HẠN SỬ DỤNG CỦA NƯỚC HOA: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

So với mỹ phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm make-up, hạn sử dụng của nước hoa dài hơn. Nhưng đa phần các dòng nước hoa hiện nay không có ghi thời hạn sử dụng trên vỏ hộp. 

Điều này khiến cho người dùng băn khoăn không biết nước hoa có hạn sử dụng không? Nước hoa để lâu có tốt không? Muốn xem hạn sản phẩm nên dựa vào đâu? 

Hãy cùng Vietcapital.net tìm hiểu thêm nhé!

Nước hoa có hạn sử dụng không?

Thông thường các loại mỹ phẩm chăm sóc da và make-up sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 3 năm và hầu hết ai cũng biết. Nhưng với các dòng nước hoa chính hãng cao cấp, rất nhiều người không biết nước hoa có hạn sử dụng không

Cũng như các loại tinh dầu nước hoa sẽ không bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công nhưng chúng vẫn có hạn sử dụng. Khi sử dụng một thời gian lâu dài, thành phần trong nước hoa sẽ biến đổi. Tạo nên mùi hương khác biệt và có thể bị dị ứng .

Như các bạn đã biết nước hoa sẽ không xác định được hạn sử dụng đúng như trên bao bì nhà sản xuất in. Có những chai nước hoa họ sẽ ghi thời gian hết hạn. Nhưng không nhất thiết là tới hết hạn mà chai nước hoa đó không dùng được nữa. Hoặc còn thời hạn sử dụng mà nó vẫn sẽ bị hư.

Hạn sử dụng của nước hoa tùy theo cách bảo quản mà thời gian sử dụng của nó sẽ ngắn hay dài.

Theo các chuyên gia nước hoa cho biết, tinh dầu thơm vẫn có hạn dùng như thông thường. Tuổi thọ của một chai nước hoa sẽ phụ thuộc vào điều kiện sử dụng, thành phần bên trong và cả cách bảo quản. Chi tiết như sau:

Chai nước hoa chưa mở nắp có hạn dùng lâu hơn đã mở nắp

Về mặt lý thuyết, chai nước hoa chưa được khui mở sẽ có thời gian sử dụng lên đến 10 năm hoặc hơn tính từ thời điểm đóng gói thành phẩm. Còn với chai nước hoa đã mở nắp, thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn. Thường thì chai nước hoa đã dùng có hạn sử dụng khoảng 3 năm.

Nước hoa chứa thành phần cao cấp có thời hạn sử dụng kéo dài

Như chúng ta đã biết, trong chai nước hoa chứa tinh dầu thiên nhiên, chất làm thơm và một số phụ liệu khác. 

Nếu các thành phần được sử dụng bên trong nước hoa đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Sẽ giúp sản phẩm tính định hình lâu dài. 

Chúng sẽ rất lâu bị biến chất sau khi khui mở. Nên hạn dùng cũng dài hơn loại nước hoa chứa nguyên liệu nhân tạo rẻ tiền.

Hạn sử dụng của nước hoa

Bảo quản không đúng làm giảm thời hạn sử dụng của nước hoa

Bảo quản nước hoa càng tốt, thời gian sử dụng càng lâu

Cũng giống như bất kỳ loại mỹ phẩm nào khác. Nước hoa cần được bảo quản đúng cách để kéo dài “tuổi thọ”. 

Nếu người dùng bảo quản nước hoa trong môi trường nhiệt độ, ánh sáng phù hợp. Bạn sẽ kéo dài thời gian sử dụng từ 8 năm đến 10 năm. 

Ngược lại, nếu chai nước hoa được đặt trong điều kiện bảo quản kém. Thời hạn sử dụng bị rút ngắn xuống còn 3 năm hoặc 5 năm.

Nước hoa để lâu có tốt không?

Hiện nay, thế giới của các tín đồ mê nước hoa hiệu được chia ra làm hai trường phái. 

Một trường phái cho rằng nước hoa không nên để lâu vì sẽ mất đi mùi hương nguyên thủy. Nhưng một trường phái khác lại cho rằng, nước hoa để càng lâu càng tốt vì mùi hương sẽ càng nồng nàn hơn. Vậy cuối cùng thì nước hoa để lâu có tốt không?

Nhiều cuộc thí nghiệm cho thấy, nước hoa hiệu để lâu có tốt không còn tùy thuộc vào thời hạn sử dụng. Lúc này, chúng ta cần chia ra làm hai trường hợp như sau:

Chai nước hoa để lâu còn hạn sử dụng

Đối với chai nước hoa để lâu còn hạn sử dụng. Sản phẩm quả thật vẫn cho ra thứ hương thơm nồng nàn, đẳng cấp và khả năng bám mùi dai dẳng. Thậm chí hương thơm nước hoa còn trở nên mặn mòi hơn và tinh tế hơn so với thời điểm mới được sản xuất. 

Lý do là vì nước hoa được bảo quản trong thời gian đủ lâu giúp cho các tinh chất hòa quyện tuyệt hảo. Chúng tạo ra sự lắng đọng và khả năng lan tỏa khá cao.

Chai nước hoa để lâu hết hạn sử dụng

Đối với sản phẩm này quả thật việc để càng lâu càng không tốt cho người dùng. Vì khi sản phẩm đã hết hạn, tinh dầu thơm và thành phần bên trong bắt đầu bị biến chất. Hương nước hoa bị biến đổi làm cho chị em cảm thấy không quen mùi và khiến mũi phải hắt xì liên tục.

Ngoài ra, khả năng lưu mùi của chai nước hoa hết hạn để lâu cũng khá kém. Nếu bạn vẫn ngoan cố sử dụng nó, bạn cần phải xịt đi xịt lại rất nhiều lần để giữ được hương thơm có bên trong.

Dùng nước hoa hết hạn có sao không? 

Thành phần của nước hoa thường là tinh dầu và các hợp chất hương thơm. Tùy vào mỗi loại tinh dầu mà có hạn sử dụng khác nhau.

Nên hầu hết hạn sử sử dụng của nước hoa sẽ dựa vào hạn sử dùng của tinh dầu và các loại hương liệu. Vì thế các loại nước hoa đều có hạn sử dụng từ khoảng 2 – 12 năm tùy loại.

Thành phần là một yếu tố quan trọng. Nhưng còn một yếu tố quan trọng hơn quyết định hạn sử dụng của nước hoa đó là cách bảo quản.

Việc tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp, nhiệt độ cao và tiếp xúc nhiều với không khí. Sẽ xảy ra phản ứng oxy hóa làm biến đổi thành phần của các loại nước hóa.

Vậy dùng nước hoa hết hạn có sao không? Câu trả lời là có

Vì khi bị biến đổi thành phần bản thân nước hoa sẽ xuất hiện những hợp chất mới thay thế những hợp chất cũ. Điều này gây biến đổi mùi hương của nước hoa. Hơn nữa có thể xảy ra tình trạng dị ứng, nổi mẩn đỏ, gây viêm da, ngứa ngáy…

Hạn sử dụng của nước hoa đã hết, vậy nó có dùng được không? 

Như đã nói ở trên, một chai nước hoa hết hạn các thành phần nước hoa bị biến đổi nghiêm trọng. Nó không còn giữ được mùi hương tự nhiên dễ chịu nguyên thủy và cũng không bám lâu hơn như lúc đầu.

Quan sát màu sắc: hầu hết các loại nước hoa đều không màu hoặc có màu nhưng rất nhạt. Nếu bạn lắc ngược chai nước hoa lên thấy dung dịch bị biến màu hoặc vẩn đục. Thì chai nước hoa của bạn đã bị hết hạn sử dụng.

Điều nghiêm trọng hơn là nước hoa hết hạn ẩn chứa nguy cơ dị ứng khá cao. Nếu một người có làn da nhạy cảm sử dụng chai dầu thơm này sẽ bị kích ứng, mẩn đỏ. Thậm chí là bị viêm da cấp tính.

Vì vậy, nếu bạn được ai đó hỏi rằng nước hoa hết hạn có dùng được không? Hãy mạnh dạn nói không. 

Bạn có thể làm gì với một chai nước hoa hết hạn sử dụng?

Với một chai nước hoa đã hết hạn sử dụng, có nhiều người sẽ mạnh tay mang đi bỏ sọt rác. Tuy nhiên, bạn vẫn có nhiều cách để tận dụng sản phẩm nhằm chống lãng phí cao.

Chẳng hạn như bạn có thể biến chai nước hoa này thành chai xịt phòng. Để đem lại mùi hương thoang thoảng cho không gian sống. Bạn cũng có thể dùng nó để xịt vào khu vực vật nuôi vừa “ị” để khử mùi hôi nhanh. 

Nếu chai nước hoa có giá trị kỷ niệm cao. Bạn có thể lưu giữ nó trong một chiếc hộp xinh xắn và nhìn ngắm khi muốn. Đây sẽ là nơi chứa đựng ký ức đẹp đẽ của mọi người. 

Hạn sử dụng của nước hoa

Nước hoa hết hạn sử dụng có thể lưu giữ làm kỉ niệm

Hạn sử dụng của nước hoa và dấu hiệu nhận biết

Nhận biết nước hoa còn hạn sử dụng không qua nhiều dấu hiệu.

So với chai nước hoa mới toanh, sản phẩm hết hạn sử dụng sẽ có những dấu hiệu cảnh báo cho người dùng. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để biết được nước hoa hết date hay chưa:

Hương nước hoa bị biến đổi 

Một chai nước hoa sắp hết hạn sẽ không còn giữ được mùi hương đẳng cấp như lúc ban đầu. 

Các thành phần biến chất bên trong tinh dầu thơm sẽ tạo ra mùi hương lạ. Có thể nồng nàn hơn hoặc nhạt hơn. Nghiêm trọng nhất là một số loại nước hoa khác còn tỏa ra mùi nước sơn móng tay rẻ tiền, khó ngửi.

Hương thơm nước hoa kém bền lâu

Một chai nước hoa xịn còn hạn sử dụng sẽ có thời gian lưu hương từ 3 giờ cho đến trên 12 giờ. Nhưng với một chai nước hoa hết hạn, khả năng lưu hương của nó sẽ suy giảm đáng kể. Và thường chỉ kéo dài trong vòng 1 giờ trở xuống. Nếu không được xịt nhắc lại nhiều lần mùi hương sẽ bốc hơi nhanh chóng.

Nước hoa bị biến màu vẩn đục

Khi mới mua về, nước hoa sẽ có màu trắng, vàng, hồng hoặc cam tùy từng dòng sản phẩm. Điểm chung của chúng là màu sắc nước hoa có độ trong suốt cao và không bị vẩn đục. Đáy chai nước hoa cũng không hề có hiện tượng bị đóng cặn.

Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, sản phẩm hết hạn sẽ biến đổi màu sắc. Từ vàng nhạt sang vàng bia và bắt đầu vẩn đục. Nhiều trường hợp nhìn vào đáy chai, bạn còn phát hiện được các miếng cặn lợn cợn khá rợn người.

Khi đó bạn có thể khẳng định chai nước hoa của mình đã bị hết hạn và không nên sử dụng nữa.

Xem hạn sử dụng của nước hoa chính hãng ở đâu chính xác nhất?

Các dòng nước hoa chính hãng Chanel, Dior, Ck và Burberry,… vẫn có hạn dùng như bình thường. Ngoài việc nhận biết nước hoa chính hãng có hạn sử dụng thông qua màu sắc, hương thơm. Bạn còn có một cách làm chính xác hơn, đó chính là xem thông tin này trên vỏ hộp. 

Thường thì hạn sử dụng của nước hoa sẽ được in ở vị trí mặt sau hộp. Bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó và tra cứu date của sản phẩm.

Nhưng hiện tại cũng có rất nhiều hãng nước hoa không in date trên vỏ hộp. vậy trong trường hợp này bạn phải làm sao để xem nước hoa có hạn sử dụng không?

Đơn giản là bạn hãy nhập các ký hiệu mã vạch được in kèm từng sản phẩm lên website chính hãng. Tất cả các thông tin về nước hoa và hạn dùng sẽ được trả về đầy đủ sau khi mọi người nhấn nút Enter.

Hoặc nếu bạn quan tâm đến hạn sử dụng của chai nước hoa mình đến khi nào bạn có thể check mã ở đáy chai tại: http://checkcosmetic.net/. Trang sẽ hiện lên ngày sản xuất của nước hoa các loại nước hoa thường có hạn sử dụng là 3 năm kể từ ngày sản xuất.

Vì sao nước hoa nhanh biến màu, bay mùi?

Nước hoa nhanh biến màu đổi mùi vì nhiều lý do

Thời gian qua có không ít người dùng phản ánh rằng mặc dù thời hạn nước hoa còn khá xa. Nhưng sản phẩm bị biến màu và bay mùi nhanh chóng. Mọi người không biết nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng này.

Theo kinh nghiệm, nguyên nhân chính thường do tác động từ môi trường. Song song đó, còn do cách bảo quản của người dùng.

Đa phần các dòng nước hoa cao cấp hiện nay đều sử dụng tinh dầu thiên nhiên và không dùng chất tạo mùi độc hại. hương thơm tự nhiên này sẽ dễ bị ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường làm bay mùi, đổi màu. 

Tuy nhiên, tình trạng nước hoa bị bay mùi đổi màu do môi trường. Sẽ được hạn chế tối đa nếu tinh dầu thơm được chiết xuất từ các loại cây thân gỗ. Chẳng hạn như xạ hương, hổ phách, tuyết tùng và gỗ gụ.

Ở một khía cạnh khác, việc nước hoa bị người dùng bảo quản sai cách. Cũng làm màu sắc dễ biến đổi và mùi hương nhanh phai đi. Nếu nguyên nhân xuất phát từ đây, bạn chỉ cần thay đổi thói quen bảo quản tinh dầu thơm là được.

Cách bảo quản nước hoa đúng cách

Bảo quản nước hoa đúng cách là biện pháp kéo dài tuổi thọ của nước hoa. Giúp nước hoa luôn thơm và sử dụng được trong thời gian dài.

Còn tùy vào cách bảo quản mà hạn sử dụng sẽ ngắn hơn hoặc dài hơn so với thời hạn nhà sản xuất đưa ra. Cùng một loại nước hoa nếu bảo quản đúng cách hạn sử dụng của nó có thể kéo dài đến 10-12 năm. Nhưng nếu không bảo quản đúng cách hạn sử dụng chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Bảo quản ở nhiệt độ thường:

Để nước hoa ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ đẩy nhanh phản ứng của các thành phần trong nước hoa gây biến đổi mùi hương.

Nước hoa kỵ nhất là nhiệt độ. Hạn chế để nước hoa trên bàn cạnh cửa sổ, hay bỏ cốp xe khi di chuyển. Nước hoa bị nóng sẽ dễ bị phá vỡ cấu trúc, từ đó mùi hương sẽ bị thay đổi nhanh.

Bạn cần phải giữ lại hộp nước hoa, sử dụng xong bỏ vào hộp. Để nơi thoáng mát sẽ giúp nước hoa bảo quản được lâu hơn.

Không để ở nơi có độ ẩm cao:

Khách hàng thường có thói quen để nước hoa trong phòng tắm nơi có độ ẩm cao. Điều này sẽ làm hơi ẩm len lỏi vào chai nước hoa làm tăng tốc độ phản ứng trong chai nước hoa.

Tránh ánh sáng trực tiếp:

Tia UV trong ánh sáng đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Gây ra phản ứng hóa học và tạo ra những hợp chất mới trong nước hoa. Điều này làm nước hoa hết hạn sử dụng sớm.

Đậy nắp khi không sử dụng:

Mùi hương của nước hoa rất dễ bay hơi. Vì thế nếu không đậy nắp nước hoa sẽ mất mùi dần. Bên cạnh đó việc tiếp xúc nhiều với oxy sẽ gây ra phản ứng oxy hóa làm biến đổi thành phần của nước hoa.

TÓM LẠI

Chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi dùng nước hoa hết hạn có sao không? Cách xem hạn sử dụng và cách bảo quản nước hoa. Cách nhận biết và phân biệt nước hoa hết hạn sử dụng. Để tìm hiểu thêm, mời các bạn đọc tại:

VÌ SAO PHỤ NỮ NÊN DÙNG NƯỚC HOA?

MẸO SỬ DỤNG NƯỚC HOA MÙA HÈ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

BÍ QUYẾT XỊT NƯỚC HOA ĐÚNG CÁCH DỄ NHẤT

BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT NƯỚC HOA THẬT GIẢ NHANH NHẤT

TẤT TẦN TẬT VỀ NƯỚC HOA

VÌ SAO PHỤ NỮ THÍCH DÙNG NƯỚC HOA NAM?

Comments (No)

Leave a Reply