Fed ra báo cáo về kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương Hoa kỳ

Hôm nay, ngày 20/01/2022, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã ban hành bài báo cáo vốn đã được chờ đợi từ lâu, về việc đưa ra những ưu khuyết điểm của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), khi cuộc tranh luận về quy định tiền điện tử đạt được bước tiến dài.

Fed đã đưa ra một danh sách những ưu và khuyết điểm liên quan đến việc áp dụng CBDC, nhưng không đưa ra kết luận chính thức nào về việc này. Động thái này diễn ra khi các quốc gia như Trung Quốc thúc đẩy kế hoạch tiền tệ kỹ thuật số của riêng họ và trong bối cảnh cuộc tranh luận trên phạm vi rộng về cách tiền điện tử đang từng bước tạo ra những thay đổi trong lĩnh vực tài chính.

Fed gọi đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là ‘sự đổi mới có ý nghĩa cao’ trong sách trắng

“Sự ra đời của CBDC sẽ đại diện cho một sự đổi mới có ý nghĩa rất lớn đối với tiền tệ Mỹ,” Fed viết trong bài báo.

báo cáo của Fed về kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương Hoa kỳ

Báo cáo của Fed về kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung Ương Hoa kỳ

Đồng CBDC thuộc nghĩa vụ phát hành và quản lý của Fed, không phải ngân hàng thương mại. Trong việc hợp tác với khu vực tư nhân, Fed sẽ tận dụng các khuôn khổ và sự đổi mới về quyền riêng tư và quản lý danh tính hiện có của các ngân hàng và cố gắng ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hệ thống tài chính của Hoa Kỳ.

Fed cho biết, trong số các lợi ích, đồng tiền kỹ thuật số có thể giúp hỗ trợ thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn, mở rộng khả năng tiếp cận của người tiêu dùng với hệ thống tài chính và giúp duy trì vị thế quốc tế của đồng đô la như một loại tiền dự trữ, cùng các lợi ích khác. Nó cũng có thể giúp người tiêu dùng có thu nhập thấp tiếp cận với hệ thống tài chính- ngân hàng trung ương lưu ý.

Các nhà hoạch định chính sách cũng nghĩ rằng, đồng tiền CBDC sẽ cung cấp cho công chúng quyền truy cập rộng rãi vào tiền kỹ thuật số mà không cần phải lo sợ nhiều đến rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản. Fed xem đây là một lựa chọn ít rủi ro hơn so với các loại tiền điện tử và stablecoin khác, mặc dù Chủ tịch Fed – Jerome Powell đã nói rằng stablecoin của khu vực tư nhân có thể tồn tại cùng với CBDC.

Tuy nhiên, Fed cũng đưa ra một số kịch bản rủi ro, chẳng hạn như các ngân hàng trước đây phụ thuộc vào tiền gửi, nay nếu đồng tiền CBDC được thông qua, lượng tiền gửi này sẽ bị suy giảm đáng kể. Điều này có thể làm tăng chi phí tài chính của ngân hàng và tăng chi phí tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Fed cho biết, một loại tiền kỹ thuật số cũng có thể khiến các công ty tài chính hoạt động tốt hơn nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không có chính sách áp dụng phù hợp.

Một điểm đáng lưu ý là, việc phát hành tiền kỹ thuật số này cũng có thể thúc đẩy Fed tăng quy mô bảng cân đối của mình để thích ứng với sự tăng trưởng của CBDC, tương tự như tác động của việc phát hành ngày càng nhiều tiền tệ vật chất trong lưu thông vậy.

Theo Fed, nếu được thông qua, CBDC sẽ cần phải bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng, đề phòng hoạt động tội phạm như hack và rửa tiền, đồng thời là một phương tiện thanh toán có thể tiếp cận rộng rãi, và chuyển giao liền mạch giữa các bên.

Fed chưa cam kết về cách thức phát hành một loại tiền tệ như vậy, liệu nó có sử dụng cùng một blockchain làm nền tảng cho các đồng Coin/Token khác như Bitcoin (BTC-USD) và Ether (ETH-USD) hay không. Nó có thể có sổ cái, hoặc nó sẽ hoạt động giống như một đồng đô la vật chất và không có sổ cái. Ngoài ra, không rõ tài khoản ngân hàng CBDC sẽ hoạt động như thế nào, vì Fed không có tài khoản ngân hàng riêng.

Ngân hàng trung ương đã trưng cầu ý kiến công chúng về bài báo cáo, thời hạn sẽ kéo dài 120 ngày và đang yêu cầu đóng góp ý kiến với nhiều câu hỏi gợi ý. Chẳng hạn như: liệu đồng tiền CBDC có nên trả lãi hay không, hay liệu nó có nên giới hạn số lượng do người dùng cá nhân nắm giữ hay không. Các quan chức cũng đang thắc mắc những loại hình doanh nghiệp nào sẽ đóng vai trò trung gian cho đồng CBDC, và cấu trúc đó có thể trông như thế nào.

Nếu Fed quyết định tiếp tục với kế hoạch phát hành đồng CBDC, ngân hàng trung ương sẽ cần phải có sự chấp thuận của Quốc hội. Ngân hàng trung ương khẳng định sẽ không tiếp tục nếu không có sự hỗ trợ rõ ràng từ Quốc hội và Nhà Trắng.

 

Nguồn:

https://finance.yahoo.com/m/e3b4b9be-8250-3255-9836-3d7e8225d673/cryptos-are-rising-and.html

 

Comments (No)

Leave a Reply