TẠI SAO GỌI NƯỚC HOA LÀ “KHÓI THUỐC MỚI”?

Nước hoa là loại mỹ phẩm không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết những tác hại của nó tới sức khỏe. Đặc biệt nhiều người còn coi nước hoa là ‘khói thuốc mới’ trong văn phòng.

Bạn có thích nước hoa không? Riêng tôi rất thích sưu tầm và sử dụng nước hoa.

Tuy nhiên, sau này khi đi sâu tìm hiểu tôi mới phát hiện. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy nước hoa cũng giống như như thuốc lá, bay hơi trong không khí và mùi hương có chứa một số chất độc hại. Do đó, mới có cách nói ‘nước hoa là khói thuốc mới’ trong văn phòng.

Tại sao nước hoa là ‘khói thuốc mới’ trong văn phòng?

Theo nghiên cứu được trích dẫn trong cuốn “The Case Against Fragrance” của tác giả Kate Grenville. 1/3 số người sử dụng nước hoa gặp phải các triệu chứng như đau đầu, hen suyễn và phát ban. Do mẫn cảm với các thành phần của nước hoa.

Trong cuốn sách, tác giả Grenville nhớ lại cô từng bị mê hoặc bởi mùi nước hoa của mẹ từ khi còn nhỏ. Chính mùi hương quá nồng mà cô vô tình ngửi được trong một lần ở khách sạn. Mới là nguồn cảm hứng để Grenville tiến hành điều tra các tác động của chất tạo mùi nhân tạo đối với sức khỏe.

Grenville rất bất ngờ khi biết rằng: hầu hết nước hoa và dầu thơm được sản xuất hiện nay đều sử dụng hóa chất nhân tạo. 

Các nhà sản xuất nước hoa cũng không có trách nhiệm công bố thông tin về thành phần của sản phẩm. Vì chúng được coi là bí mật kinh doanh. Do vậy, người dùng không hề biết họ đang xịt lên người những chất gì.

NƯỚC HOA LÀ KHÓI THUỐC MỚI

NƯỚC HOA LÀ KHÓI THUỐC MỚI

Gọi nước hoa là “khói thuốc mới” vì chứa một số hóa chất độc hại

Lý do nó được gọi là “khói thuốc mới” không chỉ bởi mùi hương được phát tán trong không khí giống khói thuốc lá. Mà bởi vì hương thơm trong hầu hết các loại nước hoa là hương thơm tổng hợp nhân tạo. Được gọi là synthetic fragrance.

Nước hoa được tinh chế từ dầu mỏ hoặc nhựa đường

Trong một báo cáo năm 2018 của hai giáo sư ở Maryland tại Hiệp hội khoa học hành vi thương nghiệp Hoa Kỳ (ASBBS). 80 – 90% các loại nước hoa được tinh chế từ dầu mỏ hoặc nhựa đường. Trong những sản phẩm được tinh chế này, thường tìm thấy một số chất có hại như acetone, hợp chất phenolics, toluen, phenyl acetate và limonene.

Nước hoa tổng hợp có nguồn gốc từ hóa dầu

Nhiều nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng: hơn 95% các hóa chất trong nước hoa tổng hợp có nguồn gốc từ hóa dầu. Các hóa chất này bao gồm các chất dẫn xuất benzen, aldehyde, phthalates. Và một loạt các chất độc khác được biết đến có khả năng gây ung thư, rối loạn hệ thần kinh và dị ứng.

Nước hoa còn có Phthalates làm phá vỡ hoạt động của hormone, giảm số lượng tinh trùng và gây dị dạng thai nhi, ung thư vú,… Một số chất như xạ hương xylen bị cấm tại các quốc gia như Mỹ, Đức, Nhật Bản.

Ian Musgrave, giảng viên chuyên ngành dược học tại Đại học Adelaide (Australia). Cho biết rất nhiều loại tinh dầu tự nhiên có tác động độc hại lên sức khỏe con người vừa mới được công nhận.

Beta-damascenone là một hợp chất trong tinh dầu hoa hồng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số trường hợp. Trong khi eucalyptol C10H18O (1,8-cineol) – là thành phần chủ đạo trong tinh dầu cây bạch đàn có thể gây tổn thương gan.

Điều đáng chú ý là những chất hóa học độc hại này không chỉ xuất hiện trong nước hoa. Mà còn ở nhiều sản phẩm khác như dầu gội, dầu xả, sữa tắm, kem dưỡng da, kem chống nắng, khăn giấy thơm, phấn thơm cho trẻ em…

Do có những tác hại không ngờ nên gọi nước hoa là “khói thuốc mới”

Một số thành phần trong hương nước hoa có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi và ung thư. 

Gây khó tập trung:

Trẻ em nhạy cảm hơn người lớn với các tác động của hóa chất thơm. Nhưng nước hoa lại được thêm vào gần như mọi sản phẩm dành cho trẻ em. 

Một phụ huynh sử dụng nước hoa hoặc dùng các sản phẩm có mùi thơm. Cũng có thể nhiễm độc cho con qua việc hít thở. Tiếp xúc với nước hoa có thể làm bé gặp khó khăn trong tập trung. Ngoài ra còn có hành vi hiếu động, thậm chí chậm phát triển.

Gây dị ứng, kích ứng

Theo một thống kê từ các chuyên gia nghiên cứu. Có khoảng 2% dân số trên thế giới dị ứng với hương liệu. Bởi vậy, nước hoa cũng có thể gây dị ứng cho những người nhạy cảm. Cho dù đó là những mùi hương rất thơm và dễ chịu. 

Nó không chỉ gây mẩn đỏ, ngứa ngáy mà còn dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho hệ hô hấp. Đối với những người bị hen hoặc mắc các căn bệnh về đường hô hấp. Mùi nước hoa sẽ càng gây ra những tác động nguy hiểm. Thậm chí có thể gây ra suy hô hấp và ảnh hưởng tới tính mạng.

Ảnh hưởng đến não:

Hóa chất hương thơm có khả năng ảnh hưởng và gây thiệt hại cho mô não. Ví dụ, linalool – hóa chất có nhiều nhất trong nước hoa và các sản phẩm từ nước hoa. Chúng có thể gây hôn mê, trầm cảm và đe dọa cuộc sống do hiệu ứng đường hô hấp.

Gây nám da

Tiếp xúc nước hoa trực tiếp thường xuyên trên da có thể dẫn đến nám da. Đồng thời da cũng trở nên nhạy cảm với ánh sáng hơn.

Vì gây ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nên gọi nước hoa là “khói thuốc mới”

Thành phần xạ hương có trong nước hoa cực kỳ nguy hiểm đối với những người đang mang thai và có thể gây hỏng thai. Chúng bao gồm các dẫn chất benzen, andehit và nhiều chất độc khác như chì,… 

Chúng có khả năng gây ung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn hệ thống thần kinh trung ương và các phản ứng dị ứng. Rất ít người nhận ra rằng có ít nhất 5.000 hóa chất được sử dụng bởi ngành công nghiệp nước hoa. Một sản phẩm này có thể chứa 600 thành phần hóa học đơn lẻ.

Viêm xoang, đau đầu, gây tổn thương hệ thần kinh:

Nước hoa có thể dẫn đến rất nhiều tác dụng phụ như viêm xoang, đau đầu, hắt hơi, ngạt mũi, ngứa họng, đau mắt, tức ngực. Gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Dẫn đến chứng hay quên, gây bệnh hen suyễn… 

Nguyên nhân là do các thành phần hóa học, chất cồn trong nước hoa. Gây tác động tới các mạch máu và ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Đó là tất cả những nguy hiểm mà nước hoa có thành phần hóa chất tổng hợp nhân tạo gây ra. Nó bay hơi trong một khoảng không nhất định giống như thuốc lá. Vì thế nên gọi nước hoa là ” khói thuốc mới”

Để hiểu thêm về nước hoa, các bạn có thể đọc thêm các bài viết sau:

VÌ SAO PHỤ NỮ NÊN DÙNG NƯỚC HOA?

MẸO SỬ DỤNG NƯỚC HOA MÙA HÈ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

BÍ QUYẾT XỊT NƯỚC HOA ĐÚNG CÁCH DỄ NHẤT

BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT NƯỚC HOA THẬT GIẢ NHANH NHẤT

TẤT TẦN TẬT VỀ NƯỚC HOA

VÌ SAO PHỤ NỮ THÍCH DÙNG NƯỚC HOA NAM?

Comments (No)

Leave a Reply