Đột quỵ ở người trẻ đang gia tăng theo xu hướng

Đột quỵ ở người trẻ đang có xu hướng gia tăng. Vì tỷ lệ người trẻ bị tai biến chiếm từ 25 – 30% trong tổng số những ca bệnh tai biến mạch máu não.

Trước đây, bệnh mỡ máu xảy ra ở người già trên 60 tuổi chiếm tới 63%.

Tuy nhiên hiện nay, tai biến mạch máu não ở người trẻ.  Xảy ra phổ biến trong độ tuổi từ 25 – 40 tuổi. Và nó chiếm khoảng 29% trong tổng số những ca bệnh tai biến mạch máu não.

Hãy cùng Vietcapital.net tìm hiểu tại sao đột quỵ ở người trẻ đang gia tăng theo xu hướng?

Tại sao ngày nay người trẻ thường hay bị bệnh đột quỵ?

Như các bạn thấy đó, cuộc sống ngày càng phát triển. Điều này cũng dẫn tới việc các bạn trẻ cần phải giao tiếp làm ăn. Do đó sẽ có những buổi liên hoan nhiều hơn. Hơn thế nữa các bạn trẻ lại đang mới chập chững bước vào cuộc sống.

Hơn nữa, các bạn lại đang tò mò với rất nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Và cả các chất kích thích nghiêm trọng khác.

Đồng thời, các bạn trẻ hiện nay đang có xu hướng nặng cân hơn, chỉ số BMI thường báo động béo phì.

Tuy cũng còn nhiều vấn đề khác nhưng điểm qua những nguyên nhân này. Đã khiến cho các bạn trẻ hiện nay đang đứng trước nguy cơ dễ dàng bị đột quỵ bất cứ lúc nào.

ĐỘT QUỴ Ở NGƯỜI TRẺ

Đột quỵ ở người trẻ tỉ lệ tử vong rất cao

Các nguyên nhân chính

Đầu tiên khi bị đột quỵ, người bệnh thường sẽ có cảm giác tê hoặc yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân. Bệnh nhân đột ngột không nói được hoặc giọng nói bị méo, không hiểu được lời nói. 

Đồng thời thị lực cũng đột ngột bị mất. Bên cạnh đó, người bệnh bị đau đầu dữ dội kèm chóng mặt. Hơn thế nữa, cơ thể bị mất thăng bằng và vận động không theo ý muốn…

Vì vậy, người trẻ tuổi thường bị đột quỵ chủ yếu là do:

Bệnh lý dị dạng mạch máu não dễ gây đột quỵ ở người trẻ

Đây là một nguyên nhân hàng đầu gây nên đột quỵ ở người trẻ tuổi. Sự phát triển bất thường của mạch máu não sẽ gây nên những túi phình. Dẫn đến đột quỵ xuất huyết não hoặc mạch máu.

Sau đó có thể bị bóc tách gây hẹp – hay gọi là đột quỵ nhồi máu não. Dị dạng mạch máu não có thể phát hiện sớm. Thông qua phương pháp chụp cắt lớp vi tính tương phản mạch máu não. Hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu não.

Hút thuốc lá thường xuyên:

Theo thống kê, có khoảng 50% người bị đột quỵ trẻ tuổi có sử dụng thuốc lá thường xuyên. Hoặccả những người hút thuốc lá thụ động. 

Trong điếu thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất độc hóa học. Các chất độc này được vận chuyển vào máu sau khi hấp thu vào phổi. Từ đó phá hủy các tế bào trong cơ thể, tăng nguy cơ vữa xơ, tổn thương mạch máu não.

Rối loạn chuyển hóa mỡ máu:

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: tỉ lệ Apolipoprotein B và Apoprotein A- I (ApoB/ApoA-I). Những tác nhân này có liên quan đến đột quỵ nhồi máu não. 

Đối với những người trẻ tuổi, các thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe. Chẳng hạn như thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn,… Chúng sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý mạch máu.

Đột quỵ ở người trẻ thường gặp ở người béo phì, ít vận động:

Khoảng 10% người trẻ tuổi bị đột quỵ có thừa cân (chỉ số khối cơ thể BMI >30). Nngoài ra các chỉ số tại vòng bụng, hông còn có mối liên quan chặt chẽ hơn đến nguy cơ đột quỵ.

Bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp:

30% đột quỵ ở người trẻ tuổi là do đái tháo đường. Và bệnh tăng huyết áp là khoảng 10%. Do thói quen ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm môi trường khiến độ tuổi mắc tiểu đường càng trẻ.

Sử dụng các chất kích thích:

Các chất kích thích gây đột quỵ ở người trẻ tuổi chủ yếu là rượu bia. Các loại rượu nặng có liên quan chặt chẽ đến sự gia tăng chảy máu não. Việc sử dụng hoặc lạm dụng các chất kích thích có thể là nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi

Để phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ, ta phải làm gì?

Theo thống kê, có khoảng 15 triệu người mắc đột quỵ não. Trong số đó khoảng 5 triệu người tàn phế vĩnh viễn và 5 triệu người tử vong mỗi năm. 

Vì vậy, để hạn chế nguy cơ tử vong cũng như di chứng, người trẻ tuổi cần có các biện pháp phòng tránh kịp thời. 

Dựa vào các nguyên nhân trên, đột quỵ ở người trẻ tuổi có thể phòng ngừa được. 

Giữ thói quen sinh hoạt lành mạnh như:

  • Đầu tiên là có một lối sống tích cực cũng như chế độ ăn thích hợp. Đồng thời tăng cường tập thể dục, tập vận động mỗi ngày;
  • Kế tiếp là phải kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ não ở người trẻ tuổi. Chẳng hạn như bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.
  • Ngoài ra, bỏ hút thuốc lá, hạn chế sử dụng các chất kích thích…Đó cũng là phương pháp tốt để phòng ngừa đột quỵ tái phát.

Đáng chú ý là ngày càng có nhiều người trẻ bị đột quỵ. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ năm 2019, số lượng bệnh nhân trẻ tuổi bị đột quỵ đã tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây.

Đồng thời, trung bình mỗi năm, các bệnh viện tiếp nhận khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ. Và những người này có độ tuổi từ 18 – 50.

Các yếu tố như cholesterol cao, tăng huyết áp, stress, tiểu đường.

Những tác nhân của cuộc sống hiện đại đã góp phần làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ.

Hơn nữa, điều đáng sợ là triệu chứng đột quỵ ở những người ở độ tuổi 20 không rõ ràng. Triệu chứng đó có thể khác so với những gì thường thấy ở người lớn tuổi. Vì vậy nên thường bị chẩn đoán nhầm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Để tìm hiểu thêm về bệnh đột quỵ, mọi người có thể tìm hiểu thêm ở các bài viết sau:

BỆNH ĐỘT QUỴ: DẤU HIỆU VÀ CÁCH SƠ CỨU

CÁCH PHÒNG NGỪA ĐỘT QUỴ TẠI NHÀ

GIỜ VÀNG ĐỂ CỨU BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ

Comments (No)

Leave a Reply