KẸO DẺO BỔ SUNG VITAMIN CÓ THỰC SỰ TỐT NHƯ LỜI ĐỒN?

Kẹo dẻo bổ sung vitamin là gì? Những lợi ích và nhược điểm tiềm ẩn của nó là gì? Đó là những câu hỏi được người tiêu dùng thường đặt ra để lựa chọn loại thực phẩm bổ sung vitamin cho bản thân mình. Hôm nay, vietcapital.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Thực phẩm bổ sung vitamin vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Nhiều người tin rằng ăn hoặc uống vitamin tổng hợp có thể cải thiện sức khỏe hoặc bù đắp cho chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng.

Là một người quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe, chắc hẳn các bạn đã biết đến nhiều loại thực phẩm bổ sung khác nhau, trong đó có kẹo dẻo.

Kẹo dẻo vitamin có hương vị dễ chịu và dễ sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết đều chứa đường và có thể không liệt kê chính xác hàm lượng dinh dưỡng trên nhãn của chúng.

Bài viết này sẽ giúp bạn biết rằng liệu kẹo dẻo bổ sung vitamin có lợi hay không tốt cho sức khỏe của bạn.

1. Kẹo dẻo bổ sung Vitamin là gì?

Đó là loại kẹo có thể nhai được, dạng mềm và dai, có nhiều hương vị, màu sắc và hình dạng khác nhau.

kẹo dẻo bổ sung vitamin

Chúng là một trong những loại thực phẩm bổ sung vitamin phổ biến nhất. Những loại vitamin này hấp dẫn trẻ em và cả người lớn, nhất là những người không thích uống thuốc.

Kẹo dẻo thường được làm từ gelatin, tinh bột ngô, nước, đường và thêm chất tạo màu. Các hương vị phổ biến bao gồm chanh, mâm xôi, anh đào và cam.

Chúng có thể bao gồm một số vitamin và khoáng chất hoặc chỉ một số chất dinh dưỡng chọn lọc, chẳng hạn như vitamin D và canxi.

Bạn có thể mua các loại kẹo dẻo bổ sung vitamin trực tuyến và hoặc tại hầu hết các siêu thị cũng như nhà thuốc ở những thành phố lớn.

2. Các lợi ích tiềm năng của kẹo dẻo bổ sung vitamin

Kẹo dẻo Vitamin có rất nhiều mặt tốt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé:

2.1 Chúng cung cấp nhiều chất có lợi

Vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên kẹo dẻo vitamin có thể có lợi cho một số người.

Nhiều người tiêu thụ vitamin để đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Mặc dù đây là một thực tế phổ biến, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng không cần phải bổ sung vitamin tổng hợp.

Tuy nhiên, những người sau đây sẽ nhận được nhiều thứ có lợi khi sử dụng các thực phẩm bổ sung vitamin:

 • Không ăn một số loại thực phẩm
 • Khó hấp thụ một số chất dinh dưỡng
 • Cần tăng cường chế dộ dinh dưỡng

Họ thường thuộc các nhóm người sau đây:

 • Ăn chay trường
 • Cao tuổi
 • Người nghiện rượu
 • Có chế độ ăn chay nghiêm ngặt
 • Người có tình trạng sức khỏe cần tăng chất dinh dưỡng hoặc sử dụng thuốc lâu dài làm thay đổi sự hấp thụ chất dinh dưỡng
 • Phụ nữ đang mang thai

Đối với những nhóm người này, kẹo dẻo Vitamin tổng hợp là một giải pháp thực sự tốt.

2.2 Thơm ngon và dễ sử dụng

Thực tế là, nhiều người thích kẹo dẻo Vitamin hơn thuốc viên do hương vị trái cây và hương vị giống như kẹo của chúng. Đây là một trong những lý do tại sao chúng hấp dẫn trẻ em.

Ngoài ra, vitamin dạng kẹo dẻo rất dễ nhai và thường có thể được sử dụng cho những người khó uống thuốc.

Vì vậy, việc bổ sung vitamin bằng kẹo dẻo là một lựa chọn đơn giản và hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn để hình thành nên thói quen bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

3. Các nhược điểm tiềm ẩn của kẹo dẻo bổ sung vitamin

Mặc dù kẹo dẻo bổ sung vitamin có thể là một ý tưởng tốt cho một số người, nhưng chúng có một số nhược điểm sau đây.

3.1 Chúng có thể chứa thêm đường, cồn đường hoặc chất tạo màu thực phẩm

Hương vị hấp dẫn của kẹo dẻo thường là do được thêm đường..

Việc tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có liên quan đến béo phì, bệnh tim và sâu răng, vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu lượng đường tối đa mà cơ thể của chúng ta cần trong một ngày theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ gợi ý :

 • Không quá 9 muỗng cà phê (37,5 gam) đường bổ sung mỗi ngày đối với nam giới
 • Không quá 6 muỗng cà phê (25 gam) mỗi ngày đối với phụ nữ
 • Dưới 6 muỗng cà phê mỗi ngày cho trẻ em từ 2-18 tuổi

Mặc dù lượng đường bổ sung trong kẹo dẻo vitamin không phải là một lượng lớn, nhưng nó có thể góp phần tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là nếu bạn sử dụng thêm nhiều loại thực phẩm bổ sung khác hay ăn các loại thực phẩm khác có thêm đường.

Để giảm lượng đường bổ sung trong kẹo dẻo, một số nhà sản xuất có thể thêm đường alcohol để thay thế. Ngay cả khi một loại vitamin được dán nhãn không có đường, nó vẫn có thể chứa đường alcohol, được liệt kê dưới dạng tổng lượng carbohydrate trên nhãn.

Tiêu thụ quá nhiều đường alcohol có thể dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa không mong muốn khác ở một số người.

Cuối cùng, kẹo dẻo vitamin có thể chứa chất tạo màu thực phẩm nhân tạo. Trong một số nghiên cứu, người ta chỉ ra rằng, có mối liên quan giữa việc sử dụng các chất tạo màu nhân tạo với các triệu chứng rối loạn hành vi ở trẻ em.

3.2 Chúng có thể chứa lượng chất dinh dưỡng khác với số lượng được liệt kê trên bao bì

Kẹo dẻo vitamin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quy định là thực phẩm, không phải là thuốc. Điều này có nghĩa là, các thành phần có thể tương tác với thuốc. 

Nên cần lưu ý, phải tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng bất kỳ loại vitamin nào.

Đặc biệt, các loại bổ sung vitamin dạng kẹo dẻo có thể có ít chất dinh dưỡng hơn những gì người tiêu dùng tin tưởng.

Do các nhà sản xuất còn phải bổ sung thêm đường, chất tạo màu và các chất làm đầy để duy trì kết cấu dẻo dai của viên kẹo nên lượng vitamin và khoáng chất trong đó không thể nhiều được.

3.3 Vì kẹo quá hấp dẫn nên chúng ta dễ ăn chúng quá nhiều

Tiêu thụ quá nhiều vitamin có lợi có thể khiến bạn có nguy cơ hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng nhất định, đặc biệt nếu bạn cũng ăn các loại thực phẩm đã được bổ sung vitamin và khoáng chất. Điều này có thể dẫn đến ngộ độc vitamin hoặc khoáng chất, có thể gây hại cho cơ thể của bạn.

kẹo dẻo bổ sung vitamin

Đặc biệt, tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến nghị của vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo có thể nguy hiểm vì chúng có thể được lưu trữ trong chất béo và mô của cơ thể.

Điều này đặc biệt đáng quan tâm đối với trẻ nhỏ, những người có thể coi vitamin dẻo như kẹo và ăn nhiều hơn liều lượng khuyến cáo. Vì trẻ em cần lượng chất dinh dưỡng thấp hơn người lớn nên chúng dễ bị nhiễm độc vitamin và khoáng chất hơn.

4. Vậy bạn có nên dùng kẹo dẻo bổ sung vitamin không?

Đối với phần lớn những người ăn một chế độ ăn uống cân bằng, các loại vitamin có lợi thì việc bổ sung trên là không cần thiết.

Tuy nhiên, việc sử dujng các loại vitamin có lợi cho sức khỏe có thể có lợi cho một số người nhất định, là những người:

 • Bị thiếu hụt chất dinh dưỡng
 • Có vấn đề hấp thụ
 • Cần tăng nhu cầu chất dinh dưỡng

Kẹo dẻo cũng có thể tốt cho trẻ em kén ăn và không có chế độ ăn uống đầy đủ, cũng như những trẻ khó nuốt thuốc.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải bảo vệ trẻ em khỏi ăn quá nhiều vitamin. Tiêu thụ quá mức có thể gây ra ngộ độc vitamin hoặc khoáng chất.

Với lưu ý đó, tốt nhất bạn nên để các loại kẹo này xa tầm tay trẻ nhỏ hoặc thảo luận và ra quy định về lượng kẹo được sử dụng trong ngày cho các trẻ lớn.

Để chọn một thương hiệu chất lượng, hãy tìm các loại ít đường có chứng nhận của bên thứ ba từ các nhóm như NSF International, United States Pharmacopeia, Informed-Choice, ConsumerLab.com hoặc Nhóm Kiểm soát các chất bị cấm.

 

Comments (No)

Leave a Reply