THỜI ĐIỂM NÀO GIÁ BITCOIN ĐẠT MỐC 100.000 ĐÔ LA

Giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 10 tháng 11 năm nay khi lần đầu tiên nó vượt 68.000 đô la. Trước cuối tháng, nó đã giảm trở lại dưới 54.000 đô la.

Đây là mức tăng rất lớn đối với giá Bitcoin sau khi bắt đầu năm nay vào tháng 1 vơi mức giá dưới 30.000 đô la. Giá của nó biến động dữ dội theo ngày và thậm chí theo phút.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng Bitcoin đang trên đường vượt qua mốc 100.000 đô la, mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm chính xác điều đó sẽ xảy ra. 

Bitcoin đã cho thấy sự gia tăng giá trị ổn định trong những năm qua như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác trên thị trường và các nhà đầu tư Bitcoin luôn tò mò về việc nó có thể tăng cao đến mức nào.

Thật không may, giá Bitcoin cực kỳ khó dự đoán và thậm chí còn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường hơn so với các loại tài sản khác.

1. Dự đoán giá Bitcoin

Hãy cùng Vietcapital tìm hiểu dự đoán giá Bitcoin từ các chuyên gia hàng đầu:

– Kate Waltman, một kế toán công được chứng nhận có trụ sở tại New York, chuyên về tiền điện tử, cho biết: “Các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực này đang dự đoán già Bitcoin là 100.000 đô la vào quý 1 năm 2022 hoặc sớm hơn.”

Những người khác do dự khi dự đoán một con số và ngày tháng, nhưng lại chỉ ra xu hướng tăng giá trị theo thời gian. 

– Jurrien Timmer, giám đốc vĩ mô toàn cầu tại Fidelity Investments, dự đoán các nhà đầu tư nên mong đợi sự gia tăng “khá bền vững” trong dài hạn do chuyển động thị trường tự nhiên, với ngưỡng 100.000 đô la trong tương lai gần.

– Kiana Danial, người sáng lập Invest Diva và là tác giả của cuốn sách “Đầu tư tiền điện tử cho người giả”, cho biết: “Điều tôi mong đợi từ Bitcoin là sự biến động trong ngắn hạn và tăng trưởng trong dài hạn.

Không có gì ngạc nhiên khi bạn sẽ tìm thấy nhiều ý kiến ​​và dự đoán khác nhau về việc giá Bitcoin có thể tăng cao như thế nào và khi nào từ các nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng. Dưới đây là một số dự đoán khác mà chúng tôi tìm thấy:

  • Ian Balina

Nghề nghiệp: Nhà đầu tư Bitcoin và người sáng lập công ty nghiên cứu tiền điện tử và công ty truyền thông Token Metrics

Dự đoán: 75.000 đô la vào cuối năm 2021

Lý do: Dữ liệu kỹ thuật chắc chắn chứng minh 100.000 đô la không nằm ngoài khả năng.

  • Matthew Hyland

Nghề nghiệp: Phân tích kỹ thuật và nhà phân tích dữ liệu blockchain

Dự đoán: 250.000 đô la vào tháng 1 năm 2022

Lý do: Bitcoin vượt qua ngưỡng 100.000 đô la không thể tránh khỏi sẽ xúc tác cho một đợt tăng giá hưng phấn, Hyland đã nói trên tài khoản Twitter của mình. Hyland đã trích dẫn như là bằng chứng cho thấy 150% di chuyển trở lại vào năm 2017, nơi Bitcoin đã tăng từ 8.000 đô la lên 20.000 đô la ngay sau Lễ Tạ ơn của năm đó.

  • Robert Breedlove

Nghề nghiệp: Người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty tư vấn và tiếp thị tài sản kỹ thuật số Parallax Digital

Dự đoán: 12,5 triệu đô la vào năm 2031

Lý do: Áp lực lạm phát sau COVID-19 sẽ thúc đẩy sự quan tâm đến tiền điện tử, đẩy giá trị của Bitcoin lên cao hơn so với những dự đoán trước đó. Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay, Breedlove cũng đã chỉ ra cách quý cuối cùng của năm 2021 là khoảng 510 ngày sau một sự kiện được gọi là “giảm một nửa”, trong đó thuật toán của Bitcoin thay đổi phần thưởng cho các giao dịch khai thác trên blockchain. Breedlove cho biết các sự kiện giảm một nửa trong quá khứ đã được theo sau bởi mức cao mới khoảng 500 ngày sau đó.

Và không chỉ những người trong cuộc mới đưa ra dự đoán về Bitcoin. Các tổ chức tài chính lớn cũng đã đưa ra dự đoán của riêng họ, với JPMorgan dự đoán mức cao trong dài hạn là 146.000 USD và Bloomberg dự đoán nó có thể đạt 400.000 USD vào năm 2022.

2. Điều gì ảnh hưởng đến giá Bitcoin

– Các yếu tố kinh tế bình thường ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử cũng giống như bất kỳ loại tiền tệ hoặc đầu tư nào khác – cung và cầu, tâm lý công chúng, chu kỳ tin tức, sự kiện thị trường, sự khan hiếm và hơn thế nữa.

giá bitcoin

Là một tài sản mới và đang phát triển, các yếu tố bổ sung ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin nhiều hơn so với tiền tệ. Đây là một vài ví dụ:

2.1 Sự khan hiếm

Hiện chỉ có 18 đến 19 triệu Bitcoin đang được lưu hành và việc đào tiền sẽ dừng lại ở mức 21 triệu. Các chuyên gia trong ngành luôn chỉ ra rằng sự khan hiếm có sẵn này là một phần quan trọng trong sức hấp dẫn của tiền điện tử.

Alexis Johnson, chủ tịch của công ty tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng blockchain, Light Node Media cho biết: “Có một nguồn cung cố định nhưng nhu cầu ngày càng tăng.”

Các chuyên gia khác chỉ ra rằng Bitcoin có giá trị bởi vì mọi người cho nó giá trị.

“Đó thực sự là lý do tại sao mọi người mua – vì khía cạnh tâm lý,” Nelson Merchan, người đồng sáng lập Johnson’s Light Node Media cho biết. Điều đó có thể khiến người tiêu dùng bình thường khó phân biệt liệu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có hợp pháp hay không. Toàn bộ khái niệm cung và cầu chỉ hoạt động khi mọi người muốn thứ gì đó khan hiếm – ngay cả khi nó trước đây không tồn tại.

“Nó thực sự gần giống như một trò lừa đảo”, Merchan nói về nguồn gốc của Bitcoin. Mặc dù anh ấy nói rằng anh ấy đã thấy số tiền nắm giữ tiền điện tử của mình lên đến hàng triệu lần kể từ khi anh ấy bắt đầu đầu tư vào năm 2017, anh ấy cũng đã thấy chúng biến mất ngay lập tức.

Merchan nói: “Tôi rất tin tưởng rằng nếu không phải là tiền mặt, thì bạn không thực sự có số tiền đó vì trong tiền điện tử, bất cứ thứ gì cũng có thể giảm đáng kể trong một đêm”. Đây là lý do tại sao các nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận chỉ nên phân bổ từ 1% đến 5% danh mục đầu tư của bạn cho tiền điện tử – để bảo vệ tiền của bạn khỏi sự biến động.

2.2 Áp dụng chính thống

Waltman cho biết một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự tăng giá của Bitcoin là tốc độ mà người tiêu dùng mới đang mua và khám phá tiền điện tử.

Cô nói: “Công nghệ tiền điện tử đang được áp dụng với tốc độ nhanh hơn con người áp dụng công nghệ internet đầu tiên. Giả sử nó tiếp tục, sự tăng tốc kép của việc áp dụng mới có thể tiếp tục đẩy giá trị của Bitcoin ngày càng cao hơn.

Theo dữ liệu từ công ty quản lý tài sản kỹ thuật số CoinShares, việc áp dụng Bitcoin đang tăng với tốc độ hàng năm là 113%. (Trong khi đó, mọi người chấp nhận Internet với tốc độ chậm hơn là 63%.) Nếu mọi người hâm mộ Bitcoin với tốc độ tương đương với tốc độ của những ngày đầu Internet (hoặc nhanh hơn), báo cáo đưa ra trường hợp rằng sẽ có 1 tỷ người dùng vào năm 2024 và 4 tỷ người dùng vào năm 2030.

CoinDesk đã báo cáo vào tháng trước, số lượng ví mới trên toàn thế giới đã tăng 45% từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, ước tính lên tới 66 triệu ví. Sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng Coinbase cho biết họ hiện có hơn 73 triệu người dùng trên toàn thế giới, trong khi sàn giao dịch đồng nghiệp Gemini gần đây đã phát hành “Báo cáo tiền điện tử của Hoa Kỳ”, cho thấy 21,2 triệu người Mỹ sở hữu một số loại tiền điện tử.

2.3 Các quy định

Các quan chức liên bang đã nói rõ trong những tháng gần đây rằng họ đang chú ý đến ngành công nghiệp tiền điện tử. Tổng thống Joe Biden gần đây đã ký một dự luật cơ sở hạ tầng yêu cầu tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử phải thông báo cho IRS về các giao dịch của họ. Tương tự, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen gần đây cho biết stablecoin – một loại tiền điện tử được liên kết với giá trị của đồng đô la Mỹ – nên chịu sự giám sát của liên bang.

Cuộc thảo luận về các chính sách quy định là “chắp vá”, một sách trắng trong ngành được xuất bản bởi Flourish, một nền tảng fintech được thiết kế cho các cố vấn đầu tư. Với một loại tài sản tương đối mới như tiền điện tử, bất kỳ quy định mới nào cũng có khả năng tác động đến giá trị và đến lượt nó là danh mục đầu tư của các nhà đầu tư.

Ví dụ: khi Trung Quốc cấm tiền điện tử vào tháng 9 năm 2021, các nhà đầu tư đã thấy giá Bitcoin giảm, sau đó nó đã tăng và tiếp tục biến động bình thường. 

2.4 Các chu kỳ khai thác

Cuối cùng, một ảnh hưởng lớn khác đến giá Bitcoin là chu kỳ được gọi là giảm một nửa. Về bản chất, nó phức tạp và có tính thuật toán, giảm một nửa là một bước trong quy trình khai thác Bitcoin, dẫn đến phần thưởng cho việc khai thác các giao dịch Bitcoin giảm đi một nửa.

Việc giảm một nửa ảnh hưởng đến tốc độ lưu thông của các đồng tiền mới, điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị của lượng Bitcoin hiện có. Trong lịch sử, giảm một nửa có tương quan với các chu kỳ bùng nổ và phá sản. Một số chuyên gia cố gắng dự đoán các chu kỳ này cho đến ngày sau khi sự kiện giảm một nửa kết thúc.

3. Những gì nhà đầu tư cần biết về dự đoán giá Bitcoin

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, các nhà lập kế hoạch tài chính và các chuyên gia khác khuyên bạn không nên để sự biến động giá của Bitcoin khiến bạn phải đưa ra quyết định theo cảm tính. 

Đó là một phần lý do tại sao các chuyên gia khuyên bạn không nên đầu tư nhiều hơn 5% tổng danh mục đầu tư của mình vào tiền điện tử và không bao giờ đầu tư với chi phí tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp và trả nợ lãi suất cao. Con đường dẫn đến sự giàu có dài hạn và tiết kiệm để nghỉ hưu thường thành công nhất đối với những người có các khoản đầu tư đa dạng như quỹ chỉ số chi phí thấp, với tiền điện tử chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Vì tiền điện tử vẫn còn mới đối với hầu hết mọi người, nên bạn có thể đợi và xem mọi thứ diễn ra như thế nào trước khi đầu tư bằng tiền của bạn. Chúng ta có khoảng 10 năm dữ liệu để cung cấp các dự đoán về giá tiền điện tử và giá trị của Bitcoin.

Trước khi đầu tư vào Bitcoin hoặc bất kỳ tài sản thay thế nào, hãy tự hỏi bản thân bạn muốn đạt được điều gì khi tham gia vào thị trường đặc biệt biến động này và tại sao. Điều đó sẽ giúp bạn tập trung.

Gutierrez nói: “Tôi không nghĩ rằng mọi người đều hiểu cách định giá Bitcoin. Khi mua nó, bạn cần biết kỳ vọng của mình về giá trị mà bạn sẽ nhận được từ những gì bạn đang mua.

Các nhà hoạch định tài chính không có thành kiến ​​với tiền điện tử. Tuy nhiên, bạn nên tự hỏi mình liệu bạn có cần tiền điện tử như một phần trong kế hoạch của mình hay không. Trong hầu hết các trường hợp, câu trả lời là không.”

“Quan điểm của chúng tôi là chúng tôi không nghĩ rằng bạn cần Bitcoin để đạt được các mục tiêu tài chính,” cô nói, đồng thời nói thêm rằng người bình thường nên ưu tiên những cách đầu tư đơn giản dễ hiểu. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng cho các mục tiêu tài chính cốt lõi và định vị tốt hơn cho bạn lâu dài để có một kỳ nghỉ hưu lành mạnh.”

Comments (No)

Leave a Reply