Nuôi dạy trẻ thành công – Tư duy thế kỷ 21

Làm sao để nuôi dạy trẻ thành công, đó là mong muốn chung của các bậc cha mẹ. Giáo sư John Vũ đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự. Sau đây là là quan điểm của ông:

Hỏi:

“Dường như thầy KHÔNG khuyên trẻ em học lập trình máy tính. Cách tốt nhất để nuôi dạy trẻ thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư này là gi? Xin thầy cho lời khuyên.”

Đáp:

“Mọi bố mẹ đều muốn nuôi dạy con họ thành công. Và trong cuộc sống, vấn đề nuôi dạy con luôn gặp phải những  ý kiến trái chiều.

Trường ngôn ngữ khuyên các bố mẹ hãy cho con họ đi học ngoại ngữ. Trường viết mã khuyên các bố mẹ cho con họ tới học code v.v. Tuy nhiên, là bố mẹ, chính trách nhiệm của các bạn là nuôi dạy con mình, KHÔNG phải là ai đó khác.

Theo ý kiến của tôi, con bạn học tốt nhất là từ chính bạn. Chúng muốn giống như bạn, kết nối với bạn và dành thời gian với bạn. Nếu bạn bận rộn và không dành thời gian với chúng, con các bạn sẽ không thể xây dựng được kết nối đó. Cho nên chúng sẽ kết nối với ai đó khác, có thể là nhân vật nào đó trên chương trình tivi, hay trò chơi video.

Nếu bạn không hạnh phúc và căng thẳng mọi lúc, con các bạn sẽ biết điều đó từ bạn và trở nên căng thẳng, giận dỗi. Bất kì cái gì bạn làm ở nhà, con bạn sẽ học từ bạn. Bất kì điều gì bạn đối xử với người khác, con bạn cũng học đối xử với họ như bạn.”

Nuôi dạy trẻ

Để nuôi dạy trẻ thành công: hãy dành nhiều thời gian cho con.

Hãy dành thời gian cho con

Theo Ts. Jean Piaget, một nhà tâm lí học nổi tiếng, khi bố mẹ chăm nom và yêu thương, đầu tư thời gian cùng con, nhiều khả năng con cái họ sẽ thành công.

Ts. Piaget đã tiến hành nhiều khảo cứu về hành vi của trẻ em. Ông ấy đã hỏi hàng nghìn đứa trẻ cùng câu hỏi: “Nếu cháu có ước muốn về bố mẹ cháu, nó sẽ là gì?”  Câu trả lời bao giờ cũng như nhau: “Cháu ước bố mẹ cháu ít bận rộn hơn và có nhiều thời gian hơn với cháu.”

Khảo cứu này được tiến hành ở nhiều nước châu Âu, châu Phi, và châu Á. Câu trả lời bao giờ cũng là như nhau. Trẻ em muốn có nhiều thời gian hơn cùng bố mẹ chúng. Chúng không đòi hỏi bố mẹ phải mua đồ chơi cho chúng, mua quần áo hay các thứ khác mà CHỈ VỀ THỜI GIAN.

Ông ấy kết luận: “Bao nhiêu bố mẹ hiểu điều này? Bao nhiêu bố mẹ biết điều con họ thực sự muốn? Bao nhiêu bố mẹ cho con họ vào các trường đặc biệt để học viết mã, âm nhạc, múa, ngoại ngữ hay toán để chắc chúng sẽ thành công mà không biết nhu cầu thực của những đứa trẻ nhỏ này?”

Để nuôi dạy trẻ thành công, hãy chú ý tới việc đọc sách

Một trong những lời khuyên của Ts. Piaget dành cho các bố mẹ là đọc sách cùng con nhỏ của họ. Tuy nhiên, việc đọc không chỉ dừng lại khi hoàn thành xong một cuốn sách. Các bố mẹ nên có thảo luận nhỏ cùng con họ về cuốn sách, câu chuyện, bài học, tốt hay xấu, và điều chúng có thể học được từ cuốn sách này.

Trẻ nhỏ (2 tới 4 tuổi) chủ yếu thích chuyện cổ tích. Ở độ tuổi 5 tới 8, trẻ thường ưa thích các chủ để khác như con vật, khủng long, và chuyện cổ tích lịch sử. Từ 7 tới 10 tuổi, trẻ bắt đầu có mối quan tâm riêng, và chúng có thể yêu cầu những kiểu sách khác.

Tuy nhiên, các bố mẹ có thể chọn lọc các sách giáo dục đúng cho con họ. Điều quan trọng KHÔNG phải là về nội dung mà là thảo luận sau đó. Nhờ vậy mà họ có thể khuyến khích con họ nghĩ, phân tích, hiểu các vấn đề đạo đức, và rút ra kết luận.

Ts. Piaget nói: “Đây là chỗ giáo dục thực sự xảy ra, chỗ các bố mẹ giúp con họ thăm dò, khám phá, và xây dựng mối quan tâm của chúng vào việc học. Nó cũng là nền tảng thúc đẩy sự tò mò và việc học sâu hơn khi chúng lớn lên.”

Để nuôi dạy trẻ thành công, hãy đặt ưu tiên vào hôn nhân của bạn.

Một lời khuyên rất hay khác của Ts. David Code, một nhà tâm lí trẻ em nổi tiếng khác, là: “Để nuôi dạy trẻ em thành công, đặt ưu tiên vào hôn nhân của bạn trước hết.”

Ông ấy giải thích: “Khi tập trung quá nhiều vào con cái, các ông bố bà mẹ sẽ thường xuyên ở trong trạng thái lo âu, mệt lử. Và hậu quả là hình thành nên những đứa con thích đòi hỏi và hư hỏng.

Nhiều bố mẹ sẵn sàng hi sinh hôn nhân của họ cho con. Họ có khuynh hướng dành mọi thời gian để phục vụ con mình. Chẳng hạn như, đưa con đi học từ trường nọ sang trường kia, từ học kèm toán tới hoạt động thể thao,…  Mà điều quan trọng nhất là dành thời gian Ở NHÀ chơi với con thì họ lại không bao giờ làm.

Khi bố mẹ mệt mỏi và kiệt sức dễ dàng lâm vào tranh luận và cãi cọ và con họ thường trở nên bị căng thẳng và buồn phiền. Ông ấy kết luận: “Món quà lớn nhất bố mẹ có thể cho con họ là có hôn nhân hạnh phúc tại NHÀ cùng con cái họ.”

“Trẻ em theo bản chất rất tò mò, chúng bao giờ cũng muốn biết nhiều hơn. Khi chúng có câu hỏi, bố mẹ nên tập trung sự chú ý vào con. Bởi vì việc gần gũi, trao đổi là rất quan trọng đối với trẻ. Nếu bạn muốn con mình hạnh phúc và thành công, hãy dành thời gian bầu bạn cùng con.

Cách tốt nhất để làm điều này là cho chúng sự chú ý đầy đủ bất kì khi nào chúng nói với bạn. Điều này có nghĩa là gạt sang bên các báo chí, sách vở, thiết bị điện tử, chương trình ti vi của bạn và thực sự lắng nghe điều chúng phải nói và trả lời chúng với sự chăm chú nhất của bạn, điều sẽ khuyến khích con bạn học nhiều hơn từ bạn.”

Đừng bắt trẻ phải luôn học giỏi, hãy dạy trẻ sống có trách nhiệm.

“Tôi KHÔNG phải là người có thẩm quyền trong giáo dục trẻ em nhưng là một giáo sư về công nghệ. Tôi hiểu rằng, một số người trong các bạn lo nghĩ về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và không muốn bị bỏ lại phía sau.

Hiện nay, công nghệ thay đổi rất nhanh chóng. Khi các con lớn lên, trong mười hay mười lăm năm nữa, tôi chắc rằng công nghệ sẽ khác với hôm nay. Các thiết bị tính toán và ngôn ngữ lập trình sẽ khác với hôm nay.

ĐỪNG sợ rằng con bạn không thể viết mã được hay không thể nói được tiếng nước ngoài bây giờ. Chúng vẫn có nhiều thời gian để học. Nhưng khoảng thời gian cha mẹ được ở bên con thì không còn nhiều.

Cho nên, các bậc cha mẹ tận dụng thời gian quí giá này để dành cho việc nuôi dạy con. Hãy dạy con những điều con cần để khi lớn lên con sẽ là người đạo đức, có trách nhiệm và trung thực. Những người như vậy mới có thể đóng góp cho xã hội chúng ta và cho nhân loại.”

Comments (No)

Leave a Reply