Chuẩn bị đi Mỹ – Những việc cần làm

Câu hỏi hay gặp: Công việc hai vợ chồng mình ổn định, thu nhập cao, nhà mình đã phỏng vấn và đã có visa qua Mỹ định cư, vậy mình có nên đi Mỹ không? Chuẩn bị đi Mỹ thì cần làm gì?

Câu trả lời ngắn gọn là: Nên đi, vì đơn giản là, đi một ngày đàng học một sàng khôn. Muốn khôn thêm thì nên đi. T tuy nhiên cũng cần phải chuẩn bị đi Mỹ một cách chu đáo nhất có thể.

Chuẩn bị đi Mỹ

Chuẩn bị đi Mỹ

Đa số mọi người chuẩn bị đi Mỹ đều cùng chung tâm trạng lo lắng. Không biết nên học gì, làm gì? Tương lai sẽ ra sao, cuộc sống có ổn không? Phải từ bỏ tất cả để bắt đầu lại từ đầu nên lo lắng là điều dễ hiểu.

Chuẩn bị đi Mỹ – Những việc cần học để dễ hoà nhập.

1. Học tiếng Anh, học nghề.

Khi sắp qua bạn nhớ học tiếng Anh, đồng thời học thêm một nghề nào đó như làm Nail, cắt uốn tóc, làm bánh, nấu ăn. Nếu là nam có thì thể học nghề sửa xe hơi,… Những nghề này không phân biệt tuổi tác, địa vị xã hội.

Muốn sống vui vẻ mà không làm gánh nặng cho người bảo lãnh và  xã hội thì cứ học một cái nghề phòng thân nhé.

Đừng nghe người ta đồn làm Nail cực, chất độc, ôm chân người ta,… Đừng nghĩ tui là giám đốc hay ông nọ bà kia mà giờ bắt làm Nail rồi tủi thân tủi phận là sai lầm nhé.

Nail là cả một nghệ thuật. Không tin cứ lên YouTube xem người ta làm Nail đẹp như thế nào.

2. Những bạn có bằng đại học cứ mang hết qua, dịch sang tiếng Mỹ, có bảng điểm từng môn càng tốt.

Đừng nghe mấy người nói bằng bên Việt Nam mang qua chỉ vứt thùng rác, thật ra có nhiều trường và nhiều môn họ thấy bạn có bằng Đại Học họ sẽ giảm thời gian học các môn không cần thiết cho bạn để đỡ tốn thời gian học, nên cứ cầm qua. Hoặc các Công ty cần kinh nghiệm thì bằng cũng rất có ích cho bạn khi xin việc.

Mình có quen một anh kia làm Kiến Trúc Sư bên Việt Nam, nhờ có kinh nghiệm nên qua đây cũng được đi làm đúng nghề, hiện đang làm cho công ty Mỹ mặc dù không học lại nên các bạn tự tin lên.

Chuẩn bị đi Mỹ – Những việc cần làm trước khi đi

1. Một việc cũng không kém phần quan trọng là khám sức khỏe.

Ngoài khám tổng quát do Sứ quán yêu cầu, bạn nên đi khám tổng quát ở bệnh viện bạn tin tưởng trước khi có lịch phỏng vấn, khám trước nếu có lòi ra bệnh thì chữa trước khỏi mất thời gian.

Nếu có con nhỏ thì nhớ  kiểm tra sổ chích ngừa đầy đủ nha vì khi lên khám họ hỏi rất kỹ phần chích ngừa. Khám mắt, khám răng là quan trọng, xem răng cần thay cần trám cần nhổ hay cần vệ sinh gì cứ làm hết bên VN nhé, ở Mỹ mấy cái này đắt lắm.

2. Ưu tiên dành thời gian cho Ba mẹ và người thân.

Ở gần Ba mẹ, người thân càng nhiều càng tốt nha. Lúc chưa đi nói sẽ sớm về thăm nhà. Nhưng qua rồi cũng bận lắm, nhiều người 4-5 năm mới về.

Do đó khi còn ở Việt Nam, cứ tranh thủ gần người thân của mình, dành thời gian đi thăm bà con dòng họ, bạn bè mà bạn yêu quí. Vì khi ra đi rồi thì chỉ tình cảm là còn mãi và khi quay về cũng vì hai chữ tình cảm mà quay về.

3. Cố gắng gom góp tài sản tất cả qui ra Đô la để mang qua phòng thân.

Nếu có nhà khoan hãy bán, có thể cho thuê để kiếm thu nhập. Còn nếu bán nhà thì nhớ làm hợp đồng và giữ hợp đồng cẩn thận, để khi làm thủ tục chuyển tiền qua bằng ngân hàng theo diện định cư sẽ nhanh và thuận lợi hơn.

4. Hãy tranh thủ đọc nhiều sách vở bài viết có liên quan đến nước Mỹ

Do đó, bạn hãy đọc thật nhiều để hiểu về cuộc sống, phong tục tập quán, văn hoá nước Mỹ, khi đó bạn sẽ dễ hoà đồng hơn. Chẳng hạn như văn hoá xếp hàng ở Mỹ,  khi đi ăn ở mấy tiệm thức ăn nhanh phải tự phục vụ, tự dọn dẹp,…

Chuẩn bị đi Mỹ – Hãy thay đổi cách nghĩ 

Thông thường, Khi sắp qua Mỹ, bạn hay nói là đi vì con cái.

Câu này có lẽ là câu cửa miệng của mọi người nhưng mình khuyên ai sắp qua đừng suy nghĩ thế.

Do đó, bạn hãy bỏ cách suy nghĩ đó đi, hay xác định rằng bạn đi Mỹ là vì bản thân mình, vì gia đình và các con. Có như vậy, cả nhà đi chung mới có thể cùng nhau vui vẻ, cùng nhau cố gắng, chứ không phải vì riêng ai cả. Bởi vì, Khi nhìn ba mẹ tự tin ra đi một cách bản lĩnh, con cái mới thấy đó làm tấm gương và sẽ sống tốt hơn.

Vì vậy, đừng mang suy nghĩ “ra đi là vì con” đó bạn nhé, nếu con cái biết sẽ nghĩ vì mình mà ba mẹ khổ thì tội con lắm.

Thứ hai, Đừng quá lo lắng về chuyện tiếng Anh của con trẻ.

Mấy em nhỏ mới qua chưa biết tiếng Mỹ, bạn hãy cứ bình tĩnh bởi vì con nít học nhanh lắm. Chẳng hạn, có gia đình kia mới qua, con học lớp 3 không biết một chữ tiếng Mỹ nào. Vậy mà mới học 2 năm là bọ trẻ đã đọc viết ro ro, muốn quên tiếng Việt luôn.

Thứ ba, hãy thay đổi cách nghĩ về công việc.

Ở Mỹ đôi khi những công việc tay chân lương còn cao hơn những công việc văn phòng không? Do đó, đừng vội đánh giá, chê bai những công việc tay chân khi mới qua. Hãy siêng năng chăm chỉ làm việc, cuộc đời bạn sẽ thay đổi rất nhanh. Ngoài ra bạn cũng đừng lo không tìm được việc làm. Nếu bạn siêng năng, thì không thiếu việc cho bạn làm đâu.

Chuẩn bị đi Mỹ – Vượt qua nỗi nhớ nhà và hòa mình vào cuộc sống Mỹ.

– Qua Mỹ rồi những ngày đầu, bạn sẽ rất buồn và nhớ nhà. Buồn thì cứ khóc, nhớ nhà cứ gọi về nhà 888 không sao hết. Cứ tha hồ nói nhớ nói thương không ai cấm, đừng ôm trong lòng buồn một mình.

Thông thường, người mới qua hay tủi thân, ai nói gì cũng thấy tủi thân. Nếu tủi thì cứ tủi, buồn thì cứ khóc nhưng vẫn phải đi kiếm việc để làm. Đi làm ráng kiếm tiền để ra ở riêng. Đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Đừng chê việc, có gì làm đó, làm việc là để lấy kinh nghiệm cho bản thân mình. Nếu bạn nghĩ được như vậy thì dù làm gì bạn cũng sẽ làm rất tốt.

Chẳng hạn, có anh kia hồi ở Việt Nam làm Giám Đốc. Khi qua Mỹ thì phải đi làm ở chợ, rồi làm phục vụ nhà hàng. Nhưng làm chổ nào anh cũng làm hết mình, làm trong niềm vui và hạnh phúc. Bởi vì anh luôn nghĩ mai mốt mình sẽ mở một cái chợ. Cho nên anh vừa làm, vừa nhìn, vừa học. Rồi khi làm phục vụ nhà hàng, anh lại nghĩ sau này anh sẽ tự mở nhà hàng. Nghĩ vậy nên anh chẳng ngại việc chi. Lau chùi dọn dẹp anh vui vẻ làm gấp đôi người ta nên chủ thương lắm.

Luôn biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

– Thật vậy, bạn hãy luôn biết ơn những người bảo lãnh mình nhé. Thông thường khi mới qua mọi người đều phải ở chung nhà với người bảo lãnh. Hãy cảm ơn họ và sống vui vẻ, cũng như tôn trọng họ.

Người Việt Nam mình khi mới qua, ở chung nhà dễ cãi nhau xích mích giận hờn lắm. Ở nhà người ta phải sạch sẽ. Nên phụ nấu nướng, dọn dẹp, người ta nói thì cũng đừng cãi lại. Hãy phụ tiền ăn với họ. Nếu họ không lấy thì dùng tiền đó đi siêu thị mua đồ về sử dụng chung.

Thông thường, ta hay nghĩ Việt Kiều chảnh, khó tính nhưng thật ra không phải thế. Bên này đi làm về mệt, ít muốn nói chuyện hay tiếp xúc với ai. Bởi vì họ đã quen với việc có không gian riêng, vì họ sống yên tĩnh quen rồi. Bởi vậy,  mình cũng hãy kiệm lời, bớt nói bớt nhiều chuyện như khi còn ở Việt Nam.

Người xưa có câu “Ở bầu thì tròn ở ống thì dài”, ở đâu quen đó. Có lẽ, năm năm sau bạn cũng sẽ như họ đó. Cho nên đừng buồn nếu cách cư xử của người ta không theo ý mình.

Hãy hỏi nếu không biết

– Nếu không biết bạn có thể hỏi người thân, tuy nhiên cũng nên hỏi mấy câu cần thiết thôi. Vì không phải cái gì hoj  cũng biết để trả lời bạn.

– Ngoài ra, nếu chưa tìm được câu trả lời, hãy lên mạng hỏi cộng đồng hay mấy group người Việt. Bạn có thể tham gia group: Người Việt Houston, Người Việt Cali, Kết Nối Việt, Cuốc Sống Mỹ, Hiệp Sĩ Houston,… Mỗi bang đều có cộng đồng người Việt, hãy tham gia và mạnh dạn hỏi, đừng sợ.

Nếu bạn có khó khăn, thắc mắc gì, hay nếu muốn tâm sự. Đừng ngần ngại comment xuống bên dưới nhé. Tương lai của bạn nằm ở chính bạn đó!

Vietcapital.net Chúc mọi người có một cuộc sống thật tốt đẹp. Sau này khi cuộc sống tốt hơn rồi, hãy giúp đỡ lại những người mới qua bạn nhé!

Comments (2)

  1. Tony Oct 19, 2021
  2. Vietcapital Oct 19, 2021

Leave a Reply