Công nghiệp 4.0 và bảo hiểm công nghệ 4.0

Công nghiệp 4.0 đại diện cho mạng thông minh của sản phẩm phát triển, sản xuất, hậu cần và khách hàng.

Nó mô tả một mạng lưới các nguồn lực sản xuất tự chủ, tự điều khiển, tự cấu hình, dựa trên kiến thức, được hỗ trợ bởi cảm biến, được phân phối theo không gian (máy sản xuất, rô bốt, băng tải và hệ thống lưu trữ và tài nguyên vận hành), bao gồm cả hệ thống lập kế hoạch và điều khiển của chúng.

Bảo hiểm công nghệ 4.0 không chỉ là một phần của mô hình công nghiệp 4.0. Bản thân nó có giá trị như một cách để đổi mới mô hình kinh doanh bảo hiểm.

Công nghiệp 4.0 và bảo hiểm công nghệ 4.0

Công nghiệp 4.0 và bảo hiểm công nghệ 4.0

Trong bài viết này sẽ trình bày lịch sử phát triển của bảo hiểm theo thời gian, cách mạng hóa cùng với những thay đổi trong thế giới công nghiệp và xã hội.

Không những thế, với xu hướng phát triển nhanh như hiện nay thì bảo hiểm công nghệ 4.0 sẽ sớm lưu hành toàn quốc.

Đồng thời, bài viết này chia sẻ với mọi người một mô hình tích hợp cho công nghiệp 4.0 vào bảo hiểm 4.0 và trình bày chi tiết tất cả các thành phần của chúng.

Điều quan trọng là phải hiểu và sử dụng tốt hơn bảo hiểm công nghệ 4.0 cho sự đổi mới thực sự của tổ chức.

Ngoài ra, bài viết này cũng phân tích những thách thức, cơ hội và lợi ích của bảo hiểm 4.0.

Công nghiệp 4.0 và sự hình thành của mô hình bảo hiểm công nghệ 4.0

Chủ đề về Công nghiệp 4.0 đã được thảo luận tại nhiều hội nghị trong thời gian gần đây.

Khi bạn nói chuyện với những người tham gia và đồng nghiệp, bạn nhanh chóng nhận ra rằng mọi người đều liên kết từ thông dụng này với một cái gì đó khác biệt.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, thuật ngữ này hiện được sử dụng trong hầu hết mọi ngành như một từ đồng nghĩa với thế giới số hóa, tự động hóa và kết nối, còn được gọi là “nhà máy thông minh”.

Công nghiệp 4.0 là một cấp độ tổ chức và kiểm soát mới đối với toàn bộ chuỗi giá trị của một sản phẩm – từ ý tưởng và thiết kế, đến sản xuất linh hoạt các sản phẩm tùy chỉnh và giao hàng cho khách hàng.

Điều đặc biệt là khách hàng và đối tác kinh doanh trực tiếp đều có thể tham gia vào các quy trình.

Thuật ngữ Công nghiệp 4.0 đồng nghĩa với một loạt các công nghệ tự động hóa, trao đổi dữ liệu và sản xuất sẵn có để tăng tính linh hoạt và hiệu quả / lợi nhuận của sản xuất và thúc đẩy chuỗi giá trị về mặt khái niệm trong sản xuất và chế tạo công nghiệp.

Nguyên tắc cơ bản là mạng lưới thông minh của máy móc, phôi và hệ thống cũng như tất cả các quy trình kinh doanh khác dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị, trong đó mọi thứ được quy định và kiểm soát độc lập.

Tầm nhìn cuối cùng của Công nghiệp 4.0 là tạo ra một nhà máy thông minh, trong đó tất cả các đơn vị sản xuất và kinh doanh, máy móc và thiết bị giao tiếp với nhau – càng nhiều càng tốt mà không cần sự can thiệp của con người, nhưng có sự tham gia của cả nhân viên và các nhà cung cấp bên ngoài.

Không nên quên rằng thuật ngữ Công nghiệp 4.0 được sử dụng đồng nghĩa với sản xuất số hóa với mục tiêu cuối cùng là tăng sản lượng với chi phí thấp hơn đáng kể.

Nguyên tắc thiết kế của công nghiệp 4.0 

Các nguyên tắc thiết kế của Công nghiệp 4.0 có thể được tóm tắt như sau:

 • Kết nối mạng/tương tác. Máy móc, thiết bị, cảm biến và con người có thể kết nối mạng với nhau và giao tiếp qua Internet.
 • Tính minh bạch thông tin. Dữ liệu cảm biến mở rộng hệ thống thông tin của các mô hình nhà máy kỹ thuật số để tạo ra hình ảnh ảo của thế giới thực.
 • Phân cấp. Hệ thống vật lý mạng có thể đưa ra các quyết định độc lập.
 • Các quyết định trong thời gian thực. Các hệ thống vật lý mạng có thể thu thập và đánh giá thông tin và chuyển trực tiếp thành các quyết định.
 • Định hướng dịch vụ. Các sản phẩm và dịch vụ (của hệ thống vật lý mạng, con người hoặc nhà máy thông minh) được cung cấp qua Internet.
 • Tính mô-đun. Các nhà máy thông minh thích ứng linh hoạt với các yêu cầu thay đổi bằng cách trao đổi hoặc mở rộng các mô-đun riêng lẻ.

Thách thức đối với Công nghiệp 4.0

Mặc dù các mục tiêu của Công nghiệp 4.0 nghe có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng một số thách thức vẫn cần được giải quyết, bao gồm:

 1. Sự sẵn có của thông tin liên quan trong thời gian thực thông qua sự kết nối của tất cả các thực thể tham gia vào chuỗi giá trị.
 2. Độ tin cậy và độ ổn định cho giao tiếp quan trọng giữa máy với máy (M2M), bao gồm cả độ trễ rất ngắn và ổn định (thời gian thực).
 3. Tiến bộ trong công nghệ mạng hướng tới các hành động thời gian thực.
 4. Cần duy trì tính toàn vẹn của các quy trình sản xuất.
 5. Tăng tính dễ bị tổn thương của chuỗi cung ứng.
 6. Vấn đề bảo mật CNTT.
 7. Bảo mật dữ liệu, mạng, mạng và thiết bị, v.v.
 8. Cần tránh các lỗi CNTT không mong muốn có thể dẫn đến thời gian ngừng sản xuất.
 9. Bảo vệ bí quyết công nghiệp.
 10. Thiếu kỹ năng thích hợp để thúc đẩy cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0.
 11. Mối đe dọa của các vấn đề dư thừa trong bộ phận CNTT.
 12. Tác động đến đạo đức và xã hội đối với xã hội – tác động sẽ như thế nào nếu một cỗ máy ghi đè lên quyết định của con người.

Những thách thức đối với ngành bảo hiểm công nghệ 4.0 

Ngành bảo hiểm công nghệ 4.0 sẽ tiếp tục quan tâm đến việc thu thập dữ liệu và thông tin để bảo lãnh phát hành.

Ngoài ra, chuẩn bị và đánh giá nó bằng cách liên kết các thuật toán mới và các nguyên tắc trí tuệ nhân tạo.

Ví dụ, thông tin được thu thập ở cấp độ vận hành và máy móc có thể giúp xác định các mẫu nhất định và dự đoán khi nào cần phải bảo trì hoặc bảo dưỡng hoặc khi máy móc sắp hết tuổi thọ.

Điều này cho phép đánh giá chi tiết hơn về mức độ rủi ro thực tế, do đó có thể có tác động đến tất cả các lĩnh vực kinh doanh của ngành bảo hiểm công nghệ 4.0 – do đó các nguyên tắc bảo hiểm có thể phải được xác định lại cho phù hợp.

Trong tương lai, một yêu cầu bồi thường sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh doanh đồng thời, điều này thường gây khó khăn cho việc xác định người chịu trách nhiệm về tổn thất và phân bổ tổn thất cho một ngành kinh doanh.

Điều này cuối cùng sẽ làm phức tạp các giải quyết khiếu nại.

Xác suất tổn thất do gián đoạn kinh doanh – chẳng hạn như do hỏa hoạn hoặc thảm họa thiên nhiên – sẽ tăng lên do chuỗi giá trị ảo hóa.

Nó là kết quả của việc tối ưu hóa các hệ thống và sự phụ thuộc của chúng vào môi trường hoặc vào nhà cung cấp, khách hàng, nguồn cung cấp năng lượng, v.v.

Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến việc kéo dài đáng kể thời gian khôi phục sau sự kiện mất mát, đặc biệt là hậu quả của việc tìm kiếm nguyên nhân, thay thế các máy móc, nhà máy, mạng và kênh liên lạc đã bị phá hủy.

Do đó, sự phức tạp của các hệ thống và công nghệ được liên kết cũng sẽ dẫn đến các phơi nhiễm chưa được biết đến, với các kết quả nghiêm trọng nhưng cũng không mong đợi.

Ví dụ, một cuộc tấn công mạng hoặc lỗi bảo mật có thể dẫn đến gián đoạn sản xuất/cung cấp, theo đó các hiệu ứng tầng thậm chí có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của toàn bộ chuỗi giá trị.

Đối với ngành bảo hiểm công nghệ 4.0, kết quả của một sự kiện như vậy có thể được so sánh với những tổn thất hiện tại do thiên tai hoặc đại dịch.

Vấn đề là ngành công nghiệp và các công ty bảo hiểm nói chung có rất ít kinh nghiệm, nếu có, với những rủi ro thực tế, nhưng vô hình và khó định lượng phát sinh từ việc kết nối mạng và tự động hóa các quy trình kinh doanh.

Các lựa chọn cho công ty bảo hiểm khi quyết định vận hành bảo hiểm công nghệ 4.0 

Nền kinh tế đang làm mọi cách để biến Công nghiệp 4.0 thành hiện thực càng nhanh càng tốt. Một ví dụ là sáng kiến đưa ra, một hệ điều hành mở dựa trên đám mây đã có thể được sử dụng bởi các công ty liên quan ngày nay.

Nó được phát triển cho ba mục đích:

 • Để mô phỏng hành vi của nhà máy và máy móc trước khi chuyển đổi và hiện đại hóa.
 • Để giám sát máy móc được thiết lập tại doanh nghiệp của khách hàng.
 • Và để so sánh dữ liệu sản xuất, chất lượng và bảo trì với các máy khác, do đó tăng hiệu quả và khả năng xác định các vấn đề – ví dụ như các lỗi sắp xảy ra – để có thể tiến hành sửa chữa sớm và ngăn chặn thời gian ngừng sản xuất kéo dài.

“Sự thay đổi trong nền sản xuất công nghiệp hiện tại của chúng ta sang nền sản xuất dựa trên Công nghiệp 4.0 có lẽ cũng sẽ có những ảnh hưởng lâu dài đối với ngành bảo hiểm công nghệ 4.0, không chỉ đối với các sản phẩm bảo hiểm được cung cấp mà còn đối với việc bảo lãnh phát hành và các quy trình hành chính tương ứng.”

Bảo hiểm công nghệ 4.0 có thực sự đủ khả năng? 

Hiện đang được thảo luận là mức độ mà các sản phẩm bảo hiểm có sẵn ngày nay trong ngành Kinh doanh Tài sản và Trách nhiệm có đủ khả năng bảo hiểm cho khái niệm này.

Khi Công nghiệp 4.0 được kiểm soát thông qua mạng và luồng dữ liệu, việc bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng chắc chắn sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn trong các khái niệm về phạm vi bảo hiểm hiện nay.

Tuy nhiên, ngoài ra, những rủi ro mới sẽ phát sinh khi sản xuất tích hợp và tự động hóa, và các giải pháp bảo hiểm công nghệ 4.0 mới sẽ phải được phát triển để giải quyết những rủi ro này.

Việc sử dụng các công nghệ mới sẽ dẫn đến các tình huống trách nhiệm pháp lý mới và khác nhau cho tất cả các bên tham gia thị trường.

Những khó khăn đối với bảo hiểm công nghệ 4.0 

Một trong những khó khăn sẽ là xác định, ví dụ, điều gì đã gây ra thiệt hại và ai có thể phải chịu trách nhiệm. Hay nói cách khác, có bảo hiểm cho một tổn thất cụ thể nào không và nếu có thì theo hợp đồng bảo hiểm nào?

Về khía cạnh này, ngành bảo hiểm công nghệ 4.0 và tái bảo hiểm công nghệ 4.0 cần phải giải quyết chủ đề Công nghiệp 4.0 ở giai đoạn đầu và hỗ trợ các bên tham gia chính sách trong việc thực hiện các khái niệm Công nghiệp 4.0 của họ.

Mục tiêu, để nhận ra những thay đổi liên quan đến rủi ro và tác động của chúng đối với bảo hiểm Trách nhiệm và Tài sản.

Để thiết lập ngành bảo hiểm công nghệ 4.0 như một nhà vận chuyển và đối tác bí quyết quan trọng đối với bên mua bảo hiểm tương ứng.

Ngoài ra, cũng cần phải tiến hành thảo luận với bên mua bảo hiểm về các tình huống rủi ro tiềm ẩn và các biện pháp bảo vệ có thể có.

Hơn nữa, các công ty bảo hiểm nên chủ động hỗ trợ ngành ngay từ đầu trong việc phát triển các biện pháp bảo vệ và phòng ngừa cần thiết – chẳng hạn như:

 • Bảo trì dự đoán, phòng thủ chống lại các cuộc tấn công mạng, lập kế hoạch kinh doanh liên tục.
 • Các biện pháp chống lại sự cố của các cơ sở hạ tầng quan trọng – để xác định và ngăn chặn rủi ro tiềm tàng trước khi biểu hiện của chúng để có thể tránh được tổn thất có thể xảy ra (tức là quản lý rủi ro phòng ngừa).

Những gì nên làm để phát triển bảo hiểm công nghệ 4.0 

Ngành bảo hiểm công nghệ 4.0 nên thúc đẩy việc phát triển các khái niệm riêng để phân tích và đánh giá các rủi ro mới, bao gồm:

 • Chuyển từ việc đốt cháy chi phí sang các mô hình rủi ro.
 • Phát triển các biện pháp ngăn ngừa tổn thất mới.
 • Phát triển trí tuệ nhân tạo.
 • Giới thiệu các mô hình dự báo và phân tích dữ liệu mở rộng hơn để giảm thiểu tổn thất trước khi chúng xảy ra.

Ví dụ, việc sử dụng các công nghệ Dữ liệu lớn có thể giúp các công ty bảo hiểm xác định các rủi ro mới và nếu cần, phát triển các giải pháp bảo hiểm phù hợp.

Điều này sẽ bao gồm việc phát triển các sản phẩm bảo hiểm công nghệ 4.0 mới đáp ứng được cả những thách thức và rủi ro cũng như các biện pháp phòng ngừa và giảm thiểu tổn thất của các chủ hợp đồng.

Ví dụ: các điều khoản và điều kiện mẫu cho một chính sách về mọi rủi ro trong Công nghiệp 4.0.

Cuối cùng, yếu tố quyết định sẽ là sự phát triển của các phương pháp mới để đối phó với các kịch bản tích lũy bởi các sự kiện mất mát trong Công nghiệp 4.0 với trọng tâm là những tổn thất lớn.

Ngoài ra, các quy trình kinh doanh bên trong và bên ngoài của các công ty bảo hiểm (từ khóa: số hóa) sẽ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như trong các lĩnh vực truyền thông, minh bạch, xử lý khiếu nại, chuẩn bị đề xuất, v.v.

Phần kết luận

Nếu Công nghiệp 4.0 được triển khai theo kế hoạch, nó sẽ dẫn đến một cuộc cách mạng trong các quy trình kinh doanh hiện tại và cũng sẽ ảnh hưởng đến ngành bảo hiểm, ngành sẽ cần phải thích ứng với cả quy trình và các sản phẩm bảo hiểm hiện tại.

Phù hợp với các mục tiêu đã thúc đẩy, Công nghiệp 4.0 có thể tạo ra một giá trị gia tăng to lớn, đặc biệt là cho các công ty công nghiệp và đặc biệt là cho nền kinh tế và xã hội toàn cầu của chúng ta.

Nó sẽ đi kèm với việc tạo ra các luồng dữ liệu khổng lồ có thể được đánh giá và sử dụng để sản xuất hiệu quả tài nguyên và chất lượng cao.

Cuối cùng, nó sẽ ảnh hưởng đến thế giới nổi tiếng về sản xuất và bán sản phẩm và cuối cùng là toàn bộ cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, khái niệm này cũng sẽ kéo theo những rủi ro mới, chẳng hạn như không gian mạng, bảo vệ dữ liệu, sự cố của cơ sở hạ tầng quan trọng và các tác động không liên quan.

Công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi toàn bộ ngành bảo hiểm và các chiến lược hiện đang nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi của chúng tôi để xác định rủi ro, bảo hiểm, bảo lãnh phát hành và các sản phẩm bảo hiểm.

Điều này có nghĩa là khái niệm Công nghiệp 4.0 cũng sẽ là một cuộc cách mạng cho lĩnh vực bảo hiểm.

Điều này đòi hỏi những người trong ngành bảo hiểm phải theo sát sự phát triển và những thay đổi vốn có trong ngành càng chặt chẽ càng tốt và điều chỉnh các sản phẩm bảo hiểm hiện tại phù hợp với thực tế mới.

Về mặt này, cuối cùng người ta có thể nói ngành bảo hiểm ngày nay đang tiến tới một nền Công nghiệp Bảo hiểm 4.0.

Bạn có thể quan tâm:

BẢO HIỂM XE MÁY 4.0

Comments (No)

Leave a Reply