NHƯ THẾ NÀO LÀ MỘT CUỘC ĐỜI ĐÁNG SỐNG?

Cuộc đời đáng sống là một cuộc đời như thế nào? Và liệu rằng cuộc đời đáng sống của bạn nó có giống như cách mà tôi nhìn nhận về cuộc đời và tôi nghĩ rằng mình đáng sống. Chúng ta đừng ngại nghe câu chuyện của người khác và đưa ra ý kiến của bản thân, bởi tôi biết rằng ý kiến của bạn sẽ góp phần giúp cho cuộc sống của tôi thêm ý nghĩa.

Bạn nên theo đuổi một cuộc đời thành công hay một cuộc đời hạnh phúc? Làm sao để xây dựng một cuộc đời thành công – hạnh phúc, một hành trình sống có mục đích và ý nghĩa, không chỉ tạo nên giá trị cho cá nhân mà còn đóng góp cho cả sự tiến bộ của nhân loại?

Trong cuộc sống của mỗi con người sẽ có một thời điểm nào đó chúng ta sẽ dành cho mình một khoảng lặng, để quay về với nội tâm và trả lời cho mình câu hỏi: “Tôi là ai? Tôi được cử đến thế giới này để làm gì? Tôi có hạnh phúc thực sự không?”

Và cái khoảnh lặng đó đến với tôi trong một dịp tình cờ tôi được chia sẻ về khóa học Quản trị cuộc đời của học viện LIMA . Tiôi đã rất muốn học nó nhưng tôi lại không đủ tiền. Nhà trường có một vài suất học bổng để được học miễn phí dành cho ai có bài viết hay về chủ đề: Như thế nào là một cuộc đời đáng sống?

Đây cũng là lần đầu tiên tôi được tiếp cận câu hỏi lớn này và nó đã mang đến cho tôi khóa học giá trị này, mở ra cho tôi rất nhiều tư duy sâu sắc hơn về cuộc sống đã giúp thay đổi cuộc đời tôi.

Suy nghĩ tuổi 20 về cuộc đời đáng sống.

Tôi nghĩ ai cũng có một cuộc đời riêng và không ai giống ai. Tôi cũng chưa từng đặt ra câu hỏi này cho mình. Cuộc sống cứ trôi đi và tôi vẫn cố gắng phấn đấu hằng ngày cho những mục tiêu ngắn và mục đích dài của mình.

Thế nhưng, tôi cũng chưa kịp nghĩ như vậy là đã đáng sống chưa? Có lẽ, từ bây giờ tôi sẽ ngồi lại và bắt đầu có những suy nghĩ sâu hơn về cuộc đời hơn là luôn lao theo những cuốn hút, những kỳ vọng trong cuộc sống.

Có lẽ tôi sẽ trả lời câu hỏi này khi tôi hiểu về cuộc đời mình hơn và học cách làm chủ nó hơn. Thế nên cho phép tôi không nói tiếp về cuộc đời mình mà xin phép viết về cuộc đời của một người mà tôi rất kính trọng- đó là ba tôi.

Có lẽ Ba tôi cũng chưa từng đặt ra câu hỏi này cho mình nhưng theo một cách nào đó ông luôn trả lời được câu hỏi này trong từng giai đoạn cuộc đời ông.

Sinh ra và lớn lên khi đất nước còn bom đạn, ba tôi cũng nỗ lực học đến lớp 12. Không chấp nhận việc “ba mẹ đặt đâu con ngồi đó”, ba tôi đấu tranh để lấy được người ông chọn- một người chăm chỉ với việc đồng áng và rất nhiệt huyết với công việc của một cô giáo.

Ông  nhận thức rất rõ cuộc đời ông sẽ chỉ hạnh phúc với người ông yêu và con cái ông cũng chỉ có thể học giỏi nếu có một người mẹ như vậy.

Sau khi kết hôn, ba con gái và một con trai lần lượt chào đời, ruộng vườn thì không đủ ăn, mẹ làm cô giáo dạy học trường làng thời bao cấp thì lương ba cọc ba đồng, có khi vài tháng cũng không có lương, gánh nặng kinh tế đè nặng lên người ba.

Thế nhưng với một nghị lực phi thường và một mong muốn mãnh liệt là các con phải được học hành đến nơi đến chốn, ông đã làm tất cả mọi việc: từ làm ruộng, sửa máy móc, chạy xe ôm, xe ba gac, rồi lái máy cày, làm thợ hồ….

Tôi không thể nào kể hết những vất vả, thiếu thốn, lo toan… của ba mẹ khi phải nuôi cả 4 đứa con học Đại học. Thế nhưng ba tôi đã kịp truyền tất cả những tâm huyết của ông vào chị em tôi và cả nhà tôi cùng cố gắng nỗ lực hết mình trong hoàn cảnh của từng người dù bữa đói bữa no.

Và giờ đây chúng tôi đã lần lượt tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định, người vui mừng nhất không ai khác là ba mẹ tôi.

Hiện nay, ba mẹ vẫn tiếp tục sống cuộc sống gắn bó với con cháu. Ông không dừng lại để nghỉ ngơi mà tiếp tục thực hiện những mục tiêu mới – những mục tiêu mang tính xã hội hơn.

Tôi nghĩ đó là một cuộc đời đáng sống.”

Một cuộc đời đáng sống

Một cuộc đời đáng sống

Đây là một phần bài viết đã giúp tôi nhận được nhận học bổng nho nhỏ của học viện LIMA về quản trị cuộc đời năm 2010.

11 năm đã trôi qua kể từ khi học viện LIMA hỏi tôi câu hỏi này và nó đã giúp tôi sống có ý thức hơn rất nhiều kể từ đó. Hôm nay ngồi nhìn lại quãng thời gian dài đã qua tôi muốn viết lại một chút về như thế nào là một cuộc đời đáng sống dưới góc nhìn của năm hơn 30 tuổi

Cuộc đời đáng sống dưới góc nhìn của “Bánh xe cuộc đời”

Giả sử cuộc sống của bạn là một bánh xe, được lăn trên hành trình cuộc đời và có 8 nan xe tượng trưng cho 8 lĩnh vực “ Tài chính, Sức khỏe, Phát triển bản thân, Mối quan hệ, Sự nghiệp, Môi trường sống, Tâm linh, Đóng góp xã hội” Và chiếc bánh xe ấy tròn hay méo là chính bạn tạo nên nó.

Bạn thử hình dung nếu sử dụng bánh xe này để lắp vào chiếc xe đưa bạn tới cuộc sống cân bằng, trọn vẹn, thì bạn nghĩ nó sẽ đi được bao lâu trước khi bạn té “sấp mặt”.

Vậy mà rất nhiều người hiện nay vẫn cố chạy thật nhanh bằng một bánh xe “méo mó” như vậy và rồi họ tự hỏi rằng, mình đã cố gắng, đã nỗ lực ghê gớm nhưng tại sao mọi thứ vẫn không trọn vẹn.

Nếu bạn không muốn nhìn thấy bản thân mình rơi vào hoàn cảnh đó. Vậy thì hãy cùng mình xây dựng bánh xe “tròn trịa” hơn nào hoặc cân đối nhất theo nhu cầu của bạn.

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Tùy thuộc vào mỗi người có thể sẽ chia các phần khác nhau, có người chỉ cần 5 phần, có người 6 phần … Tuy nhiên hôm nay mình sẽ nói về bánh xe cuộc đời với 8 phần tương ứng 8 khía cạnh khác nhau:

Sức khỏe – thứ mà 1 cuộc đời đáng sống luôn theo đuổi

Để có một cuộc đời đáng sống bạn phải có sức khỏe.

“Có sức khoẻ thì ta có hàng triệu ước mơ, nhưng khi không có sức khoẻ, ta chỉ có một ước mơ, đó là sức khoẻ”.

Vậy, sức khoẻ hiện tại của bạn đang như thế nào? Bạn có tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống hợp lý, bạn có đi khám sức khoẻ theo định kỳ? Hay bạn vẫn chủ quan, để rồi: “Tuổi trẻ thì bán sức khoẻ để kiếm tiền, về già rồi lại dùng tiền đi mua sức khoẻ?”

“ Ở đâu đó trên Thế giới này, đang có một người rèn luyện hàng ngày, để một ngày nào đó, khi gặp bạn, họ sẽ đánh bại bạn”.

Phát triển bản thân.

Để có được một cuộc đời đáng sống thì bạn cần phải luôn học tập rèn luyện để tiến bộ mỗi ngày.

Xã hội luôn phát triển không ngừng, nếu bạn dậm chân tại chỗ, đồng việc với việc bạn đang bị tụt lùi!

Bạn có biết giáo dục Việt Nam chỉ dạy về Kiến thức (Knowledge) dẫn đến học sinh, sinh viên ra trường mất phương hướng, không có hoài bão và mơ ước (vấn đề về Thái độ – Attitute) và thiếu kỹ năng trầm trọng (vấn đề về Kỹ năng – Skill).

Vì vậy, bạn phải hành động ngay, phát triển bản thân toàn diện cả A,S,K, như một quá trình liên tục, mãi mãi.

Ngoài học ở trường, bạn hãy siêng đọc sách, báo, tham gia các khóa đào tạo, tìm cho mình những người thầy giỏi và không quên người thầy lớn nhất đó là Google.com

Ngay cả khi đọc bài viết này, bánh xe cuộc đời, bạn cũng đang phát triền bản thân mình đấy! Hãy mài gươm thật bén, sẵn sàng cho Sự nghiệp để bứt phá mọi giới hạn nhé!

Mối Quan Hệ

Những mối quan hệ chất lượng sẽ quyết định đến cuộc đời của bạn rất nhiều.

Đời bạn, có 5 lựa chọn lớn:

  • Chọn bạn để chơi
  • Chọn thầy để học
  • Chọn việc để làm
  • Chọn người để lấy
  • Chọn lẽ để sống

Hãy biết tạo ra, chọn lọc, giữ gìn và phát triển các mối quan hệ cần thiết, đừng phí thời gian cho những mối quan hệ xã giao.

Bạn có tin, bạn chính là trung bình cộng của 5 người bạn thân nhất. Chơi với bầy gà, bạn ắt hẳn là gà, nhưng chơi với đại bàng, bạn sẽ thành đại bàng.

Vì vậy đừng chơi với những người tiêu cực, mà hãy tìm cho mình những người bạn tích cực, để cùng nhau san sẻ những điều hay ho trong cuộc sống.

Hãy tìm cho mình những người thầy giỏi để học trong cuộc đời . Bạn thiếu kỹ năng lãnh đạo hãy tìm người giỏi lãnh đạo để học, bạn thiếu kiến thức tài chính thì học tài chính,… Hãy biết “ Đứng trên vai người khổng lồ ”.

Hãy lưu giữ và phát triển các mối quan hệ giá trị: đối tác, khách hàng, đồng nghiệp,… những người sẽ giúp đỡ và mang cơ hội đến cho bạn.

Hãy luôn nâng niu và trân trọng gia đình – Nơi cuối cùng bình yên và bến đỗ cuộc đời.

Cuộc sống của bạn sẽ thật ý nghĩa nếu được sống trong sự quan tâm và yêu thương của mọi người xung quanh.

Tài chính

Để có một cuộc đời đáng sống bạn phải xây dựng tài chính cá nhân, sự giàu có và thịnh vượng.

“ Nếu bạn sinh ra trong nghèo khó, đó không phải là lỗi của bạn. Nhưng nếu bạn chết trong nghèo khó, thì đó là lỗi của bạn.” – Bill Gates Tiền không thể mua được hạnh phúc – Nhưng khó có thể hạnh phúc khi không có tiền.

Hãy lên cho mình 1 kế hoạch tài chính thông mình, tìm hiểu 6 chiếc lọ tài chính. Để bạn có thể kiểm soát tài chính 1 cách phù hợp.

Sự nghiệp

Xây dựng một sự nghiệp riêng của mình và để lại cho đời sau là một điều gì đó rất lớn lao, vĩ đại trong cuộc đời của mỗi người.

Sự nghiệp được đo bằng tài chính và danh tiếng. Nếu muốn thành công trong sự nghiệp, hãy kiếm tiền một cách tử tế! Nếu bạn đi theo đúng trình tự như trên thì sự nghiệp thành công chính là hệ quả bạn nhận được.

Tôi rất thấm thía câu nói: “ Nếu bạn không xây giấc mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn để giúp xây giấc mơ của họ “.-  Tony Gaskins Tại sao bạn không làm chủ cuộc đời của mình, chẳng hạn bạn có thể trở thành doanh nhân – những người kiến tạo ra thế giới này. Chấp nhận dấn thân, vượt qua mọi rào cản, đau thương để bứt phá mọi giới hạn. Lọt vào số ít 10% dân số, nhưng nắm giữ 90% tài sản trên thế giới.

Giải trí

Để có một cuộc đời đáng sống bạn phải sống vui vẻ, có những phút thư giãn và nuông chiều bản thân…

Tự do làm những gì mình thích như: đi du lịch, đi khám phá thế giới, đọc sách, ăn uống, chơi thể thao,… một cách thường xuyên. Đ

ừng sống một cuộc sống nhạt nhẻo. Khi được làm những gì mình thích, thì đó đã là một niềm hạnh phúc phải không nào? Người có càng nhiều sở thích luôn có một cuộc sống càng thú vị hơn. Đến khi nó trở thành đam mê, nó sẽ khiến bạn sống vì nó, hành động vì nó một cách mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất. Sống cho đáng sống!

Chia sẻ

Cuộc sống sẽ thật tuyệt biết bao khi bạn biết chia sẻ và cho đi.

Tạo ra các giá trị có ích cho cộng đồng như: làm từ thiện, thành lập quỹ học bổng, đào tạo nhân tài quốc gia, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có ích cho xã hội hay đơn giản là giúp đỡ mọi người.

Sống là để cho đi, để thể hiện được lòng yêu thương đối với mọi người, để trong cuộc sống mình cảm thấy thanh thản. Khi đem niềm vui đến cho mọi người, tự thân mình cũng cảm thấy ấm áp hơn.

Đó là nhu cầu tự thân và tự nhiên của mỗi chúng ta chứ chẳng cần động cơ, mục đích gì cả. Chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần Chia sẻ kiến thức để mọi người trở lên thông thái hơn!

Tâm linh

Theo bạn thì, đời sống tinh thần hay đời sống vật chất quan trọng hơn ? Suy cho cùng, mọi vật chất cũng chỉ để thỏa mãn nhu cầu tinh thần của mỗi người. Đời sống tinh thần bao gồm: tư duy, tri giác, trí nhớ, ý muốn, trí tưởng tượng và cảm xúc,…

Một triết gia nói rằng: “ Từ khi bạn được sinh ra trên cõi đời này, bạn đã bắt đầu con đường đến cái chết. Và càng lớn lên, tức là bạn đang càng tiến gần đến cái chết”. Tôi rất tâm đắc với câu nói này và tôi cho rằng, không có lí do gì để chúng ta phải phí hoài thời gian sống bằng sự bi quan, buồn rầu, chán nản hay thù ghét. Tôi quý trọng từng giây phút mà mình còn sống, và luôn cố gắng tận hưởng nó tối đa. Sống là để yêu thương. Đời người có bao lâu mà phải ghét nhau. Sống vị tha, không giận, không hờn, không oán trách.

Chúc bạn có một cuộc đời đáng sống!

Tìm hiểu thêm các bài viết giá trị về cuộc đời ở Vietcapital các bạn nhé!

Comments (No)

Leave a Reply