Nuôi dạy con thành công – Tư duy thế kỷ 21

Câu hỏi: “Dường như thầy KHÔNG khuyên trẻ em học lập trình máy tính. Cách tốt nhất để nuôi dạy con thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư này là gi? Xin thầy lời khuyên.”

Nuôi dạy con thành công – Chia sẻ từ Giáo sư John Vũ:

“Mọi bố mẹ đều muốn con họ thành công nhưng thực tế luôn có những ý kiến khác nhau. Trường ngôn ngữ khuyên bố mẹ nên con họ học ngoại ngữ. Trường viết mã khuyên bố mẹ cho con họ tới học coding v.v.

Tuy nhiên, là bố mẹ, chính trách nhiệm của các bạn là nuôi dạy con mình, KHÔNG phải là ai khác.

Theo ý kiến tôi, con bạn học tốt nhất là từ bạn, chúng muốn giống như bạn, kết nối với bạn và dành thời gian với bạn. Nếu bạn bận rộn và không dành thời gian với chúng, con các bạn sẽ không thể xây dựng được kết nối đó. Cho nên chúng sẽ kết nối với ai đó khác, có thể là nhân vật nào đó trên chương trình tivi, hay trò chơi video.

Nếu bạn không hạnh phúc và căng thẳng mọi lúc, con các bạn sẽ biết điều đó từ bạn và trở nên căng thẳng và giận. Bất kì cái gì bạn làm ở nhà, con bạn sẽ học từ bạn. Bất kì cái gì bạn đối xử với người khác, con bạn cũng học đối xử với họ như bạn.”

Theo Ts. Jean Piaget, một nhà tâm lí học nổi tiếng, những bố mẹ  dành thời gian chăm nom và yêu thương con, đầu tư thời gian cùng con thì nhiều khả năng con cái họ sẽ thành công.

Ts. Piaget đã tiến hành nhiều khảo cứu về hành vi của trẻ em. Ông ấy đã hỏi hàng nghìn đứa trẻ cùng câu hỏi:

“Nếu cháu có ước muốn về bố mẹ cháu, nó sẽ là gì?”

Câu trả lời bao giờ cũng như nhau: “Cháu ước bố mẹ cháu ít bận rộn hơn và có nhiều thời gian hơn với cháu.”

Khảo cứu này được tiến hành ở nhiều nước châu Âu, châu Phi, và châu Á. Câu trả lời bao giờ cũng là như nhau. Trẻ em muốn có nhiều thời gian hơn cùng bố mẹ chúng. Chúng không đòi hỏi bố mẹ phải mua đồ chơi cho chúng, mua quần áo hay các thứ khác mà CHỈ VỀ THỜI GIAN.

Ông ấy kết luận: “Bao nhiêu bố mẹ hiểu điều này? Bao nhiêu bố mẹ biết điều con họ thực sự muốn? Bao nhiêu bố mẹ cho con họ vào các trường đặc biệt để học viết mã, âm nhạc, múa, ngoại ngữ hay toán để chắc chúng sẽ thành công mà không biết nhu cầu thực của những đứa trẻ nhỏ này?”

Một trong những lời khuyên của Ts. Piaget dành cho các bố mẹ là đọc sách cùng con nhỏ của họ. Tuy nhiên, việc đọc phải không dừng lại khi sách đến chỗ kết thúc mà các bố mẹ nên có thảo luận nhỏ cùng con họ về cuốn sách, câu chuyện, bài học, tốt hay xấu, và điều chúng có thể học được từ cuốn sách này.

Trẻ nhỏ (2 tới 4 tuổi) chủ yếu thích chuyện cổ tích. Trẻ em từ 5 tới 8 tuổi thường ưa thích các chủ để khác như con vật, khủng long, và chuyện cổ tích lịch sử. Trẻ em từ 7 tới 10 tuổi bắt đầu có mối quan tâm riêng, và chúng có thể yêu cầu những kiểu sách khác.

Tuy nhiên, các bố mẹ có thể chọn lọc các sách giáo dục đúng cho con họ. Điều quan trọng KHÔNG phải là về nội dung mà là thảo luận sau đó, chỗ họ có thể khuyến khích con họ nghĩ, phân tích, hiểu các vấn đề đạo đức, và rút ra kết luận.

Ts. Piaget nói: “Đây là chỗ giáo dục thực xảy ra, chỗ các bố mẹ giúp con họ thăm dò, khám phá, và xây dựng mối quan tâm của chúng vào việc học. Nó cũng là nền tảng cho tò mò thêm và việc học sâu hơn khi chúng lớn lên.”

Nuôi dạy con thành công

Nuôi dạy con thành công có sự đóng góp không nhỏ của người cha.

Một lời khuyên hay nhất khác của Ts. David Code, một nhà tâm lí trẻ em nổi tiếng khác là: “Để nuôi dạy con thành công, đặt ưu tiên vào hôn nhân của bạn trước hết.”

Ông ấy giải thích:

“Các gia đình hội tụ quá nhiều vào con cái họ thường tạo ra những bố mẹ lo âu, mệt lử, đều đưa tới những đứa con đòi hỏi và hư. Nhiều bố mẹ quá nhanh chóng hi sinh hôn nhân của họ cho con họ bằng việc dành mọi thời gian để đưa con đi học từ trường nọ sang trường kia, từ học kèm toán tới hoạt động thể thao và con họ không bao giờ dành thời gian Ở NHÀ nơi chúng xây dựng mối quan hệ với bố mẹ chúng.

Khi bố mẹ mệt mỏi và kiệt sức dễ dàng lâm vào tranh luận và cãi cọ và con họ thường trở nên bị căng thẳng và buồn phiền. Ông ấy kết luận: “Món quà lớn nhất bố mẹ có thể cho con họ là có hôn nhân hạnh phúc tại NHÀ cùng con cái họ.”

“Trẻ em theo bản chất rất tò mò, chúng bao giờ cũng muốn biết nhiều hơn. Khi chúng có câu hỏi, bố mẹ nên cho chúng sự chú ý vì trao đổi là rất quan trọng nếu bạn muốn chúng hạnh phúc và thành công.

Cách tốt nhất để làm điều này là cho chúng sự chú ý đầy đủ bất kì khi nào chúng nói với bạn. Điều này có nghĩa là gạt sang bên các báo chí, sách vở, thiết bị điện tử, chương trình ti vi của bạn và thực sự lắng nghe điều chúng phải nói và trả lời chúng với sự chăm chú nhất của bạn, điều sẽ khuyến khích con bạn học nhiều hơn từ bạn.”

“Tôi KHÔNG phải là người có thẩm quyền trong giáo dục trẻ em nhưng là một giáo sư về công nghệ, tôi hiểu rằng một số người trong các bạn lo nghĩ về cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư và điều nó đem lại.

Sự kiện là công nghệ thay đổi nhanh chóng và đến lúc con lớn lên, trong mười hay mười lăm năm nữa, tôi chắc rằng công nghệ sẽ khác với hôm nay. Các thiết bị tính toán và ngôn ngữ lập trình sẽ khác với hôm nay.

ĐỪNG sợ rằng con bạn không thể viết mã được bây giờ hay không thể nói được tiếng nước ngoài bây giờ. Chúng vẫn có nhiều thời gian để học. Nhưng chúng chỉ có thời gian rất ngắn dành ra với bạn, cho nên tận dụng ưu thế của thời gian quí giá này để dành cho chúng và dạy chúng điều chúng cần để cho chúng có thể lớn lên là người đạo đức, có trách nhiệm và trung thực, người có thể đóng góp cho xã hội chúng ta và cho nhân loại.”

Vietcapital.net vừa gửi đến các bạn bài viết chia sẻ về cách nuôi dạy con thành công. Nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại lời bình luận bên dưới bài viết này!

Comments (No)

Leave a Reply