ĐỪNG LÃNG PHÍ TÀI NĂNG

Đừng lãng phí tài năng khi bạn có cơ hội thử sức, hãy khám phá bản thân mình để tìm được môi trường thích hợp với bản thân. Bạn hãy cùng Vietcapital đọc câu truyện sau để rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình.

CÂU CHUYỆN CỦA LẠC ĐÀ đừng lãng phí tài năng

Ngày xửa ngày xưa , ở sở thú nọ, có hai mẹ con nhà lạc đà rất yêu thương nhau, lạc đà con là một bé lạc đà thông minh và tinh nghịch, bạn lạc đà rất hay đặt các câu hỏi “tại sao” với mẹ của mình. Ngày hôm đó, trong lúc đi dạo, lạc đà bỗng hỏi mẹ:

– Mẹ ơi! Tại sao lạc đà nhà mình lại có bướu hả mẹ ?

– À, chúng ta là động vật sa mạc nên cần có bướu để trữ nước và thức ăn, chúng ta có thể nhịn đói nhiều ngày liền trên sa mạc, không cần ăn uống gì mà vẫn mạnh khỏe – Lạc đà mẹ trả lời.

Lạc đà con tinh nghịch, chạy vòng quanh chân mẹ và hỏi tiếp:

– Vậy tại sao chân mình dài thế hả mẹ?

Lạc đà mẹ âu yếm nhìn con và trả lời:

– Vì đôi chân của chúng ta chính là phương tiện tốt nhất – tốt hơn bất cứ loài nào khác để đi trên sa mạc đầy cát và nóng bỏng đấy, con yêu!

– Thật là tuyệt vời phải không mẹ? Thế tại sao lông mi mình dài thế hả mẹ? – Lạc đà chớp chớ đôi mắt trong veo nhìn lên bầu trời xanh và lắng nghe câu trả lời của mẹ.

– Con yêu, thời tiết trên sa mạc quá khắc nghiệt, chúng ta thật may mắn và tự hào được tạo hóa ban tặng cho bộ lông mi dài để bảo vệ đôi mắt của mình khỏi gió và cát bụi sa mạc đấy!

– Ồ, con hiểu rồi – Lạc đà đầy háo hức với những điều tuyệt vời vừa được khám phá – bướu để trữ nước, chân dài để đi, lông mi dài để che chắn. Bạn lạc đà cảm thấy vô cùng hãnh diện và hạnh phúc vì cơ thể đặc biệt của mình và chú vô cùng tự hào vì điều đó.

Nếu câu truyện chỉ dừng lại ở đây, chúng ta nhận được một bài học là: đừng lãng phí tài năng

Muôn loài đều có nét đặc trưng riêng, con người cũng vậy, không ai giống ai và chúng ta đều tự hào về chính cơ thể của mình, và tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Nhưng hãy cùng Vietcapital đọc tiếp câu truyện để cùng suy ngẫm nhé:

Nhưng rồi, lạc đà con bỗng ngạc nhiên hỏi mẹ:

– Chúng ta có tất cả những điều cần thiết để sống trên sa mạc, vậy ta đang làm gì ở sở thú vậy mẹ????

đừng lãng phí tài năng

Bài học rút ra là:

Các kỹ năng và khả năng bạn sở hữu sẽ không hữu ích nếu bạn không ở trong môi trường phù hợp. Nếu bạn bị mắc kẹt trong một nghề nghiệp không phù hợp, bạn phải tự kiểm điểm bản thân để nhận ra điểm mạnh của mình nằm ở đâu và nó đã bị lãng phí như thế nào. 

 

Comments (No)

Leave a Reply