THIẾU VITAMIN D CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE CỦA BẠN?

Thiếu Vitamin D có phải là vấn đề quan trọng cho sức khỏe của bạn không? Các biểu hiện của nó là gì và cách điều trị như thế nào? Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để cùng Vietcapital.net trả lời những câu hỏi trên nhé.

Mục lục

1. Vitamin D là gì? Liều lượng bổ sung hàng ngày là bao nhiêu để không bị thiếu Vitamin D

Vitamin D là một loại vitamin cực kỳ quan trọng có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể của bạn.

Không giống như các loại vitamin khác, vitamin D có chức năng giống như một loại hormone. Cơ thể của bạn tạo ra nó từ cholesterol khi da của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

thiếu vitamin D

Nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như cá béo và các sản phẩm từ sữa tăng cường, mặc dù rất khó để có đủ chỉ từ chế độ ăn uống của bạn.

Hiệp hội Nội tiết khuyến cáo rằng hầu hết người lớn nên bổ sung 1.500–2.000 IU vitamin D mỗi ngày.

2. Tại sao thiếu vitamin D lại quan trọng như vậy?

Có bảy lợi ích chính của vitamin D: chắc xương, ngăn ngừa ung thư, giảm phiền muộn, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch, giảm cân, chứng đa xơ cứng (MS)

Thiếu vitamin D rất phổ biến. Người ta ước tính rằng khoảng 1 tỷ người trên thế giới có nồng độ vitamin trong máu thấp.

Theo một đánh giá, 41,6% người lớn ở Hoa Kỳ, 69,2% ở người lớn gốc Tây Ban Nha và 82,1% ở người lớn Mỹ gốc Phi bị thiếu chất này.

3. Triệu chứng khi bị thiếu Vitamin D

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng của thiếu vitamin D.

3.1 Thiếu hụt vitamin D có thể làm cho bạn bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng thường xuyên hơn

Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D là giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh mẽ để bạn có thể chống lại vi rút và vi khuẩn gây bệnh.

Nó tương tác trực tiếp với các tế bào chịu trách nhiệm chống lại nhiễm trùng.

Nếu bạn bị thiếi Vitamin D, bạn có thể thường xuyên bị ốm, đặc biệt là khi bị cảm lạnh hoặc cúm.

Một số khảo sát đã chỉ ra mối liên hệ giữa sự thiếu Vitamin D và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung vitamin D với liều lượng lên đến 4.000 IU mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

3.2 Đau xương và lưng cũng là một biểu hiện của thiếu vitamin D

Vitamin D giúp duy trì sức khỏe của xương vì nó giúp cải thiện sự hấp thụ canxi của cơ thể bạn.

Đau xương và đau lưng dưới có thể là dấu hiệu của lượng vitamin D trong máu không đầy đủ.

Các nghiên cứu quan sát lớn đã phát hiện ra mối quan hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và đau thắt lưng mãn tính.

Một nghiên cứu bao gồm 98 người bị đau lưng dưới cho thấy mức độ nghiêm trọng của cơn đau tăng lên có liên quan đến lượng vitamin D thấp hơn.

Một đánh giá khác của 81 nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người bị viêm khớp, đau cơ và đau lan rộng mãn tính có xu hướng có mức vitamin D thấp hơn những người không có những tình trạng này.

3.3 Phiền muộn 

Tâm trạng chán nản cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin D.

Trong các nghiên cứu tổng quan, các nhà nghiên cứu đã liên hệ sự thiếu hụt vitamin D với chứng trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Trong một phân tích, 65% các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D trong máu thấp và chứng trầm cảm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cung cấp vitamin D cho những người bị thiếu hụt giúp cải thiện chứng trầm cảm, bao gồm cả trầm cảm theo mùa, thường xảy ra trong những tháng lạnh hơn.

3.4 Suy giảm khả năng chữa lành vết thương

Vết thương chậm lành sau phẫu thuật hoặc chấn thương có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thiếu Vitamin D.

Trên thực tế, kết quả từ một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng vitamin làm tăng sản xuất các hợp chất quan trọng để hình thành làn da mới như một phần của quá trình chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu liên quan đến 60 người bị loét chân liên quan đến bệnh tiểu đường cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D trong 12 tuần đã cải thiện đáng kể việc chữa lành vết thương so với nhóm đối chứng.

3.5 Loãng xương

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chuyển hóa xương.

thiếu vitamin D

Nhiều người lớn tuổi được chẩn đoán bị loãng xương tin rằng họ cần phải bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, cũng có thể họ bị thiếu vitamin D.

Mật độ khoáng xương thấp là một dấu hiệu cho thấy xương của bạn đã mất canxi và các khoáng chất khác. Điều này khiến người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, tăng nguy cơ gãy xương.

Trong một nghiên cứu quan sát lớn ở hơn 1.100 phụ nữ tuổi trung niên tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức vitamin D thấp và mật độ khoáng trong xương thấp.

3.6 Rụng tóc

Rụng tóc thường được cho là do căng thẳng, đây chắc chắn là một nguyên nhân phổ biến.

Tuy nhiên, khi rụng tóc nghiêm trọng, nó có thể là kết quả của một căn bệnh hoặc sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Rụng tóc ở phụ nữ có liên quan đến việc thiếu vitamin D, mặc dù có rất ít nghiên cứu về điều này cho đến nay.

Đặc biệt, nghiên cứu cho thấy rằng nồng độ vitamin D thấp có liên quan đến chứng rụng tóc từng mảng.

Rụng tóc từng mảng là một bệnh tự miễn đặc trưng bởi tình trạng rụng tóc nghiêm trọng từ đầu và các bộ phận khác của cơ thể. Nó có liên quan đến bệnh còi xương, một bệnh ở trẻ em do thiếu vitamin D.

Một nghiên cứu ở những người bị rụng tóc từng mảng cho thấy nồng độ vitamin D càng thấp thì việc rụng tóc càng nghiêm trọng.

3.7 Đau cơ

Mặc dù, các nguyên nhân của đau cơ thường khó xác định. Nhưng có một số bằng chứng cho thấy sự thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của chứng đau cơ ở trẻ em và người lớn.

Trong một nghiên cứu, 71% những người bị đau mãn tính được phát hiện là thiếu vitamin D.

Thụ thể vitamin D có trong các tế bào thần kinh được gọi là thụ thể cảm nhận cảm giác đau.

Theo một đánh giá, vitamin D có thể tham gia vào các đường dẫn truyền tín hiệu đau của cơ thể, nó cũng có vai trò trong các cơn đau mãn tính.

Một nghiên cứu bao gồm 120 trẻ em bị thiếu vitamin D bị đau ngày càng tăng phát hiện ra rằng một liều vitamin duy nhất làm giảm mức đau trung bình 57%.

3.8 Tăng cân

Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến thiếu hụt vitamin D. Và ngược lại, việc thiếu vitamin D cũng có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Một nghiên cứu bao gồm cả nam giới và phụ nữ đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa tình trạng vitamin D thấp với cả mỡ bụng và tăng cân, đặc biệt là nam giới.

3.9 Chứng rối loạn cảm xúc

Cũng như trầm cảm, có thể có mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và rối loạn lo âu.

Theo một đánh giá, nồng độ calcidiol, một dạng vitamin D, được tìm thấy là thấp hơn ở những người bị lo lắng, cũng như những người bị trầm cảm.

Một nghiên cứu riêng biệt ở phụ nữ mang thai cho thấy mức vitamin D có thể giúp giảm lo lắng, cải thiện chất lượng giấc ngủ và có thể giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh.

4. Cách điều trị việc thiếu vitamin D

Điều trị thiếu hụt vitamin D chủ yếu là bổ sung nó. Nếu bác sĩ của bạn xác định rằng bạn thực sự thiếu chất dinh dưỡng này, họ có thể đề nghị các lựa chọn sau.

4.1 Thuốc bổ sung

Sự thiếu hụt vitamin D có thể được điều trị bằng cách bổ sung vitamin D. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những loại thuốc này không cần kê đơn, nhưng bạn nên hỏi bác sĩ để được khuyến nghị cụ thể để đảm bảo đúng liều lượng.

Đối với tình trạng thiếu hụt trầm trọng hoặc nếu mức độ của bạn không cải thiện khi sử dụng các chất bổ sung không kê đơn, bác sĩ có thể đề nghị kê đơn vitamin D. Những loại này có liều lượng mạnh hơn nhiều lên đến 50.000 IU.

4.2 Biện pháp tự nhiên

Bên cạnh việc bổ sung vitamin D, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ ăn hàng ngày. Các tùy chọn có thể bao gồm: cá béo, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, sữa và nước trái cây có bổ sung vitamin D, sữa chua, gan bò.

thiếu vitamin D

Vì ánh sáng mặt trời cũng là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi ra ngoài thường xuyên hơn. Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV), bạn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận.

5. Các nguyên nhân gây thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D được định nghĩa là có nồng độ của nó trong máu dưới 20ng /mL.

Không có nguyên nhân đơn lẻ nào gây ra loại thiếu dinh dưỡng này, nhưng nguy cơ tổng thể của bạn có thể liên quan đến một số tình trạng cơ bản nhất định, cũng như các yếu tố lối sống.

Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ phổ biến nhất đối với sự thiếu hụt vitamin D: bạn là một người lớn tuổi, bị thừa cân hoặc béo phì, không ăn nhiều cá hoặc sữa, sống xa đường xích đạo, luôn sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài (tuy nhiên, sử dụng kem chống nắng rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời đối với da, bao gồm cả ung thư da).

Ngoài ra, bạn ở trong nhà quá nhiều, mắc bệnh thận mãn tính, bệnh gan hoặc cường cận giáp, có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng (chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac), bạn đã bị phẫu thuật cắt dạ dày, sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng đến chuyển hóa vitamin D (chẳng hạn như statin và steroid)

Những người sống gần đường xích đạo và thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít có nguy cơ bị thiếu hụt, vì da của họ sản xuất đủ vitamin D.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

– Tìm hiểu tất tần tật về Vitamin cho tóc

– Bổ sung chất dinh dưỡng cho người ăn chay có cần thiết không?

Comments (No)

Leave a Reply