NHỮNG SỰ THẬT ĐÁNG KINH NGẠC VỀ VITAMIN TỔNG HỢP

Ngày nay, vitamin tổng hợp và thuốc bổ đa lượng là những chất bổ sung được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Mức độ phổ biến đó đã tăng lên nhanh chóng trong vài thập kỷ qua.

Thực tế cho thấy, một số người tin rằng chúng có thể cải thiện sức khỏe, bù đắp cho thói quen ăn uống kém chất lượng và thậm chí giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.

Ở bài viết này, Vietcapital.net sẽ cùng bạn xem xét và phân tích các dữ liệu khoa học của vitamin tổng hợp.

1. Vitamin tổng hợp là gì?

Vitamin tổng hợp là chất bổ sung có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, đôi khi nó được thêm vào một số các thành phần khác.

Do không có tiêu chuẩn nào tạo nên một loại vitamin tổng hợp, thành phần dinh dưỡng của chúng thay đổi tùy theo thương hiệu và sản phẩm.

Chúng có sẵn ở nhiều dạng, bao gồm viên nén, viên nang, kẹo dẻo bổ sung vitamin, bột và chất lỏng.

vitamin tổng hợp

Hầu hết các loại thực phẩm bổ sung vitamin nên được dùng một lần hoặc hai lần mỗi ngày. Đảm bảo đọc nhãn và làm theo hướng dẫn liều lượng được khuyến nghị.

Vitamin tổng hợp có sẵn trong các hiệu thuốc, siêu thị, và các cửa hàng online.

2. Vitamin tổng hợp chứa những gì?

Hầu hết, chúng sẽ chứa 13 loại vitamin và khoảng 15 khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Nhiều sản phẩm còn có các enzym và hormone, tăng cường khả năng miễn dịch của bạn, đồng thời giữ cho các dây thần kinh và các cơ quan của bạn hoạt động bình thường.

Cơ thể của bạn cũng cần những chất dinh dưỡng này để sinh sản, duy trì, tăng trưởng và điều chỉnh các quá trình của cơ thể.

Vitamin tổng hợp có thể cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất này – nhưng với số lượng khác nhau tùy theo sản phẩm. Chúng cũng có thể chứa các thành phần khác như thảo mộc, axit amin và axit béo.

Bởi vì Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không quản lý thực phẩm chức năng một cách chặt chẽ như quy định các loại thuốc kê đơn, một số loại có thể chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn hoặc thấp hơn so với quy định trên nhãn.

Ngoài ra, một số chất bổ sung có thể chứa các thành phần có thể tương tác với thuốc, vì vậy hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu sử dụng một sản phẩm bổ sung vitamin mới.

Hơn nữa, các chất dinh dưỡng trong vitamin tổng hợp có thể có nguồn gốc từ thực phẩm hoặc được sản xuất tổng hợp, vì vậy bạn cần mua vitamin từ một nhà sản xuất có uy tín.

3. Mối liên hệ giữa vitamin tổng hợp và bệnh tim

Ngày nay, bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

vitamin tổng hợp

Theo truyền miệng, một số người tin rằng uống các chất dinh dưỡng bổ sung có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, nhưng những nghiên cứu khoa học dường như không hỗ trợ điều đó một cách chắc chắn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin tổng hợp có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ đau tim và tử vong, trong khi những nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng.

Nghiên cứu Sức khỏe điều tra tác động của việc sử dụng vitamin tổng hợp hàng ngày ở hơn 14.000 bác sĩ nam tuổi trung niên trong hơn một thập kỷ và không thấy giảm các cơn đau tim, đột quỵ hoặc tử vong.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy phụ nữ dùng vitamin tổng hợp trong hơn 3 năm có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

4. Mối liên hệ giữa vitamin tổng hợp và bệnh ung thư

Các bằng chứng liên quan đến việc sử dụng thuốc để bổ sung vitamin và nguy cơ ung thư vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều.

vitamin tổng hợp

Một số nghiên cứu cho thấy không ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, trong khi những nghiên cứu khác lại cho thấy việc sử dụng vitamin tổng hợp có mối liên hệ với việc làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Một đánh giá đã kiểm tra năm thử nghiệm ngẫu nhiên trên 47.289 người. Nó cho thấy nguy cơ ung thư thấp hơn 31% ở nam giới dùng vitamin tổng hợp, nhưng không có tác dụng ở phụ nữ.

Hai nghiên cứu quan sát, một nghiên cứu chỉ bao gồm phụ nữ và nghiên cứu còn lại bao gồm cả nam giới và phụ nữ, đã nhận thấy việc sử dụng vitamin tổng hợp lâu dài có mối liên hệ đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

5. Vitamin tổng hợp còn có những lợi ích về sức khỏe khác

5.1 Chức năng não

Một số nghiên cứu nhỏ kiểm tra các quần thể cụ thể đã phát hiện ra rằng vitamin tổng hợp có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.

Vitamin tổng hợp cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Nghiên cứu không chỉ tiết lộ mối liên hệ giữa tâm trạng kém và thiếu hụt chất dinh dưỡng mà còn giữa việc bổ sung dinh dưỡng và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy rất ít hoặc không có thay đổi trong tâm trạng.

5.2 Sức khỏe của mắt

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có thể làm chậm sự tiến triển của nó và giúp ngăn ngừa nó.

Hơn nữa, một số bằng chứng chỉ ra rằng vitamin tổng hợp có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể, một bệnh về mắt phổ biến khác.

6. Vitamin tổng hợp có thể có hại trong một số trường hợp cụ thể

6.1 Bổ sung vitamin với liều lượng cao

Mặc dù hàm lượng của một số vitamin và khoáng chất có thể chấp nhận được đối với một số người, nhưng nếu ở liều lượng cao có thể gây ra nhiều tác hại.

Liều lượng thích hợp có thể phụ thuộc vào khả năng hòa tan của vitamin, được phân loại thành hai nhóm sau:

6.1.1 Hòa tan trong nước: 

Cơ thể đào thải lượng vitamin dư thừa này qua nước tiểu.

6.1.2 Tan trong chất béo:

Vì cơ thể bạn không có cách nào dễ dàng để loại bỏ những chất này nên lượng dư thừa có thể tích tụ trong gan của bạn.

Những người mang thai cần đặc biệt cẩn thận với lượng vitamin A của họ, vì hấp thụ quá nhiều có liên quan đến khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.

Độc tính vitamin D rất hiếm và không có khả năng phát triển khi sử dụng nhiều loại vitamin. Tuy nhiên, ngộ độc vitamin A phổ biến hơn.

Nếu bạn uống vitamin tổng hợp và ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác, bạn có thể vượt quá lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày.

Những người hút thuốc nên tránh các loại vitamin tổng hợp có lượng lớn beta carotene hoặc vitamin A, vì những chất dinh dưỡng này có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Liều cao của một số khoáng chất, chẳng hạn như sắt, có thể dẫn đến đau dạ dày, táo bón, nôn mửa và ngất xỉu. Sắt cũng có thể hạn chế khả năng hấp thụ kẽm của cơ thể.

Đặc biệt, nam giới nên lưu ý đến việc tiêu thụ sắt của họ, vì họ có xu hướng tích trữ nhiều sắt hơn phụ nữ, cũng như những người mắc bệnh hemochromatosis (bệnh huyết sắc tố).

Tình trạng này có thể dẫn đến sự tích tụ mức độ độc hại của khoáng chất và có thể gây ra xơ gan, ung thư gan và bệnh tim. Những người bị tình trạng này cũng nên tránh bổ sung vitamin C.

6.2 Rủi ro về quy trình sản xuất bị lỗi

Trong quá trình sản xuất, có thể xuất hiện những sai sót khiến vitamin tổng hợp chứa lượng chất dinh dưỡng lớn hơn nhiều so với dự kiến .

7. Bạn có nên uống vitamin tổng hợp?

Vitamin tổng hợp không phù hợp với tất cả mọi người và thậm chí có thể gây hại cho một số người.

Điều đó nói rằng, các nhóm dân số cụ thể có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung các loại vitamin, bao gồm:

– Người cao tuổi: Sự hấp thụ vitamin B12 có thể giảm theo tuổi tác. Ngoài ra, người lớn tuổi có thể cần nhiều canxi và vitamin D hơn.

– Người ăn chay trường: Vì vitamin B12 được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm động vật nên những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật có nguy cơ thiếu hụt vitamin này cao hơn. Họ cũng có thể thiếu canxi, kẽm, sắt, vitamin D và axit béo omega-3.

– Những người khác có thể được hưởng lợi từ vitamin tổng hợp bao gồm những người đã trải qua phẫu thuật giảm cân, đang ăn kiêng ít calo hoặc không nhận đủ chất dinh dưỡng chỉ từ thực phẩm.

Tóm lại, nếu bạn bị thiếu chất dinh dưỡng, tốt nhất nên bổ sung chất dinh dưỡng cụ thể đó. Bởi vì, Vitamin tổng hợp bao gồm rất nhiều chất dinh dưỡng, hầu hết trong số đó bạn có thể không cần. 

Ngoài ra, theo Vietcapital, chỉ cần bạn có một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các loại thực phẩm tươi sống thì sức khỏe của bạn cũng đã được đảm bảo về lâu dài.

vitamin tổng hợp

Những thông tin trên bài viết được tham khảo và tóm tắt nội dung từ các chuyên đề y khoa của “National Library of Medicine” trên trang Pumed.gov

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

– Kẹo dẻo bổ sung vitamin có thực tốt như lời đồn?

– Có nên uống Canxi (Calcium Supplement)?

Comments (No)

Leave a Reply