LÀM GÌ KHI BỊ MẤT HỘ CHIẾU Ở NƯỚC NGOÀI?

Khi đến một đất nước xa lạ, nếu không may bạn sẽ gặp trường hợp bị mất giấy tờ tùy thân, đặc biệt là hộ chiếu- bằng chứng cho thấy bạn không nhập cảnh trái phép. Khi rơi vào tình huống như thế, bạn sẽ phải làm gì? Dưới đây, Vietcapital sẽ gợi ý cho bạn một số việc cần làm khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài:

làm gì khi mất hộ chiếu

Mất hộ chiếu ở nước ngoài

Khi bị mất hộ chiếu cần xin giấy xác nhận của cảnh sát và tìm tới cơ quan ngoại giao

Đầu tiên,bạn được khuyên phải thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam khi bị mất cắp/thất lạc giấy tờ.

Với giấy xác nhận này, bạn sẽ có một giấy tờ để đối chứng về sau khi cần phải làm việc với bên bảo hiểm hay gần nhất là để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp (emergency passport) cho việc quay lại đất nước bạn đang sinh sống.

Ngoài ra, đây là tấm giấy giúp bạn có thể tìm tới sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong quá trình lưu lại xứ lạ – khi bạn không còn một xu dính túi để mua thức ăn hay xin ở lại khách sạn trong thời gian chờ cấp hộ chiếu hay chờ nhận tiền chuyển khoản từ gia đình chẳng hạn

Bước thứ hai, bạn cần tìm đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam đặt tại nước sở tại. Ở đây bạn sẽ nhận được những sự trợ giúp, hướng dẫn cho những bước tiếp theo.

Tìm đến ngân hàng chi nhánh hoặc Western Union

Nếu đi chơi cùng bạn bè hay có người thân ở nước sở tại thì bạn không phải lo nhiều vì vẫn có thể nương nhờ họ chuyện mượn tiền làm lại hộ chiếu… 

Tuy nhiên, trong trường hợp một thân một mình, bạn cần tự thân vận động bằng cách tìm đến ngân hàng hoặc các dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Ở Western Union, bạn có thể thực hiện dịch vụ nhận chuyển khoản từ nhà.

Mặt khác, nếu sở hữu tài khoản của những ngân hàng toàn cầu, bạn cũng có thể tìm đến chi nhánh của ngân hàng đó tại đất nước nơi bạn đang dừng chân để liên hệ chuyển khoản.

Nhờ các tổ chức địa phương

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến các tổ chức như Văn phòng hỗ trợ khách du lịch, tại đó có những hỗ trợ từ ăn uống, đi lại, chỗ ở đến hầu như tất cả những nhu cầu của một người bị mất giấy tờ.

Thêm vào đó, nếu cần sóng wifi hay sử dụng Internet để liên hệ người thân, bạn cũng có thể tìm đến các tòa nhà công cộng như Tòa thị chính (City Hall), Văn phòng du lịch hay các thư viện công cộng để dùng nhờ sóng wifi.

Ngoài ra, nếu không bị mất laptop, bạn có thể dùng sóng wifi miễn phí ở khách sạn McDonalds, nhà ga (thường bị giới hạn trong 15-30 phút) hay các quán café.

Chưa kể, cùng lắm bạn có thể dùng nhờ mạng Internet của đồn cảnh sát khi đi xin giấy xác nhận thất lạc. 

Nếu là người ham đi du lịch một mình và hoàn toàn không có địa chỉ liên hệ của bất kì người quen nào ở nước ngoài, hãy chủ động vào các Hội sinh viên Việt Nam tại Đất nước/thành phố đó để nhờ giúp đỡ. Ít nhất bạn cũng sẽ được mọi người chỉ dẫn các bước cần làm hay thậm chí là cho ở nhờ trong vài ngày!

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để phòng xa, bạn nên photocopy giấy tờ quan trọng để tránh thất lạc hay bị móc túi khi đến thăm những địa điểm đông người. Ở khách sạn thường có các két sắt riêng, bạn có thể cất giấy tờ gốc và một ít tiền tại đây để phòng bất trắc.

Comments (2)

  1. Thomas Tom Oct 20, 2021
  2. Vietcapital Oct 20, 2021

Leave a Reply