GIẢM CÂN NHƯNG KHÔNG THÀNH CÔNG, TẠI SAO VẬY? (PHẦN 1)

Giảm cân là một thách thức thật sự đối với rất nhiều người. Đó là một cách để bạn có được một cuộc sống lành mạnh hơn, cơ thể hoàn hảo hơn hoặc chỉ đơn giản là gải quyết các vấn đề về sức khỏe. Nhưng, kết quả dường như không được như mong đợi.

Trên thực tế, có thể bạn đang làm theo những lời khuyên sai lầm hoặc những quan niệm đã bị lỗi thời. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà Vietcapital nghĩ rằng mọi người thường bị mắc phải khi cố gắng giảm cân. Bạn cùng kiểm tra cho chính mình xem sao nhé:

1. Giảm cân nhưng chỉ tập trung vào cân nặng

Bạn có thể cảm thấy như mình không giảm cân đủ nhanh mặc dù đã tuân theo một lối sống lành mạnh. Điều quan trọng cần nhớ là những con số trên cân chỉ là một thước đo thay đổi trọng lượng. Trong khi đó, cân nặng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, nó có thể bao gồm lượng nước trong cơ thể và lượng thức ăn còn lại trong đường tiêu hóa của bạn, …

giảm cân

Trên thực tế, cân nặng có thể dao động khoảng từ 1 đến 2 kg trong vài ngày, tùy thuộc vào các yếu tố như lượng thức ăn và lượng nước bạn đã tiêu thụ.

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ có thể dẫn đến việc giữ nước nhiều hơn.

Nếu những con số trên cân không thay đổi, bạn có thể đang giảm khối lượng mỡ nhưng lại giữ nước. Ngoài ra, nếu bạn đang tập thể dục, bạn có thể đã tăng cơ và giảm mỡ.

Khi điều này xảy ra, quần áo của bạn có thể bắt đầu rộng hơn, đặc biệt là vùng quanh eo.

Đo vòng eo của bạn bằng thước dây và chụp ảnh bản thân hàng tháng có thể cho biết bạn có đang giảm mỡ hay không, ngay cả khi số cân của bạn không thay đổi nhiều.

2. Ăn quá nhiều calo hoặc quá ít calo trong quá trình giảm cân

Thực tế là, lượng calo bị mất đi rất cần thiết để giảm cân. Điều này có nghĩa là bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức mà bạn tiêu thụ.

Trong nhiều năm, người ta tin rằng giảm 3.500 calo mỗi tuần sẽ giúp giảm được 0,5 kg chất béo. Tuy nhiên, điều này là tùy thuộc vào cơ thể mỗi người.

Thực tế là, mọi người thường có xu hướng ước tính sai số lượng calo trong một bữa ăn của mình và lượng calo mình tiêu thụ hàng ngày.

Một nghiên cứu yêu cầu mọi người tập thể dục bằng máy chạy bộ. Sau đó, ước tính số calo họ đốt cháy, và đề xuất một bữa ăn với số lượng calo tương ứng. Người ta phát hiện ra rằng những người tham gia đã đánh giá không chính xác được lượng calo trong lúc tập thể dục và trong thức ăn.

Bạn có thể đang tiêu thụ thực phẩm lành mạnh nhưng cũng giàu calo, chẳng hạn như các loại hạt và cá. Vì vậy, một chế độ ăn vừa đủ là rất quan trọng.

Mặt khác, giảm lượng calo nạp vào cơ thể nhiều quá có thể phản tác dụng. Các nghiên cứu về chế độ ăn rất ít calo cho thấy chúng có thể dẫn đến mất cơ và làm chậm quá trình trao đổi chất một cách đáng kể.

3. Không tập thể dục hoặc tập thể dục quá sức để giảm cân

Trong quá trình giảm cân, bạn chắc chắn sẽ mất một số khối lượng cơ cũng như chất béo.

Nếu bạn hoàn toàn không tập thể dục trong khi đang giảm lượng calo tiêu thụ, bạn có khả năng mất nhiều cơ hơn và giảm tỷ lệ trao đổi chất.

Ngược lại, tập thể dục có thể giúp:

  • giảm thiểu khối lượng cơ bạn mất
  • tăng cường giảm mỡ.

Bạn càng có nhiều cơ thì bạn càng dễ giảm cân và duy trì hiệu quả giảm cân.

Tuy nhiên, tập thể dục quá sức cũng có thể gây ra vấn đề.

Các nghiên cứu cho thấy tập thể dục quá mức, về lâu dài đối với hầu hết mọi người và có thể dẫn đến căng thẳng. Ngoài ra, nó có thể tác động tiêu cực đến các hormone nội tiết, mà các hormone này rất quan trọng trong việc điều chỉnh các chức năng trên toàn cơ thể bạn.

Cố gắng ép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn bằng cách tập thể dục quá sức vừa không hiệu quả vừa không tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nâng tạ và tập tim mạch vài lần mỗi tuần có thể là một chiến lược bền vững để duy trì tốc độ trao đổi chất trong quá trình giảm cân.

4. Chưa thử nâng tạ

Thực hiện các bài tập rèn luyện sức đề kháng có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.

Các nghiên cứu cho thấy nâng tạ là một trong những chiến lược tập thể dục hiệu quả nhất để tăng cơ và tăng tỷ lệ trao đổi chất. Nó cũng cải thiện sức mạnh và chức năng thể chất và có thể giúp giảm mỡ bụng hiệu quả.

Trên thực tế, một đánh giá của 32 nghiên cứu bao gồm hơn 4.700 người bị béo phì cho thấy chiến lược tốt nhất để giảm mỡ dường như là kết hợp tập thể dục nhịp điệu và cử tạ.

5. Chọn thực phẩm có quá ít chất béo hoặc các thực phẩm “ăn kiêng” chế biến sẵn

Chế độ ăn ít béo hoặc các loại thực phẩm “ăn kiêng” chế biến sẵn thường được coi là những lựa chọn lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, chúng có thể có tác dụng ngược lại.

Ví dụ như, trong 170 gram sữa chua ít béo, nhà sản xuất có thể thêm vào đó 23,5 gram đường (khoảng 4 muỗng cà phê) để vị của nó ngon hơn. Trong khi, liều lượng đường được sử dụng trong một ngày được khuyến nghị là khoảng 6-9 muỗng cà phê (theo AHA – HIệp hội tim mạch Hoa Kỳ).

Các sản phẩm ít chất béo có thể khiến bạn cảm thấy đói hơn, vì vậy bạn có thể ăn nhiều hơn mức mà cơ thể cần.

Thay vì thực phẩm ít chất béo hoặc thực phẩm “ăn kiêng”, hãy cố gắng chọn kết hợp các loại thực phẩm bổ dưỡng, được chế biến tối thiểu. 

Nếu có thể, hãy chọn trái cây và rau, vì chúng ít chất béo tự nhiên nhưng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Comments (No)

Leave a Reply