THỜI GIAN CHO CON 15 PHÚT MỘT NGÀY, BẠN LÀM ĐƯỢC KHÔNG?

Thời gian cho con của bạn trong một ngày thường là bao lâu? Trong khoảng thời gian đó, bạn và con sẽ cùng nhau làm gì?

Bạn có biết là, việc kết nối giữa cha mẹ và con cái là cách tốt nhất để tác động tích cực đến hành vi sau này của trẻ. Những đứa trẻ cảm thấy có mối liên hệ chặt chẽ với cha mẹ của chúng sẽ có nhiều khả năng muốn hợp tác và nghe lời hơn. Sự tin tưởng vào cha mẹ của trẻ, đủ để chia sẻ cảm xúc vì trẻ biết rằng chúng sẽ nhận được sự đồng cảm và thấu hiểu thay vì xấu hổ và mặc cảm.

Những đứa trẻ này cũng học hỏi nhanh hơn, hợp tác hơn và phát triển các kỹ năng xã hội và cảm xúc mà trẻ cần để phát triển trong cuộc sống. Những trẻ không có mối liên hệ chặt chẽ này với cha mẹ hoặc người chăm sóc khác có thể không bao giờ phát triển hết được các tiềm năng của mình.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể kết nối với con cái và nuôi dưỡng mối quan hệ này khi ta sống trong một xã hội bận rộn như hiện nay?

Nhiều bậc cha mẹ làm việc bên ngoài, con cái đang đi học hoặc ở nhà trẻ cả ngày. Sau khi về nhà, trẻ lại giành thời gian với tivi, điện thoại, ipad… chứ không phải cha mẹ.

Hình thành mối quan hệ bền chặt với con bạn không có nghĩa là bạn phải dành cả ngày để chơi với trẻ. Vì vậy, bao nhiêu thời gian là đủ để tạo mối liên hệ thân thiết giữa cha mẹ và con cái?

Sau đây, vietcapital sẽ giới thiệu với bạn 3 thời điểm trong ngày là quan trọng nhất để tạo sự kết nối với con bạn, và thiết lập tâm trạng và hành vi cả ngày của trẻ.

Bạn hãy thử dành 5 phút thời gian cho mỗi thời điểm này trong ngày để dành cho trẻ, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trong tính cách, sự sẵn sàng lắng nghe và hợp tác của con bạn. Và quan trọng nhất, bạn sẽ phát triển một mối quan hệ gắn bó bền chặt sẽ kéo dài trong suốt những năm phát triển của con mình.

Ba thời điểm kết nối quan trọng nhất trong ngày của con bạn là:

1) Dành thời gian cho con khi trẻ thức dậy vào buổi sáng

5 phút đầu tiên khi con bạn thức dậy vào buổi sáng thực sự có thể thiết lập tâm trạng cho cả ngày dài của trẻ. 

Trẻ con cũng giống như chúng ta, bạn cũng không thích việc sáng sớm đi làm đã bị sếp khiển trách, đồng nghiệp chê bai hay nhà cung cấp đòi công nợ,… Có rất nhiều việc mà bạn không hề muốn mình gặp phải vào buổi sáng.

Đối với trẻ cũng vậy, những tiếng gào thét, quát nạt ầm ĩ luôn vang lên trong các gia đình vào mỗi buổi sáng vì phải vội vàng làm các công tác vệ sinh, chuẩn bị để có thể kịp giờ con đi học, cha mẹ đi làm.

Tuy nhiên, thay vì luôn phải căng thẳng, vội vã như vậy. Các mẹ có thể khiến 5 phút đầu tiên mỗi buổi sáng của trẻ trở nên đặc biệt và hứng khởi hơn.

thời gian cho con

Thử cù vào nách con, thơm má, vuốt tóc, rúc vào người con… Hay làm bất cứ điều nhẹ nhàng, thậm chí là ngớ ngẩn, đầy yêu thương nào đó để có thể gọi đứa trẻ đang bướng bỉnh ngủ nướng dậy.

Ngay khi mở mắt là có thể nhìn thấy mẹ, điều này với trẻ thật sự có ý nghĩa rất lớn.

Mẹ và bé cũng có thể thức sớm hơn vài phút, cùng nhau tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng, cùng nhau ăn sáng, hoặc tâm sự về những giấc mơ…

Trước mắt con là một cả ngày dài đang đón đợi. Bạn đừng phá hỏng một sự khởi đầu tốt đẹp khi phải nhắc nhở, thúc giục trẻ bằng cái giọng chói chang mà khiến mình cũng cảm thấy mệt mỏi.

Hãy bắt đầu ngày mới bằng những cách thú vị. Tăng cường sự gắn kết và chắc chắn điều này sẽ giúp một ngày của trẻ trở nên tuyệt vời hơn.

2) Dành cho con bạn 5 phút sau khoảng thời gian xa cách lâu nhất trong ngày

Hãy nhớ lại khi bạn còn nhỏ. Lúc bạn trở về nhà sau một ngày ở trường hay những lúc ba mẹ đi làm về. Điều mà bạn muốn làm nhất là gì? Con cái bạn chắc chắn cũng có những mong muốn tương tự!

Càng sớm càng tốt, ngay sau khi đón con trở về nhà. Hãy dành cho con chỉ 5 phút thật vui vẻ.

Cùng ôm con, đùa nghịch, chơi trò đuổi bắt. Rủ rỉ với con về một ngày đã trôi qua như thế nào, thích điều gì nhất trong ngày…

Hãy hỏi trẻ những câu hỏi mở. Đồng thời hướng dẫn trẻ cách sử dụng những từ chỉ cảm xúc để diễn đạt trạng thái, cách nhìn nhận của mình.

Những việc làm tuy nhỏ bé nhưng cực kỳ giá trị này. Sẽ mang lại 5 phút thật hoàn hảo cho một đứa trẻ. Chúng sẽ không còn thấy cô đơn, lạc lõng vì không được quan tâm nữa. Và rất muốn yêu thương ngược lại bố mẹ.

Bạn chắc chắn cũng sẽ cực kỳ ngạc nhiên. Khi việc duy trì thói quen này mang lại sự thay đổi tích cực như thế nào ở một đứa trẻ. 

Vì vậy, hãy cố gắng hết sức không để những việc không vui ở cơ quan làm ảnh hưởng đến tâm trạng của con bạn, không để những căng thẳng của bạn biến thành những giọt nước mắt và nỗi sợ hãi của con bạn. Bạn nên trở thành người mà con trẻ đủ tin tưởng khi thể hiện những cảm xúc; vì vậy hãy đón nhận, đưa ra những lời khuyên và cảm thông. Sau đó, cả hai bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và trải nghiệm cảm giác kết nối sâu sắc hơn.

3) Dành thời gian cho con ngay trước khi đi ngủ

Đối với một số bậc cha mẹ, trước giờ đi ngủ là một khoảng thời gian thú vị vì nó có nghĩa là cuối cùng bạn cũng có được một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhỏ để thư giãn sau một ngày dài mệt mỏi. Có lẽ đây là lúc bạn có thời gian ở một mình với nửa kia của mình, bắt đầu một hoạt động yêu thích, ngâm mình trong bồn tắm hoặc xem tivi, xem điện thoại. Vì bất cứ lý do gì, vài phút cuối cùng trong ngày này nếu có sự xuất hiện của con trẻ, chắc chắn là bạn phải cố làm cho thật nhanh.

Nhưng với trẻ, trước giờ đi ngủ là thời gian yêu thích nhất của chúng trong ngày và chúng sẽ làm bất cứ điều gì và mọi thứ để trì trệ càng lâu càng tốt. Đột nhiên trẻ có một mong muốn cháy bỏng được hỏi rất nhiều câu hỏi, trẻ nhận ra rằng vẫn chưa được uống nước, bạn gấu bông yêu thích tự nhiên biến mất, hoặc trẻ sẽ cầu xin bạn đọc cho một câu truyện mà bạn đã đọc rất nhiều lần trước đó.

Bạn có thể mất bình tĩnh trong những thời điểm này và vội vàng hoàn thành thói quen trước khi đi ngủ, nhưng hãy cố gắng coi khoảng thời gian này là thiêng liêng.

Bắt đầu đi ngủ sớm hơn 10 phút nếu bạn biết con bạn cần thêm khoảng thời gian đó để thư giãn. Đây là thời điểm con bạn có nhiều khả năng mở lòng với bạn nhất về ngày của chúng, chia sẻ bất kỳ nỗi sợ hãi hoặc nỗi đau kéo dài nào mà trẻ đang cảm thấy và tâm sự với bạn với tư cách là người đáng tin cậy nhất trong thế giới của trẻ. Việc sẵn sàng lắng nghe mà không phán xét hay khiển trách, có thể tạo nền tảng cho mối quan hệ tin cậy suốt đời sau này với con bạn.

Nếu đứa trẻ bốn tuổi của bạn cảm thấy rằng chúng có thể kể cho bạn nghe về tình trạng lộn xộn của chúng ở nhà trẻ khi biết rằng bạn sẽ đáp lại bằng tình yêu thương và sự đồng cảm, thì đứa trẻ này sẽ đến với bạn khi chúng chiến đấu với ma túy, rượu và những bất an khi trở thành một thiếu niên.

Và thói quen trước khi đi ngủ này thậm chí còn quan trọng hơn đối với thanh thiếu niên vì đây có thể là cơ hội duy nhất để kết nối trong ngày của con với bạn.

Nếu có thể, hãy cố gắng kết hợp việc hình thành thói quen trước khi đi ngủ này. Có thể là ôm ấp, gãi lưng, massage chân, hoặc ôm hôn trước khi tắt đèn. Sự tiếp xúc của con người như một phần của mối quan hệ yêu thương mang lại cảm giác an toàn và gắn bó sâu sắc và sẽ giúp con bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ yên giấc hơn.

Nuôi dạy con cái là một trong những công việc khó khăn nhất trên thế giới, và đôi khi bạn có thể cảm thấy như thể bạn đang vật lộn để tồn tại. Bạn đã trải qua những đêm mất ngủ, những cơn giận dữ nhưng tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn giải quyết chúng.

Hãy nhớ rằng, con bạn chỉ có 900 tuần tuổi thơ trước khi chúng rời khỏi nhà, vì vậy đừng lãng phí nó bằng cách trải qua cuộc sống nửa vời trong quá trình nuôi dạy con cái của bạn.

Khi con bạn nói với bạn, hãy lắng nghe với sự chú ý của trẻ (hãy bỏ điện thoại qua một bên đi). Tìm những khoảnh khắc để kết nối thể chất với con bạn suốt cả ngày (ôm, hôn, xoa đầu, massage chân) vì điều này sẽ thúc đẩy chúng mở lòng về cuộc sống hơn. Hãy cười cùng nhau để giải phóng endorphin và oxytocin (đó là những hormone về tình yêu và sự liên kết). Và quan trọng nhất, hãy dành thời gian cho con tại ba thời điểm này trong ngày của bạn. 15 phút là một khoảng thời gian ngắn trong ngày của bạn, nhưng sẽ lấp đầy cái xô cảm xúc của con bạn và sẽ mở đường cho mối quan hệ yêu thương suốt đời với con bạn. 

Comments (No)

Leave a Reply