NHỮNG BÍ ẨN VỀ ‘BÁU VẬT BIỂN” LONG DIÊN HƯƠNG

Từ thời Ai Cập cổ đại, người ta đã biết về long diên hương. Và ngày nay, nó vẫn là loại vật chất tự nhiên đắt nhất thế giới. Mặc dù phần lớn công dụng của nó chỉ để dùng làm nước hoa.

Hiện tại 1kg long diên hương có giá 350.000 USD, tương đương hơn 7 tỉ đồng. Đủ để làm ra 20.000 chai nước hoa Clive Christian nổi tiếng. Và cứ mỗi chai 20ml, người mua phải trả 650 USD…

Long diên hương là gì?

Được hình thành từ ruột cá nhà táng. Loài cá này ăn những con mực nang khổng lồ. Thì cái mai trong thân mực chịu tác động bởi dịch mật tiết ra từ ống mật. 

Sau đó một số phản ứng hóa học của dịch mật. Sẽ khiến mai mực trở thành một chất dẻo lầy nhầy nhưng không tiêu hóa được. 

Đến khi chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ nôn nó ra. Lúc ấy nó có mùi tanh của phân cá rồi trải qua nhiều tháng lênh đênh trong nước biển.

Chúng bị những phản ứng quang học, ôxy hóa. Chất dẻo dần dần cứng lại như sáp, có màu trắng, vàng, xám hoặc xám đen.

Ở giai đoạn này vị của nó hơi ngọt và khi đun nóng đến 62 độ C, nó trở thành lỏng, nhớt như dầu ăn. Nếu đun đến 100 độ C, nó bay hơi thành màu trắng, hòa tan trong rượu, ête, cồn. 

Giáo sư Jean Maurice thuộc khoa Hóa, Đại học Paris-Sud 11 nói: đặc tính của long diên hương là nó giữ mùi thơm rất lâu. 

Một thí nghiệm của chúng tôi cho thấy: khi nhúng phần đầu của một que tăm vào long diên hương dạng lỏng. Rồi thả vào chai rượu 750ml đã mở nắp.

Sau 3 tháng, mùi rượu bay hơi hết nhưng mùi thơm của nó vẫn còn nguyên. Đó cũng là lý do vì sao ngành công nghiệp nước hoa cần đến nó.

LONG DIÊN HƯƠNG

Long diên hương màu trắng là quý nhất

Những bí ẩn về long diên hương, hiện nay nó có giá hơn 7 tỷ đồng/kg

Một mẩu nhỏ long diên hương cũng có giá hàng chục nghìn USD.

Một giả thuyết của các nhà khoa học ở Trung tâm nghiên cứu biển San Diego, bang California, Mỹ, tạm được chấp nhận là: Tùy vào nồng độ và khối lượng dịch mật của cá nhà táng tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Những cái mai mực khổng lồ có thể bị phân hủy, hoặc có thể trở thành chất bã nhầy. Khiến cá nhà táng không thể bài tiết nên cách duy nhất là nó phải nôn ra để cân bằng.

Vì thế, tình cờ tìm thấy long diên hương được xem như “của trời cho”. Tháng 3-2021, vài ngư dân đã tìm thấy một mảnh lớn nặng 12,6kg ở ngoài khơi bờ biển Yemen. 

Họ bán mảnh này cho một nhà buôn với giá 1,5 triệu USD. Sau đó nhà buôn ấy bán 3,2 triệu USD cho một công ty mỹ phẩm Pháp. 

Trước đó, một người Mỹ cũng đã tình cờ nhặt được một mẩu long diên hương. Kích cỡ chỉ bằng quả bóng tennis trên bờ biển thành phố New Orlean, bang Louisiana sau trận bão Katrina. Ông bán “quả bóng” này được 62.000USD. 

Ông Farook Kassim, người quản lý Công ty hương liệu Ismael cho biết: “long diên hương màu trắng là quý nhất. Nó càng trắng thì càng bán được nhiều tiền”.

Tại sao nó lại quý hiếm?

Và không chỉ quý hiếm, đắt tiền, long diên hương còn là loại hàng hóa khó mua nhất thế giới. Bởi lẽ nó hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhà táng. 

Theo khảo sát của những chuyên gia sinh vật biển. Trung bình cứ 100 con cá nhà táng thì mới có 1 con nôn ra long diên hương. 

Giáo sư Maurice nói tiếp: “Đến nay vẫn chưa rõ về cơ chế nôn ra long diên hương ở cá nhà táng. Bởi lẽ mực khổng lồ là thức ăn ưa thích của nó. Nhưng không phải bất cứ con cá nhà táng nào khi ăn vào thì sau một thời gian nó cũng nôn.

Chất thải quý hơn vàng trong công nghệ sản xuất nước hoa

Ngược dòng thời gian, ngay từ thời Ai Cập cổ đại, long diên hương đã được xem là một sản vật quý. Ở Trung Quốc, long diên hương là phẩm vật bắt buộc phải dâng cho hoàng đế. Với bất kỳ ai tìm thấy nó vì nó giúp tăng cường sinh lực. 

Tuy nhiên khoa học hiện tại đã chứng minh rằng nó chỉ tạo ra mùi thơm, và hầu như chẳng có thêm công dụng gì.

Đến giữa thế kỷ 20, nhu cầu về báu vật này ngày càng nhiều nhưng tìm được nó thì lại rất ít. Vì thế, các nhà hóa học đã tổng hợp long diên hương trong phòng thí nghiệm. 

Và mặc dù nó có mùi thơm giống mùi long diên hương tự nhiên. Nhưng đặc tính về sự cầm hơi của nó thì không thể nào bằng. 

Đặc tính của long diên hương tổng hợp

Một chai nước hoa có long diên hương hóa học. Nếu mở nắp ra và để trong 3 tháng thì mùi thơm giảm đến 70%. Sự suy giảm này còn diễn ra nhanh hơn tùy thuộc nhiệt độ bên ngoài. Hễ càng nóng thì nó càng nhanh giảm. 

Chưa hết, những người sành điệu nước hoa đều khẳng định: mùi được tổng hợp hóa học không thể sánh với mùi tự nhiên. 

Chính vì vậy nên các hãng nước hoa nổi tiếng thế giới như Chanel, Clive Christian, Guci, Dior, Calvin Klein… Họ đều ghi rõ trên bao bì rằng sản phẩm chứa long diên hương tự nhiên hay hóa học. Dĩ nhiên, giá tiền cũng theo đó mà thay đổi.

Công bố về long diên hương

Năm 2017, Giáo sư Steven Rowland thuộc Đại học Plymouth, Anh quốc. Ông đã tiến hành tìm hiểu thông qua phân tích hóa học. 

Kết quả cho thấy 43 mẫu long diên hương mà ông thu thập từ khắp nơi trên thế giới. Có mẫu tuổi đời lên đến 1.000 năm. 

Trong một thông báo về công trình nghiên cứu này, Giáo sư Steven Rowland viết: “long diên hương đã từng là mặt hàng kinh tế toàn cầu và bây giờ vẫn thế. Nó thực tế chỉ là chất thải của loài cá nhà táng nhưng nó quý hơn vàng. Vì nó rất kỳ lạ trong cấu trúc sinh học, hóa học”.

Thị trường long diên hương trên thế giới hiện nay

Cho đến nay, chỉ có Mỹ và Ấn Độ cấm mua bán. Trong khi các nước khác cho phép người dân tự do kinh doanh. Bởi lẽ theo Công ước quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Thì “long diên hương là chất bài tiết tự nhiên, nằm ngoài phạm vi điều chỉnh của công ước”.

Mandy Aftel, nhà sản xuất nước hoa có trụ sở tại Mỹ đồng thời là tác giả của 5 cuốn sách viết về nước hoa đã nói: 

Long diên hương là thứ nguyên liệu thô kỳ diệu. Thật khó để so sánh nó với bất kỳ loại hương liệu nào khác. Và đó cũng là lý do tại sao loài người đã theo đuổi nó hàng nghìn năm nay. Giống như ma thuật, sức hấp dẫn của nó nằm ở những gì mà chúng ta không thể giải thích”…

Để hiểu thêm về nước hoa, các bạn có thể đọc các bài viết sau:

VÌ SAO PHỤ NỮ NÊN DÙNG NƯỚC HOA?

MẸO SỬ DỤNG NƯỚC HOA MÙA HÈ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

BÍ QUYẾT XỊT NƯỚC HOA ĐÚNG CÁCH DỄ NHẤT

BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT NƯỚC HOA THẬT GIẢ NHANH NHẤT

TẤT TẦN TẬT VỀ NƯỚC HOA

VÌ SAO PHỤ NỮ THÍCH DÙNG NƯỚC HOA NAM?

Comments (No)

Leave a Reply