GIẢM CÂN NHƯNG KHÔNG THÀNH CÔNG, TẠI SAO VẬY? (PHẦN 2)

Giảm cân là một thách thức thật sự đối với rất nhiều người. Đó là một cách để bạn có được một cuộc sống lành mạnh hơn, cơ thể hoàn hảo hơn hoặc chỉ đơn giản là gải quyết các vấn đề về sức khỏe. Nhưng, kết quả dường như không được như mong đợi.

Trên thực tế, có thể bạn đang làm theo những lời khuyên sai lầm hoặc những quan niệm đã bị lỗi thời. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà Vietcapital nghĩ rằng mọi người thường bị mắc phải khi cố gắng giảm cân. Bạn cùng kiểm tra cho chính mình xem sao nhé:

6. Đánh giá quá cao lượng calo bạn đốt cháy trong quá trình tập luyện

Mặc dù tập thể dục làm tăng phần nào tốc độ trao đổi chất, nhưng nó có thể ít hơn bạn nghĩ.

Các nghiên cứu cho thấy những người có cân nặng vừa phải và thừa cân đều có xu hướng đánh giá quá cao số lượng calo mà họ đốt cháy trong khi tập thể dục.

giảm cân

Mọi người cũng có thể đánh giá quá cao mức độ tập thể dục của họ. 

Tập thể dục vẫn rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và có thể giúp bạn giảm cân. Bạn nên tìm hiểu mức độ tập thể dục của mình so với số lượng calo đốt cháy là bao nhiêu.

7. Không ăn đủ chất đạm trong quá trình giảm cân

Nạp đủ protein là rất quan trọng nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Trên thực tế, protein đã được chứng minh là giúp giảm cân. Nó có thể giúp:

  • giảm cảm giác thèm ăn
  • tăng cảm giác no
  • giảm số lượng cân nặng hồi phục
  • duy trì hoặc tăng tỷ lệ trao đổi chất
  • bảo vệ khối lượng cơ trong quá trình giảm cân

Một đánh giá cũng cho thấy rằng chế độ ăn có hàm lượng protein cao hơn, chứa 1,2–1,6 g trên 1 kg, có thể có lợi cho việc kiểm soát sự thèm ăn và thay đổi thành phần cơ thể.

Để giúp giảm cân, hãy cố gắng đảm bảo mỗi bữa ăn của bạn có thực phẩm giàu protein. Hãy nhớ rằng lựa chọn protein của bạn không chỉ giới hạn ở thịt hoặc sữa. Đậu, các loại đậu và hạt cũng là những lựa chọn tuyệt vời với giá cả phải chăng.

8. Ăn không đủ chất xơ khi giảm cân

Chế độ ăn ít chất xơ có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giảm cân của bạn và sức khỏe tổng thể của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy một loại chất xơ hòa tan được gọi là chất xơ nhớt giúp giảm cảm giác thèm ăn bằng cách tạo thành một loại gel giữ nước. Chất gel này di chuyển chậm qua đường tiêu hóa của bạn, khiến bạn cảm thấy no.

Chất xơ cũng có thể tương tác với vi khuẩn đường ruột, tạo ra các hormone giúp bạn cảm thấy no.

Ngoài ra, chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính và cải thiện tiêu hóa.

9. Ăn quá nhiều chất béo trong chế độ ăn low carb

Chế độ ăn kiêng ketogenic và low carb có thể rất hiệu quả để giảm cân đối với một số người.

Các nghiên cứu cho thấy chúng có xu hướng giảm sự thèm ăn, điều này thường dẫn đến việc giảm lượng calo nạp vào.

Nhiều chế độ ăn kiêng low carb và ketogenic cho phép lượng chất béo không giới hạn, vì họ cho rằng việc ngăn chặn sự thèm ăn sẽ giữ cho lượng calo đủ thấp để giảm cân.

Tuy nhiên, một số người có thể có tín hiệu không đủ mạnh để ngừng ăn. Kết quả là, họ có thể đang tiêu thụ quá nhiều calo để thiếu hụt calo.

Nếu bạn đang ăn một lượng lớn chất béo trong thực phẩm hoặc đồ uống của mình và không giảm được cân, bạn nên thử giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể.

10. Ăn quá thường xuyên, ngay cả khi bạn không đói

Trong nhiều năm về trước, lời khuyên thường được đưa ra là ăn vài giờ một lần để ngăn chặn cơn đói và giảm sự trao đổi chất.

Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn mức cơ thể bạn cần trong suốt cả ngày. Bạn cũng có thể không bao giờ hoàn toàn cảm thấy no.

Một đánh giá nghiên cứu cho thấy chỉ ăn hai đến ba bữa ăn mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tăng cân.

Khuyến nghị ăn sáng hàng ngày, bất kể cảm giác thèm ăn, cũng có vẻ là sai lầm. Một nghiên cứu đã yêu cầu những phụ nữ không thường ăn sáng trong 4 tuần. Nó cho thấy rằng những người ăn sáng tiêu thụ nhiều calo hơn mỗi ngày và tăng cân vào cuối cuộc nghiên cứu.

Chỉ ăn khi đói thật sự là chìa khóa để giảm cân.

Comments (No)

Leave a Reply