Mùa Altcoin là gì? Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin đang đến

Gần đây chắc hẳn anh em đã nghe nhiều đến cụm từ – Mùa Altcoin. Vậy mùa Altcoin là gì? Tai sao rât nhiều người mong đợi đến mùa Altcoin? Dấu hiệu nào để nhận biết mùa Altcoin đang đến? Làm sao để kiếm được lợi nhuận trong mùa này? Bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc của bạn.

Dấu hiệu nhận biết mùa atlcoin đang đến

Dấu hiệu nhận biết mùa atlcoin đang đến

Trước khi đi vào từng câu hỏi, chúng ta nên hiểu về khái niệm Altcoin.

I. Altcoin là gì?

Altcoin là sự kết hợp giữa 2 từ “Alt” và “coin”. Trong đó Alt viết tắt của Alternative nghĩa là thay thế, còn coin là đồng xu. Tức đây là đồng tiền thay thế.

Vậy nó thay thế cho cái gì? Đó chính là thay thế cho Bitcoin.

Altcoin thường được hiểu là một cách gọi chung cho các đồng tiền điện tử khác ngoài Bitcoin.

1. Lý do Altcoin xuất hiện là gì?

Tuy Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và giữ vị trí số một trên thị trường. Nhưng nó vẫn còn rất nhiều hạn chế. Chẳng hạn như tốc độ giao dịch của Bitcoin vẫn còn rất chậm so với các công cụ thanh toán hiện tại.

Hiện tại, đồng Bitcoin chỉ có khả năng xử lý khoảng 4 giao dịch/giây. Còn công cụ thanh toán quốc tế như VISA xử lý 4000 giao dịch/giây và mở rộng lên 65000 giao dịch/giây.

Chưa kể là khai thác Bitcoin tốn rất nhiều năng lượng.

Đấy chính là lý do các đồng altcoin ra đời. Nó ra đời nhằm cải thiện những nhược điểm của Bitcoin.

2. Có bao nhiêu đồng altcoin?

Trên thị trường tiền điện tử có hàng ngàn đồng altcoin. Tính tới thời điểm viết bài này thì đã có 6700 altcoin được liệt kê trên Coinmarketcap.

Tuy nhiên còn rất nhiều đồng altcoin ngoài kia mà chúng ta chưa biết đến. Chưa được niêm yết trên Coingecko hoặc Coinmarketcap.

Nếu bạn muốn mua BTC hay altcoin, sàn Binance là nơi an toàn và có số lượng Altcoin được niêm yết lớn nhất hiện nay.

Click vào đây để đăng ký tài khoản sàn Binance.

Để được hướng dẫn cách đăng ký TK Binance, click vào đây

3. Đâu là những altcoin đầu tiên?

Những đồng altcoin đầu tiên xuất hiện trên thị trường đó chính là Litecoin, Namecoin, Peercoin, Dogecoin.

Đa số những đồng coin này copy mã code của Bitcoin, chỉ thay đổi một chút về kỹ thuật để cải thiện tốc độ giao dịch, phí rẻ hơn,…

4. Một số thuật ngữ liên quan đến Altcon

Marketcap: Là thuật ngữ dùng để chỉ vốn hóa thị trường của 1 đồng cụ thể nào đó.

Altcoin top:

Còn gọi là cointop, là những altcoin có vốn hóa lớn.

Cointop được xem những đồng coin highcap. Tức là những đồng có vốn hóa thị trường cao.

Khi ai đó nói các Altcoin thuộc top 10, có nghĩa là họ đang nói đến 10 altcoin được xếp hạng từ 1 đến 10 trong bảng xếp hạng theo vốn hóa thị trường. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy danh sách các đồng coin trên các trang web lớn như coinmarketcap hoặc coingeicko

Midcap: dùng để chỉ những đồng Altcoin nằm trong top 10 – 50 theo vốn hóa thị trường

Lowcap: dùng để nói về những đồng altcoin có vốn hóa nhỏ. Chữ “nhỏ” ở đây cũng chỉ mang tính tương đối và nằm trong một phạm vi rất rộng, từ những đồng altcoin mới ra, cho đến những đồng đã được giao dịch lâu trên thị trường, nhưng nằm ngoài top 50 marketcap.

II. Mùa Altcoin là gì?

Mùa Altcoin -hay còn gọi là Altcoin season- là khoảng thời gian các đồng Altcoin đồng loạt tăng giá một cách điên loạn. Dễ dàng bắt gặp những Altcoin có mức giá x5, x10 thậm chí là x100 lần trong vài ngày, vài tuần.

Khi mùa Altcoin đến, việc đầu tư mua bán coin trở nên vô cùng dễ dàng. Anh em cứ nhắm mắt mua đại một đồng Altcoin bất kỳ thì tài sản của anh em cũng sẽ tăng rất nhanh sau đó.

Vào thời điểm này, các trader chắc hẳn đang đón chờ một đợt “bullrun” cực mạnh của các đồng Altcoin sau khi Bitcoin đã tăng trở lại và đạt mốc ATH 67000$ (all time high- mức giá cao nhất mọi thời đại).

III. Dấu hiệu nhận biết mùa Altcoin sắp đến

 Nhìn chung có 3 điều kiện tiên quyết giúp anh em có thể nhận ra được mùa Altcoin đã đến hay chưa, đó là:

– Bitcoin Dominance phải GIẢM

– Vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử TĂNG lên

– Dòng tiền phải dịch chuyển sang Altcoin.

1. Bitcoin Dominance giảm– Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết 1 mùa altcoin đang đến.

Bitcoin Dominance hay còn gọi là tỷ lệ thống trị vốn hoá của Bitcoin trong thị trường tiền điện tử.

Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 45%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 45% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 55% tổng vốn hóa thị trường.

Về Dominance (gọi tắt là Dom), thường có 3 hình thức: Dominance tăng, giảm hoặc đi ngang.

Khi BTC Dominance tăng:

BTC.D tăng chứng tỏ nhà đầu tư đang có xu hướng nắm giữ Bitcoin hơn là Altcoin.

Nếu vốn hóa thị trường không đổi: Dom tăng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư bán Altcoin để mua BTC. Do đó Altcoin sẽ có xu hướng giảm.

Nếu vốn hóa thị trường giảm, có nghĩa là nhà đầu tư đang rút dần vốn ra khỏi thị trường. Trong trường hợp này, nếu Dom BTC tăng có nghĩa là, tốc độ rút vốn ra khỏi atlcoin nhanh hơn tốc độ rút vốn ra khỏi BTC. Cả BTC và altcoin lúc này đều giảm, nhưng altcoin giảm mạnh hơn.

Nếu vốn hóa thị trường tăng, tức là nguồn vốn từ các thị trường khác đang chảy sang thị trường crypto. Đây là một tín hiệu cực kỳ tốt. Lúc này Dom BTC tăng, nhưng altcoin có thể không giảm, hoặc chỉ giảm ít. Thậm chí nếu vốn đổ vào quá nhiều, cả thị trường đều tăng. Đây là điều mà các nhà đầu tư trong thị trường Crypto luôn mong muốn.

Khi BTC Dominance có xu hướng giảm:

Sẽ có hai trường hợp xảy ra:

– Nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC sang USD hoặc USDT

– Hoặc, nhà đầu tư đang có xu hướng bán BTC để đầu tư, mua vào Altcoin.

Vì vậy, tỷ lệ Bitcoin Dominance giảm được xem là điều kiện cần cho một mùa Altcoin bắt đầu.

2. Vốn hóa toàn thị trường tiền điện tử tăng lên

Nếu chỉ có chỉ số thống trị của Bitcoin (Bitcoin Dominance) giảm xuống mà tổng vốn hóa thị trường không tăng thì đây có thể là tín hiệu giả -“fake signal”- cho Altcoin Season.

Ngược lại, nếu Market Cap lên mà chỉ số thống trị của Bitcoin vẫn không giảm thì đó cũng không được xem là mùa Altcoin. Hai yếu tố này phải song hành xuất hiện cùng nhau thì mới được coi là dấu hiệu của một mùa Altcoin thực thụ.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là cách phân chia tương đối, thị trường không bắt buộc phải tuân theo quy luật này.

3. Dòng tiền dịch chuyển sang Altcoin -Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết mùa altcoin đang đến

Thông thường, sẽ có ba kịch bản về dịch chuyển dòng vốn trong thị trường cryptocurrency. Gồm:

Kịch bản 01: Dòng tiền đi từ BTC » Altcoin Top » Mid-cap/LowCap

Đây là kịch bản thường xảy ra nhất, báo hiệu mùa Altcoin đã đến.

Ban đầu, tiền được đổ vào để đẩy giá Bitcoin lên. Lúc này những người nắm giữ USD hoặc USDT bắt đầu tham gia mua vào BTC để đẩy giá BTC lên.

Sau đó, BTC chững lại đi sideway hoặc có xu hướng giảm nhẹ (điều chỉnh). Lúc này vốn được chảy từ BTC sang các Altcoin top (large Cap) khiến giá của các loại token này sẽ tăng 30 – 50% -100%,….

Sau cùng, vốn sẽ được đổ sang các đồng coin midcap và lowcap.

Trong khi các Altcoin loại này pump, BTC sẽ được pump hoặc dump mạnh khiến cho việc bán tháo xảy ra. Đây cũng là cách để kết thúc chu trình khiến cho nhiều anh em trở thành holders bất đắc dĩ.

Kịch bản 02: Midcap/Lowcap » Altcoin Top » BTC

Bitcoin sẽ hầu như đi ngang và biến động nhẹ. Lúc này vốn được đẩy vào các Altcoin thuộc loại midcap và lowcap với những cú pump rất mạnh, x2 x5 x10 trong vòng 1 – 2 tuần.

Lúc này, nhà đầu tư bắt đầu fomo, đổ tiền từ USDT sang mua các Altcoin đang pump.

Nhưng không may, dòng vốn lúc đó sẽ chảy ngược lên các Altcoin top và cuối cùng sẽ chảy ngược về BTC, khiến BTC pump mạnh và sau đó là cú xả hàng kết thúc vòng quay của vốn.

Kịch bản 03: Cả BTC và Atlcoin đều tăng

Đây là kịch bản tốt nhất và lý tưởng nhất, chỉ xảy ra khi có dòng vốn lớn đổ vào thị trường. Lúc này, anh em nhắm mắt mua đại cũng sẽ có lời vì nguồn vốn quá lớn sẽ chảy đi mọi ngóc ngách của thị trường. Từ BTC cho đến Altcoin, lowcap đều sẽ pump rất rất mạnh.

Tóm lại: Anh em cần quan sát chỉ số BTC Dominance và kịch bản của dòng vốn chạy trong thị trường là có thể nhận biết được mùa atlcoin đang đến.

Dấu hiệu nhận biết mùa atlcoin đang đến

Dấu hiệu nhận biết mùa atlcoin đang đến

Mùa Altcoin kéo dài trong bao lâu?

Không có một quy chuẩn nhất định cho thời gian của một Altcoin Season. Tuy nhiên, dựa theo lịch sử thì một mùa Altcoin kéo dài khoảng 2 – 3 tháng.

Ví dụ gần nhất có lẽ là vào khoảng đầu 2021, khoảng tháng 3 đến tháng 5.

Lúc này, BTC.D đã gãy khỏi mức 60% và tiến dần về đáy khoảng 39%. Đồng loạt các Altcoin đều bay x2 x5 so với giá đầu năm. Cá biệt một số Altcoin tiềm năng lớn đã bay sẵn ở trước tháng 3 thì vào lúc đó có thể lên đến x10.

Những nguy cơ trong mùa Altcoin

Khi mùa Altcoin tới, đồng coin nào cũng pump rất mạnh, vậy nguy cơ ở đây là gì?

Tâm lý con người, khi quá “say” trong chiến thắng người ta sẽ quên đi thực tại. Anh em nên nhớ, tiền chưa vào túi thì chưa phải là tiền của mình, đó chỉ là những con số biết “nhảy múa”. Chốt lời chưa bao giờ là sai.

Không ai biết một mùa altcoin tồn tại trong bao lâu. Còn nhà đầu tư thì cứ muốn lên mãi, không dám chốt lời vì sợ bán non. Cuối cùng khi những con cá mập đã chốt lời xong, họ sẽ đạp cho thị trường rớt không phanh. Từ thắng trở thành thua chỉ trong chốc lát.

Khổ nhất là khi thị trường rớt, chúng ta vẫn cứ tưởng đó chỉ là một con sóng hồi, nên vẫn tiếp tục gồng. Cho đến khi chia 5, chia 10, mới thất vọng và cắt lỗ trong hối tiếc.

Một nguy cơ hay gặp khác đó là đứng núi này trông núi nọ. Trường hợp này cũng rất hay gặp khi mùa Altcoin bắt đầu, đó là token mình hold thì không tăng, nhưng token thằng bạn lại tăng chóng mặt. Cầm lòng không được, cắt bên này nhảy qua bên kia. Thật không may, coin mình vừa bán thì tăng vọt, còn coin mình vừa mua lại bắt đầu  điều chỉnh.

Kết quả của việc “nhảy thuyền” này thì ai cũng biết, tài khoản cứ giảm dần, tâm lý thì bị khủng hoảng nặng.

Việc tiếp theo không kém phần quan trọng, đó là nhân dịp các Altcoin bay, các dự án scam cũng bắt đầu được vẽ ra, dụ dỗ nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mua. Kết quả là tiền bỏ vào thì dễ mà rút ra thì không được. Chỉ còn lại đống Token vô dụng.

Làm gì để gia tăng tài sản nhanh nhất trong mùa Altcoin?

Khi đã xác định được những dấu hiệu cho thấy mùa Altcoin sắp bắt đầu, anh em cần làm những điều sau:

Xác định dòng vốn đang ở kịch bản nào, giai đoạn nào.

Tìm kiếm các đồng coin mà dòng vốn sẽ chảy vào.

Phân tích biểu đồ và chọn 1-2 đồng để mua vào.

Lập kế hoạch giao dịch: Kế hoạch vốn, cách đi vốn, điểm vào, điểm chốt lời, cắt lỗ, quản trị rủi ro, quản trị kỳ vọng… Sau khi đã lên được kế hoạch rồi, thì phải kiên định và tiến hành giao dịch như đã hoạch định.

Sau khi đạt target thì có thể nhảy qua những đồng Altcoin chưa pump để tận dụng sức mạnh của lãi kép.

Làm thế nào để tránh tổn thất trong mùa Altcoin?

Để giảm thiểu được những tổn thất trong mùa Altcoin, anh em cần phải:

Biết dừng đúng lúc: Mùa Altcoin đến, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư thu được lợi nhuận rất lớn. Nhưng trong quá trình gồng lời, cần phải biết mục đích đầu tư của mình, target chốt lời của mình là bao nhiêu. Con số này phải hợp lý, không phải chỉ nghe người nọ người kia nói mà gồng theo đến vô cực. Biết đủ là đủ. Tiền nằm trong túi mình mới là tiền. Anh em nhớ nhé.

Hãy chọn sàn uy tín để tránh bị mất tiền không mong muốn: Binance, FTX, …

Lời nhắn nhủ

Mùa Altcoin luôn là khoảng thời gian sôi động nhất, nhiều năng lượng nhất của thị trường tiền điện tử, với những cú pump x2 x5 x10 lần tài sản. Nhưng bạn phải hiểu rằng, tiền không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác. Do đó hãy thận trọng.

Trong mùa này, kiếm tiền rất dễ nhưng anh em hãy học cách giữ tiền nữa nhé. Cần đặt cho mình target lợi nhuận cụ thể. Hài lòng với kế hoạch của mình, và tránh fomo kẻo lại đu đỉnh.

Thị trường luôn còn đó, chỉ có nhà đầu tư đến và đi. Ai giữ được tiền, trụ được trong thị trường, thì còn có cơ hội kiếm tiền. Đừng để thị trường lấy hết, lúc đó làm lại sẽ rất khó. Như Warren Buffet luôn nói: Nguyên tắc số 1 không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2: Hãy đọc lại nguyên tắc số 1.

Vietcapital.net chúc các bạn bắt được sóng mùa Atlcoin, Kiếm được thật nhiều tiền, và giữ được số tiền đó. Dùng nó để xây dựng cuộc sống giàu đẹp, hạnh phúc cho gia đình và xã hội.

 

Comments (No)

Leave a Reply