GỞI CON GÁI TUỔI TEEN!

GỞI CON GÁI TUỔI TEEN!

Con gái 12,13 tuổi, bước vào giai đoạn tuổi teen, tuổi dậy thì có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, hình hài vóc dáng… Quả thực nuôi dạy và đồng hành cũng con gái tuổi teen không phải là nhiệm vụ dễ dàng gì đối với cha mẹ. Tâm sinh lý con lúc này có những thay đổi nhiều và đôi khi cha mẹ khó mà hiểu được. Ví dụ như những lời nói tưởng như vô tình của cha mẹ cũng có thể làm tổn thương con.

Và con thường hay nói với mẹ những câu đại loại là: mẹ không hiểu con, ba không hiểu con, ông bà không hiểu con, thầy cô không hiểu con…. mỗi lần như thế mẹ hay chậm rãi hỏi lại con: Vậy con đã hiểu con chưa? đến mẹ bằng tuổi này rồi vẫn phải tìm hiểu mình mỗi ngày để hiểu mình hơn…

Thế nên con chậm lại một chút, ngồi xuống đây với mẹ, nói cho mẹ nghe về con để mẹ hiểu hơn và cũng để lắng nghe những tâm sự của mẹ về con gái tuổi teen của mẹ. Một vài điểm mẹ con mình thống nhất cơ bản với nhau như thế này nhé:

Con gái tuổi teen

Con gái tuổi teen

– Mẹ mang thai con 9 tháng, nuôi con lớn lên mỗi ngày cực khổ. Từng cọng tóc, móng tay, da, thịt con đều là của mẹ. Con gái tuổi teen à, con không được quyền tổn hại đến dù là 1 chút da, chút thịt. Con đau 1, mẹ đau 10.

– Cuộc đời này của con giống như phim bộ mẹ con mình hay coi vậy. Con là vai chính, chỉ cần vai chính còn, tình tiết phim sẽ thay đổi. Con thấy lúc nào nhân vật chính rơi vào bế tắc, tuyệt vọng chính là đoạn hay nhất của phim. Chỉ cần tiếp tục, sẽ có kết thúc có hậu. Nếu kết thúc không có hậu, vai chính còn tức còn phần 2, phần 3 của phim. Nên điều quan trọng là con chờ đợi để qua đoạn tuyệt vọng đó.

– Điểm số, bằng cấp cũng quan trọng nhưng nó không phải là tất cả, quan trọng là con cảm thấy con làm được gì cho những ngưòi xung quanh con. Con có thể không là top 5, top 10, nhưng con là 1 người chị tốt, 1 đứa con ngoan còn hơn con là học sinh xuất sắc mà vô trách nhiệm, vô cảm với gia đình. Mẹ luôn tự hào về con- Con gái tuổi teen của mẹ!

– Bạn bè có thể tẩy chay, không chơi với con. Nhưng dù họ có chơi với con, cũng chẳng ai chơi với con cả đời, cả ngày cả, họ chỉ chơi với con 2 tiếng giờ ra chơi, chỉ có gia đình và em gái là đi theo con cả ngày, cả đời. Nên không cần phải buồn, con luôn có gia đình bên cạnh. Giai đoạn tuổi teen này của con cần con thật thoải mái và không dính mắc vào bất kỳ mỗi quan hệ nào, hãy để cho con tự do và các bạn cũng tự do…

Không ai phải có trách nhiệm yêu thương mình cả và bản thân mình cũng không được phép yêu cầu ai khác phải có trách nhiệm với cảm xúc của mình, phải yêu thương mình….

Nếu con dành tình cảm cho ai đó mà họ nhận ra và đáp lại hãy nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp đó; nếu con dành tình cảm cho ai đó mà họ không đáp lại, không phải lỗ ở con cũng không phải trách nhiệm của họ hãy để họ ở lại với cuộc đời của họ, mối quan hệ của họ và con hãy bước đi tiếp chặng đường phía trước còn rất nhiều mối quan hệ khác tốt đẹp và rộng mở hơn… Hãy nhẹ nhàng như vậy con gái tuổi teen ạ!

– Những bạn cười châm chọc ngoại hình của con là những bạn nông cạn. Cuộc đời họ buồn chán không có gì vui, nên tìm niềm vui trên những việc vô duyên đó. Con không cần quan tâm đến họ, hãy quan tâm đến những người cần đến sự giúp đỡ của con- Cô gái tuổi teen dễ thương và giàu tình yêu thương, sự tha thứ.

– Chuyện tình cảm ở tuổi tụi con luôn là những kỷ niệm tuyệt vời sẽ theo con đến cuối cuộc đời. Nhưng nó không bao giờ là cả đời vì chẳng ai đi lấy chồng, lấy vợ ở tuổi 12 cả. Nên hãy vui vẻ làm bạn với nhau thêm 10 năm nữa. Khi con 22 tuổi con sẽ phì cười khi nhớ về ngày hôm nay và con sẽ tự hỏi ” tại sao lúc đó mình lại có cảm tình với cái tên ngốc này nhỉ “.

– Nếu con thích 1 tên nào mà nó chẳng thích con, đó cũng là điều bình thường thôi, khi còn nhỏ, mẹ thích cả mớ con trai trong lớp. Nhưng chả có tên nào thích mẹ. Rồi đến năm mẹ 22 tuổi, cả đám đó lại quay lại bu theo mẹ, thời gian trôi qua mọi thứ đều khác đi rất nhiều. Nên cứ để cho chúng nó hối hận 10 năm sau đi con. Hãy giữ lấy sự tự tin và ngẩng cao đầu để bước đi con gái tuổi teen của mẹ!

– Nếu tên nào đó thích con mà con không thích lại, vẫn phải lịch sự, tôn trọng ngưòi ta, không được cười cợt trêu chọc tình cảm của ngưòi khác vì điều đó chứng minh 1 sự thực rằng tên đó thực sự ngốc mới thích 1 con nhỏ lỗ mãng như con.

– Việc ăn uống hiện tại của con giống như xây 1 căn nhà. Con đang trong giai đoạn xây dựng, cần đủ xi măng , sắt thép, thậm chí xà bần.

Đó chính là rau củ, quả, thịt mỡ..v.v. thiếu 1 thứ cũng không được. Con có muốn có 1 ngôi nhà chỉ có tường, không có cột, không có nóc không? Hãy trở thành một cô con gái tuổi teen thật xinh xắn, tươi khỏe, tràn đầy sức sống con nhé!

…..

Còn nhiều lắm. Vì tuổi teen là lứa tuổi xáo trộn tâm thần nhất. May mà con gái tuổi teen của mẹ cũng nổi loạn, cũng bốc đồng, cũng điên… nhưng cũng khá điều độ. Cái gì cũng chưa thực sự giỏi, chỉ có 1 thứ giỏi thực sự đó là nó rất hài hước và nó luôn cảm thấy nó hạnh phúc.

Yêu con!

Con gái tuổi teen của mẹ!

Comments (No)

Leave a Reply