TÌM HIỂU TẤT TẦN TẬT VỀ VITAMIN CHO TÓC

Vitamin cho tóc là một phạm trù không còn mới mẻ với các quốc gia phát triển. Nhưng với riêng Việt Nam, sự chú ý dành cho nó vẫn chưa được quan tâm nhiều.

Người xưa đã có câu: “Cái răng, cái tóc là gốc con người”. Có nghĩa là, từ xa xưa, ông bà ta cũng đã nhận thấy sự khỏe mạnh của một con người thông qua một hàm răng chắc và một mái tóc đẹp. 

vitamin cho tóc

Thật không may, đối với nhiều người, tóc khỏe mạnh thật sự là một thách thức. Bởi vì tóc đẹp không chỉ cần tác động ở bên ngoài như các sản phẩm dưỡng tóc, mà nó còn cần được nuôi dưỡng từ bên trong.  

Điều này đã dẫn đến sự gia tăng các sản phẩm bổ sung vitamin cho tóc trên thị trường. Bạn hãy cùng Vietcapital.net đọc bài viết này và thảo luận về các loại vitamin dành cho tóc và xem xét hiệu quả của chúng..

1. Vitamin cho tóc là gì?

Vitamin cho tóc là những chất bổ sung có lợi cho sức khỏe của tóc. Đó là các loại vitamin cải thiện sự phát triển, bóng, dày và chắc khỏe của tóc.

Trên thị trường có vô số sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm chứa các thành phần tương tự nhau, bao gồm biotin, vitamin C và E, collagen, axit folic và axit béo omega-3. Chúng cũng có thể chứa các chất bổ sung như sâm Ấn Độ và nhân sâm.

2. Vitamin cho tóc sẽ là những loại nào?

Trên thực tế, sức khỏe của tóc được xác định bởi rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, di truyền, nồng độ hormone, tình trạng y tế, chế độ ăn uống, căng thẳng và các phương pháp làm đẹp tóc.

Điều này gây khó khăn cho việc xác định nguyên nhân gốc rễ về tình trạng của mái tóc.

Các dấu hiệu của một mái tóc không khỏe mạnh bao gồm rụng hoặc mỏng tóc, không mọc mới, khô, yếu, dễ gãy và xỉn màu.

vitamin cho tóc

Trong nhiều trường hợp, cải thiện chế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể hỗ trợ tóc khỏe mạnh.

Đặc biệt, bổ sung đủ các chất dinh dưỡng quan trọng này có thể cải thiện sức khỏe và tính toàn vẹn của mái tóc của bạn: protein, vitamin A, vitamin B12, vitamin C, vitamin D, vitamin E, biotin (B7), sắt, selen, kẽm.

Thật vậy, protein rất cần thiết cho sự phát triển của tóc, vì nó là thành phần cấu tạo chính của tóc.

Ngoài ra, việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin B, sắt và vitamin C và D có liên quan đến rụng tóc, tóc mọc kém và tóc yếu.

Rụng tóc ngày càng nhiều và tóc yếu, không khỏe mạnh cũng có thể do chế độ ăn uống cực kỳ ít calo và chất béo. Chẳng hạn như chế độ ăn kiêng giảm cân, chế độ ăn kiêng loại bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm, chế độ ăn thuần chay.

3. Hiệu quả của của các loại chất dinh dưỡng này đến tóc

Mặc dù một số chất dinh dưỡng nhất định có liên quan đến sức khỏe của tóc tốt hơn, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin cho tóc chỉ có hiệu quả ở những người có vấn đề về tóc do thiếu hụt chất dinh dưỡng hiện có.

Ví dụ: một nghiên cứu năm 2016 trên 541 phụ nữ bị rụng tóc cho thấy 38% trong số họ bị thiếu biotin.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những trường hợp rụng tóc còn lại là do thiếu hụt chất dinh dưỡng khác hoặc các tình trạng như rối loạn tuyến giáp hoặc hói đầu ở phụ nữ.

Tương tự, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy phụ nữ bị rụng tóc có lượng sắt thấp hơn đáng kể so với phụ nữ không bị rụng tóc.

Điều đó nói rằng, sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng thường được bổ sung vào các sản phẩm vitamin cho tóc, chẳng hạn như biotin và vitamin C, là rất hiếm.

Ngoài ra, bổ sung các chất dinh dưỡng này khi bạn không bị thiếu hụt có thể sẽ không cải thiện sự phát triển hoặc vẻ ngoài của tóc.

Bên cạnh đó, do nguy cơ tác dụng phụ không tốt từ việc bổ sung sắt, hầu hết các đều khuyến nghị cần phải tư vấn trước khi bổ sung liều cao loại khoáng chất này. Vì vậy, sắt thường chỉ được bổ sung với liều lượng thấp hoặc hoàn toàn không được bổ sung.

Cuối cùng, bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm vitamin cho tóc, bạn nên tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều loại rau và trái cây nhiều màu sắc, ngũ cốc nguyên hạt, protein và chất béo lành mạnh.

Điều này sẽ đảm bảo bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Ngoài ra, hãy đảm bảo tập trung vào vào sức khỏe của bạn, bao gồm ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục thường xuyên. Khi cơ thể của bạn hoạt động tốt, nó có thể hỗ trợ tốt hơn các chức năng khác như mọc tóc khỏe mạnh.

Nếu đã thực hiện tất cả các công việc trên mà kết quả mái tóc của bạn vẫn không được cải thiện, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để xác định thêm còn bất kỳ một nguyên nhân tiềm ẩn nào khác không.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

– Kẹo dẻo bổ sung vitamin có thực tốt như lời đồn?

– Những sự thật đáng kinh ngạc về vitamin tổng hợp

– Bổ sung chất dinh dưỡng cho người ăn chay có cần thiết không?

Comments (No)

Leave a Reply