Ethereum price index

Ethereum price index hay chỉ số giá ETH là con số trực tiếp biểu hiện sự tăng giảm của đồng tiền điện tử này.

Tương tự như Bitcoin, Ether được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

Bạn đã biết về Ethereum là gì và cách hoạt động của nó hay chưa? 

Và bạn có biết đồng Ethereum có gì khác biệt so với Bitcoin và làm thế nào để có thể sở hữu Ethereum? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về Ethereum nhé!

Ethereum price index

Ethereum price index

Ethereum (ETH) là gì?

Đồng tiền kỹ thuật số Ethereum được phát hành năm 2015.

Ethereum là đồng tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới, chỉ sau Bitcoin và được ký hiệu là ETH.

Đây là một nền tảng phần mềm mở dựa trên Công nghệ Blockchain, thông qua việc sử dụng chức năng Hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Ethereum, hoặc gọi ngắn gọn là Ether, là đồng tiền ảo gắn với Ethereum – một nền tảng chuỗi khối (blockchain) mã nguồn mở. 

Nền tảng này được tạo ra vào năm 2013 bởi nhà lập trình người Canada gốc Nga có tên Vitalik Buterin.

Nhà sáng lập Ethereum mong muốn tạo ra một loại coin khắc phục những điểm chưa tốt của Bitcoin.

Và với “sứ mạng” trên, vốn hóa của ETH đã đạt 25 triệu USD trong đợt mở bán đầu tiên.

Theo quan điểm của Buterin, Bitcoin có tính năng quá hạn hẹp.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trang Business Insider. Ông so sánh Bitcoin như một chiếc máy tính bỏ túi “chỉ làm tốt được một việc”. Trong khi đó Ethereum giống như một chiếc điện thoại thông minh (smartphone) với nhiều ứng dụng có thể dùng được.

Đó là tiền đề của Ethereum. Giống như Bitcoin, tiền ảo này được xây dựng trên công nghệ chuỗi khối – về bản chất là một hệ thống phân bổ gồm các máy tính ghi lại tất cả các giao dịch tiền ảo. Nhưng Ethereum khác với Bitcoin ở chỗ mọi người có thể phát triển các ứng dụng trên Ethereum.

Theo chính lời của Buterin, Ethereum là “một chuỗi khối với ngôn ngữ lập trình tích hợp” và là “cách hợp lý nhất để thực sự xây dựng một nền tảng có thể được sử dụng cho nhiều dạng ứng dụng hơn nữa”.

Biều tượng Ethereum

Biều tượng Ethereum

 Hợp đồng thông minh

Mạng lưới Ethereum chứa hợp đồng thông minh (smart contracts) – một bộ  thực hiện loạt hướng dẫn và chạy trên chuỗi khối. Những hợp đồng này giữ vai trò vận hành các ứng dụng phí tập trung (decentralized applications, hay còn gọi là dapps), 

Bạn có thể hiểu nó tương tự như các ứng dụng smartphone chạy trên hệ điều hành Android của Google hay iOS của Apple, ngoại trừ việc chúng không thuộc thẩm quyền của một công ty hay đơn vị nào.

Như vậy, hợp đồng thông minh cũng tương đương như một hợp đồng pháp lý truyền thống nhưng được ghi lại dưới ngôn ngữ máy tính. Hợp đồng thông minh mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi thỏa thuận trên cơ sở hệ thống máy tính bằng công nghệ Blockchain.

Điều đặc biệt là toàn bộ quá trình được thực hiện tự động bởi các bên mà không cần gặp mặt trực tiếp và không có sự can thiệp từ bên ngoài. 

Phương thức thiết lập hợp đồng mới này vẫn đảm bảo tính minh bạch, có thể truy xuất, đảo chiều và không bị can thiệp từ bên ngoài.

Nói một cách khác, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán có thể được dùng để chuyển giao giá trị giữa hai người ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hiện tại, Bitcoin được sử dụng chủ yếu như một tài sản đầu tư.

Trong khi đó, Ethereum nhằm mục đích tạo ra hạ tầng cho một mạng Internet không thuộc về bất kỳ một thẩm quyền đơn lẻ nào.

Chính vì như thế, một xu hướng lớn của Ethereum hiện nay là tài chính phi tập trung – một thuật ngữ chỉ các sản phẩm tài chính truyền thống như khoản vay thông thường hoặc thế chấp nhà, nhưng được tạo ra bằng chuỗi khối. Trong trường hợp này, chuỗi khối thay thế những người trung gian – từ ngân hàng tới chính phủ – và theo sát tất cả mọi vấn đề.

Cách thức hoạt động của Ethereum

Ethereum là một nền tảng với nhiều tính năng độc đáo, mang lại nhiều trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng nó.

Tương tự như Bitcoin, ETH hoạt động trên một Blockchain, ta có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether.

Bất kỳ khi bạn tiến hành một giao dịch, tất cả những hợp đồng thông minh cũng như số dư tài khoản hiện tại đều sẽ được ứng dụng ghi lại bằng hình ảnh và được cập nhật liên tục.

Những hình ảnh này được xem như các căn cứ và cơ sở nếu người dùng muốn tìm lại thông tin của mình. Do vậy, Ethereum còn được ví như một cỗ máy có thể ghi lại mọi trạng thái hoạt động.

Ứng dụng được xây dựng trên Ethereum

Bạn biết không, có rất nhiều loại ứng dụng khác nhau có thể được xây dựng trên Ethereum. Mình sẽ liệt kê cho anh em những thứ nổi bật gồm:

  • Tài chính phi tập trung (Defi)
  • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)
  • Ứng dụng phi tập trung (Dapps)

Chúng ta sẽ làm rõ nét về các ứng dụng này trong các bài viết tiếp theo cùng Vietcapital.net nhé!

Ethereum khác gì với Bitcoin?

Biểu tượng Bitcoin và Ethereum

Biểu tượng Bitcoin và Ethereum

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Ethereum và Bitcoin là mục đích sử dụng và công nghệ cốt lõi của chúng.

Ethereum được tạo ra với mục tiêu là trở thành một nền tảng dành cho việc phát triển Hợp đồng thông minh.

Trong khi đó, Bitcoin được sinh ra với mục đích duy nhất là trở thành phương tiện thanh toán và nơi lưu trữ giá trị.

Xét về phương diện tiền tệ thì đồng Ether chỉ tập trung vào mục đích thanh toán chi phí khi xảy ra trong mạng lưới của Ethereum mà thôi.

Ngoài ra, còn một điểm khác biệt nổi bật nữa là Bitcoin chỉ có thể đào được 21 triệu Bitcoin trong thời gian khai thác khối trung bình là 10 phút.

Còn Ether có thể đào được vô tận trong thời gian xác nhận nhanh hơn là không quá 12 giây.

Cách xem chỉ số giá ETH – Ethereum price index (USD) 

Khi giao dịch, đầu tư Ethereum hoặc bất kỳ một đồng tiền điện tử nào khác, hành động giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Do đó biết đọc và hiểu biểu đồ giá là một kỹ năng thiết yếu nếu bạn muốn tham gia giao dịch Ethereum.

Phân tích biểu đồ giá giúp các nhà đầu tư có thể theo dõi giá Ethereum (USD) và hướng đi chung của nó qua đó đưa ra những quyết định kịp thời.

Làm thế nào để biết xem biểu đồ Bitcoin price index (USD)

Các loại biểu đồ Ethereum nói riêng và tất cả các đồng Coin nói chung:

Biểu đồ theo khung thời gian

Nếu bạn là một nhà phân tích kỹ thuật kiểm tra biểu đồ giá, ngoài các công cụ kỹ thuật, bạn cũng cần lưu tâm đến các khung thời gian.

Khung thời gian phổ biến mà các nhà giao dịch thường xuyên kiểm tra bao gồm:

– Biểu đồ 15 phút;

– Biểu đồ hàng giờ;

– Hoặc Biểu đồ 4 giờ;

– Biểu đồ hàng ngày (1 ngày);

Khung thời gian mà một nhà giao dịch lựa chọn phụ thuộc trực tiếp vào phong cách giao dịch của họ.

Hai phong cách giao dịch thông thường gồm nhà giao dịch trong ngày và nhà giao dịch dài hạn.

Các nhà giao dịch trong ngày thường mở và đóng vị thế của họ trong một ngày và yêu thích các khung thời gian ngắn như biểu đồ hàng giờ, 15 phút hoặc thậm chí 5 phút.

Ngược lại, người nắm giữ dài hạn có thể giữ vị trí của họ trong vài tuần đến vài tháng và năm; họ thường thấy nhiều giá trị hơn trong việc sử dụng biểu đồ hàng giờ, 4 giờ, hàng ngày hoặc thậm chí hàng tuần.

Biểu đồ theo hình dạng

Ba loại biểu đồ theo hình dạng thường được các nhà phân tích kỹ thuật Bitcoin sử dụng bao gồm biểu đồ nến, biểu đồ đường, và biểu đồ thanh.

Cách để có được tiền ảo Ethereum

Có 3 cách để sở hữu tiền ảo Ethereum như sau:

– Mua Ethereum

Cách nhanh và đơn giản nhất để bạn có thể có ETH là bỏ tiền ra để mua ETH Coin. Bạn có thể mua ETH trên các chợ, sàn giao dịch trên mạng.

Mua Ethereum là cách đơn giản và nhanh nhất để có ETH.

– Đào Ethereum:

Bạn có thể đào Ethereum thông qua máy tính hoặc điện thoại.

Tuy nhiên nó đòi hỏi người đào cần phải có nhiều kiến thức về mặt kỹ thuật bởi để thực hiện.

Bạn cần phải đầu tư một số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu để mua những chiếc máy đào ETH nhằm giải các thuật toán phức tạp để nhận phần thưởng là ETH.

– Kiếm Ethereum miễn phí:

Có thể kiếm các ETH miễn phí bằng cách chơi các trò chơi, hoặc click vào các quảng cáo có hỗ trợ tặng thưởng ETH,…

Đây là các khác đơn giản thường được nhiều người sử dụng trong lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên cách này sẽ kiếm được rất ít ETH. 

 

Ethereum là một đồng tiền điện tử rất phổ biến. Hầu hết các sàn giao dịch nổi tiếng đều cung cấp các cặp giao dịch ETH và đa số mọi người muốn sở hữu ETH sẽ chọn mua trên các chợ, trên các sàn giao dịch này.

Các bạn có thể tham khảo 1 trong các sàn giai dịch sau đây để mua bán, sở hữu đồng Ethereum và các đồng coin tiềm năng khác. Đây đều là các sàn giai dịch lớn và uy tín trên thị trường này.

Sàn giao dịch Binance

Sàn giao dịch Remitano

Sàn giao dịch MXC

Vietcapital.net chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức về thị trường rất mới, rất tiềm năng naỳ và có các quyết định đầu tư, mua bán mang lại lợi nhuận lớn.

Comments (No)

Leave a Reply