TẠI SAO NƯỚC HOA LẠI THƠM?

Trong nước hoa có những thành phần gì? Tại sao nước hoa lại thơm đến vậy? 

Từ lâu nước hoa đã trở thành một loại phụ kiện không thể thiếu đối với cả nam lẫn nữ. Nó không chỉ đơn giản là tạo nên mùi hương lôi cuốn và hấp dẫn cho cơ thể. Nó còn thể hiện phong cách, cá tính và đẳng cấp của người sử dụng chúng.

Nhưng có không ít người thắc mắc trong nước hoa có những gì mà tại sao nước hoa lại thơm đến vậy? Chúng phát tán mùi hương như thế nào? Những thành phần trong nước hoa có tác dụng gi? Hãy cùng Vietcapital.net tìm hiểu nhé.

TAI SAO NƯỚC HOA LẠI THƠM

Nước hoa tạo nên đẳng cấp cho người sử dụng chúng

Tại sao nước hoa lại thơm?

Thành phần của nước hoa bao gồm các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất lưu hương và dung môi nước hoa. Trên khía cạnh hoá học, nó là một hợp chất bao gồm alcohol (cồn), nước. Và các phân tử có mùi thơm bốc hơi ở nhiệt độ thường.

Thành phần của nước hoa:

Tinh dầu nước hoa

Các tinh dầu có trong nước hoa thường được chiết xuất từ những nguyên liệu thực vật, động vật trong tự nhiên. Hoặc được tổng hợp từ các chất hoá học, nếu nguyên liệu tự nhiên đó hiếm và khó chiết xuất. 

Có 3 loại nước hoa được phân loại dựa trên nguồn gốc của mùi hương, bao gồm: hương từ thực vật (hoa cỏ, trái cây, gỗ, …), hương từ động vật (xạ hương, long diên hương, …) và hương từ thực phẩm (vanilla, gừng, tiêu, …).

Tinh dầu nước hoa là thành phần chính tạo nên hương thơm đặc trưng của từng loại. Mỗi chai chứa khoảng 50 đến 200 loại hương đươc pha trộn với nhau. 

Thông thường, các hãng sẽ công bố những mùi hương chủ đạo của từng tầng hương. Nhưng cách pha chế hay nguyên liệu để tạo nên mùi hương đó sẽ không được công bố. Bởi đó là bí quyết, là kết quả quá trình nghiên cứu lâu dài của nhà sáng chế. Và hiển nhiên là không thể để lộ ra ngoài.

Thành phần cồn

Nếu trước kia, nước hoa chứa hoàn toàn tinh dầu tạo mùi hương. Thì ngày nay, ngành công nghiệp nước hoa không thể thiếu Alcohol (cồn) và các chất hoá học phụ gia khác.

Có rất nhiều người hiểu lầm rằng một chai nước hoa sặc mùi cồn là chai fake. Là hàng giả, kém chất lượng. Nhưng sự thật thì một chai nước hoa chính hãng cũng luôn chứa cồn. 

Có chăng, phần tinh dầu trong nước hoa chính hãng được đảm bảo về chất lượng và dung lượng. Từ đó giúp lấn át đi mùi cồn nồng đậm.

Tại sao nước hoa lại thơm khi có cồn?

Cồn bảo quản mùi hương và chất lượng tinh dầu. Điều này lý giải tại sao nước hoa lại thơm.

Một chai nước hoa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng trải qua rất nhiều công đoạn. Và cũng mất nhiều thời gian và công sức. 

Để mùi hương được bảo toàn một cách nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển. Thì cồn là thành phần không thể thiếu. 

Nó giúp kéo dài thời gian sử dụng. Cũng như giúp mùi hương được lưu giữ tốt nhất và không bị biến đổi. 

Tuy cồn không phải là một chất bảo quản vĩnh viễn. Nhưng chắc chắn bạn sẽ không muốn chai nước hoa của mình bị xuống cấp nhanh. Hoặc biến đổi mùi hương, phải không nào?

Bảo vệ nước hoa khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây hại

Trái cây, hoa cỏ, gỗ, … hay các sản phẩm từ động vật. Nếu không được bảo quản sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Và các tinh chất trong chai nước hoa cũng vậy. 

Nhưng khi có cồn bảo vệ, chúng sẽ không bị biến chất hay hư hỏng dưới sự tác động của vi khuẩn. Bởi chúng sẽ không thể sống trong môi trường cồn trong thời gian dài. Do đó, hãy yên tâm rằng chai nước hoa của bạn luôn được an toàn.

Giúp nước hoa toả hương tốt hơn

Cồn có đặc tính nhẹ và bay hơi rất nhanh. Khi đó, chúng sẽ kéo theo những phân tử nước hoa bay hơi cùng. Khiến bạn có thể ngửi thấy mùi hương ngay khi xịt. 

Thành phần này sẽ giúp mùi hương lan toả nhanh hơn. Và tùy từng loại tinh chất hoặc cách sáng chế, độ lan toả hương sẽ khác nhau. Từ độ toả hương sát cơ thể đến khoảng cách chừng 1 cánh tay.

Ngoài ra, độ lưu hương cũng phần nào phụ thuộc vào nồng độ tinh dầu và nồng độ cồn. Nồng độ tinh dầu càng cao, tức nồng độ cồn thấp, thì độ lưu hương lâu hơn và ngược lại. Độ lưu hương còn phụ thuộc vào cơ địa từng người cũng như môi trường, nhiệt độ bên ngoài.

Giúp da mau khô hơn

Chính vì tính chất dễ bay hơi của cồn. Nên khi xịt, nước hoa sẽ nhanh chóng bay hơi hết các phân tử nước, trả lại sự khô ráo cho da. Chắc hẳn nếu nước hoa vẫn ẩm ướt trên da, bạn sẽ cảm thấy rất bức bối khó chịu, phải không nào?

Những yếu tố trên lý giải tại sao nước hoa lại thơm khi có cồn. Chính vì thế mà cồn là thành phần không thể thiếu trong chai nước hoa.

Để hiểu thêm về nước hoa, các bạn có thể đọc thêm các bài viết sau:

VÌ SAO PHỤ NỮ NÊN DÙNG NƯỚC HOA?

MẸO SỬ DỤNG NƯỚC HOA MÙA HÈ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

BÍ QUYẾT XỊT NƯỚC HOA ĐÚNG CÁCH DỄ NHẤT

BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT NƯỚC HOA THẬT GIẢ NHANH NHẤT

TẤT TẦN TẬT VỀ NƯỚC HOA

VÌ SAO PHỤ NỮ THÍCH DÙNG NƯỚC HOA NAM?

Comments (No)

Leave a Reply