá nhiều. Nhưng không sao cả, dần dần bé sẽ làm thuần thục hơn.

Mong là những kiến thức trên sẽ giúp bố mẹ giáo dục con thật tốt. Yên tâm hơn trong hành trình cùng con trưởng thành.

Comments (No)

Leave a Reply