Có nên dạy con học lập trình từ nhỏ

Quan điểm về việc dạy con học lập trình sớm.

Giáo sư John Vũ là người có ảnh hưởng rất lớn đến công chúng, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Vì vậy những lời khuyên của ông thường được rất nhiều người chờ đợi. “Có nên dạy con học lập trình sớm hay không?” cũng là một chủ đề rất hót hiện nay.

Như chúng ta đã biết, Giáo sư John Vũ là một người Mỹ gốc Việt có những đóng góp rất lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đối với thế hệ trẻ. Ông là một nhà khoa học nổi tiếng ở nước Mỹ đứng trong Top 10 những người sáng tạo nhất thế giới, đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs.

Bạn có biết, Giáo sư John Vũ còn có bút danh là Nguyên Phong – tác giả của những cuốn sách về tâm linh rất được chú ý trong thời gian gần đây.

Ngày nay lập trình đang trở thành một kĩ năng quan trọng cũng hệt như đọc và viết. Chính vì vậy, nó đang được dạy ở nhiều trường tiểu học và trung học như một phần của chương trình đào tạo chính qui của nhà trường. Một số phụ huynh hỏi “Tại sao dạy lập trình khi học sinh sau này có thể không làm việc trong lĩnh vực công nghệ?”

Câu trả lời là trong tương lai, bất kể các con làm việc ở đâu, mọi thứ đều sẽ yêu cầu kĩ năng lập trình. Có kĩ năng này sẽ mở ra cho các con một thế giới vô tận khả năng và việc làm tốt hơn.

Nhiều năm trước, nhà tâm lí học Jean Piaget đã định nghĩa mục đích của giáo dục là “tạo ra những cá nhân có khả năng làm những điều mới, không đơn giản lặp lại điều những thế hệ khác đã làm.” Trong thị trường được công nghệ dẫn lái ngày nay, người trẻ cần học các kĩ năng giúp cho họ làm những điều mới, không đi theo điều đã được dạy trong quá khứ.

Không lâu trước đây, học sinh phải ghi danh vào chương trình khoa học máy tính để học cách viết mã. Bây giờ có những tài nguyên có sẵn trực tuyến như MOOCs, YouTube, và các websites chuyên dạy kèm. Học sinh thậm chí không phải trả tiền để học. Nếu họ đưa nỗ lực vào và làm chủ kĩ năng lập trình, họ sẽ giỏi hơn nhiều trong tương lai so với người không làm chủ kĩ năng lập trình.

Dạy con học lập trình: Các ngôn ngữ lập trình phù hợp

1. Scratch

Scratch là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi phòng thí nghiện vườn trẻ cả đời của MIT. Nếu bạn muốn dạy con học lập trình từ bé, thì đây là ngôn ngữ tốt nhất để bắt đầu. Nó rất dễ học và bao gồm bài học nhập môn và các chỉ dẫn cho bố mẹ.

Scratch có thể được dùng để làm hoạt hình thực và trò chơi dùng các hình ảnh và nhân vật được lập sẵn hay bằng việc tải lên các hình ảnh hay nhân vật mới. Scratch cũng có thể được dùng mà không có kết nối internet. Trẻ nhỏ có thể chia sẻ sáng tạo của chúng trong cộng đồng trực tuyến của Scratch.

Dạy con học lập trình

Dạy con học lập trình từ sớm rất có lợi

2. Blockly

Blockly là ngôn ngữ lập trình được Google phát triển. Về cơ bản nó là là việc cải tiến của Scratch bằng việc dùng cùng các khối xây dựng cài vào nhau. Nhưng nó có thể đưa ra mã trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác như JavaScript, Python, và PHP.

Có thể xem đây là một hoạt động chuyển tiếp. Sau khi làm chủ Scratch, trẻ nhỏ có thể học các ngôn ngữ khác. Chúng có thể nhìn thấy mã dọc theo cạnh màn hình khi chúng móc nối các khối với nhau. Chúng cũng có thể chuyển các ngôn ngữ để xem sự khác biệt trong cú pháp ngôn ngữ đối với cùng một chương trình cơ bản.

3. Alice

Alice là ngôn ngữ lập trình được Carnegie Mellon phát triển như một công cụ lập trình 3-D để dạy các khái niệm của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như C++.

Nó dùng cách tiếp cận quen thuộc về các khối xây dựng để cho phép trẻ nhỏ tạo ra trò chơi hay hoạt hình bằng lập trình cho chuyển động camera, các mô hình 3D, và cảnh.

Ngôn ngữ này sẽ mở ra cho trẻ nhỏ nhiều thứ như đồ hoạ 3D và robotics.

4. Swift

Đây là ngôn ngữ lập trình được Apple phát triển để xây dựng các app cho iOS. Swift Playgrounds là một trò chơi trên iPad được thiết kế để giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy con học lập trình.

App này có chứa nhiều bài dạy về các chỉ lệnh khác nhau được thiết kế để di chuyển một nhân vật có tên Byte trong thế giới 3D. Trò chơi giáo dục Swift Playgrounds không dùng giao diện khối cài vào nhau. Nhưng sau khi trẻ đã giỏi  Swift Playgrounds, chúng có thể bắt đầu phát triển các app di động trong Swift.

Vì vậy nếu có thể, hãy dạy con lập trình từ nhỏ

Bằng việc dạy con học lập trình từ sớm, bạn đang nâng cao tư duy tính toán của chúng. Giúp con học được cách giải quyết các vấn đề phức tạp và phát triển tư duy phê phán. Đây là những tư duy rất cần hữu ích ở bậc đại học.

Tư duy tính toán là khả năng diễn đạt ý nghĩ theo cách có trình tự và hợp lí. Nó là nền tảng của Trí tuệ nhân tạo và Học máy và nhiều công nghệ tương lai.

Nếu bạn không dạy con học lập trình từ nhỏ, khi lớn lên trẻ sẽ gặp vấn đề trong việc thu nhận kĩ năng này . Bởi vì nó yêu cầu từng bước logic nào đó trong tiếp cận giải quyết vấn đề.

Để nuôi dạy con thành công, các bạn có thể tham khảo thêm ở đây https://vietcapital.net/nuoi-day-con-thanh-cong-tu-duy-the-ky-21/

 

Comments (No)

Leave a Reply