CƠN KHÓC LẶNG VÀ THIẾU MÁU THIẾU SẮT

Cơn khóc lặng thường làm ba mẹ rất hoảng sợ và không biết cách xử trí. Nhiều khi đưa đến các xét nghiệm và điều trị không cần thiết.

Cơn khóc lặng ở trẻ

Cơn khóc lặng thường làm trẻ tím tái

Con không vui, nó khóc, tự nhiên nó tím tái rồi ngã ngang xỉu cái bịch, có đứa còn giật giật như bị động kinh, hỏi ai mà không sợ.

Gọi là cơn khóc lặng chứ đúng ra là cơn khóc nín thở thì đúng hơn. Hiện tượng này khá phổ biến ở trẻ em (5%), gặp từ 6 tháng – 4 tuổi. Tuy nhiên gặp nhiều nhất là từ 6 tháng tới 18 tháng.

Có 2 loại cơn khóc lặng: loại tím và loại xanh xao.

CƠN KHÓC LẶNG TÍM (CYANOTIC BREATH HOLDING SPELL)

Loại này thường gặp hơn (85%), trẻ thường trong lúc bực bội, nhõng nhẽo mà KHÓC. Trẻ hít vào sâu rồi khóc, sau đó thở ra rồi ngưng thở luôn. Trẻ bắt đầu đổi màu tím, nhất là ở môi, ngất xỉu.

Một số ít có thể có hiện tượng co giật tay chân với tần suất chậm. Trong vài giây trẻ sẽ tự thở lại, hồng hào và tỉnh lại.

Cho dù nhìn rất đáng sợ nhưng đây là tình trạng lành tính, không gây di chứng gì, tự hết sau 4 tuổi.

Nếu biết con bị chứng này, bạn có thể cắt cơn bằng cách để cái gì lạnh lạnh lên mặt của con, hay thổi mạnh vô mặt của con.

Cách phòng ngừa đơn giản là tránh để con khóc nhiều. Không phải bằng cách chiều chuộng vô lý mà bằng cách đánh lạc hướng con sang chuyện khác.

Tuyệt đối không hoảng sợ, lắc con hay đè ra nặn chanh, coi chừng trâu lành thành trâu què vì hít sặc gây viêm phổi, thậm chí có thể chết.

CƠN KHÓC LẶNG XANH XAO (PALLID BREATH HOLDING SPELL)

Loại này ít gặp hơn, thường gặp sau một tai nạn gây đau như té ngã, hay giật mình. Não truyền tín hiệu gây ra phản xạ vasovagal làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp, ngưng thở và … xỉu.

Trong cơn này bệnh nhân thường mất tri giác, ngưng thở và tim đập rất chậm, có thể kèm theo hiện tượng co giật. Bệnh nhân sẽ hồi phục rất nhanh trong vòng vài phút. Tuy nhiên, vì đặc điểm của cơn này có điểm tương đồng với một số bệnh về thần kinh hay tim mạch, nên thường hay được làm một số xn để loại trừ các bệnh trên.

Chú ý cả hai loại Cơn khóc lặng này đều là KHÔNG TỰ CHỦ, có nghĩa là trẻ không cố tình và không kiểm soát được các Cơn khóc này.

Điều này khác với khi trẻ cố tình ngưng thở trong thời gian ngắn để yêu sách điều gì đó. Trẻ sẽ KHÔNG BAO GIỜ mất tri giác và thường sẽ tự thở trở lại khi được thoả mãn yêu cầu hay không chịu nổi thì thở lại.

XÉT NGHIỆM BỆNH:

Khi trẻ có cơn khóc lặng, thường không cần làm xét nghiệm gì ngoài hai loại chính:

– Tầm soát thiếu máu thiếu sắt: tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt khá cao trong những trẻ mắc Cơn khóc lặng (69%). Người ta cho Thiếu máu thiết sắt là một nguyên nhân gây ra hiện tượng này, tuy nhiên chưa hiểu rõ tại sao. Giả thuyết là thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh.

Tỷ lệ Cơn khóc lặng giảm rõ rệt khi được bù sắt 3 tháng (84.1%) so với nhóm không được bù sắt (21.4%)

– EKG (điện tâm đồ), EEG (điện não đồ) trong các trường hợp nghi ngờ có bệnh tim hay động kinh, đặc biệt là loại Cơn khóc lặng xanh xao.

ĐIỀU TRỊ

Cơn khóc lặng tuy nhìn thì có vẻ đáng sợ nhưng lành tính, không có di chứng lâu dài.

Điều trị chủ yếu là đánh lạc hướng trẻ để trẻ không khóc nhiều hoặc tránh tạo ra các hoàn cảnh làm trẻ khóc. Có thể dùng khăn lạnh để lên mặt trẻ để cắt cơn.

Chú ý KHÔNG chiều chuộng trẻ vì trẻ có Cơn khóc lặng, sẽ dẫn đến việc trẻ sẽ thường xuyên khóc dỗi (tantrums) và làm nặng hơn tình trạng này.

Tóm lại, cơn khóc lặng dù nhìn đáng sợ nhưng lành tính, cần chú ý vấn đề thiếu máu thiếu sắt và điều trị nếu có

Các bài liên quan:

Thiếu máu thiếu sắt- Nguyên nhân và cách điều trị

Thiếu vitamin D có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

Bổ sung chất dinh dưỡng cho người ăn chay có cần thiết không?

Comments (No)

Leave a Reply