Chiến lược trung bình giá trong Crypto từ A tới Z

Chiến lược trung bình giá trong Crypto là gì? Ưu nhược điểm? Cách áp dụng hiệu quả? Những điều nên tránh khi DCA. Tất cả đều có trong bài viết này.

Chiến lược trung bình giá trong Crypto

1. Trung bình giá là gì

Phương pháp Trung bình giá là một chiến lược đầu tư phổ biến không chỉ trong thị trường Crypto. Bạn có thể bắt gặp Trung bình giá ở bất cứ đâu trong thị trường tài chính này.

Trung bình giá, tiếng anh là “Dollar-Cost Averaging”, thường được viết tắt là DCA.

Khi đầu tư, người ta sử dụng chiến lược Trung bình giá nhằm làm giảm tác động của sự biến động giá cả, rất phổ biến trong thị trường Crypto.

Khi đó, bạn sẽ không dùng tất cả vốn đầu tư để mua trong 1 lần. Tức là không all in, tấy tay. Thay vào đó, bạn chia vốn thành từng phần và mua theo kế hoạch ở các mức giá khác nhau.

Vì vậy, Trung bình giá không phải là một chiến lược đầu tư ngắn hạn.

2. Ưu và nhược điểm của Trung bình giá – DCA

Bất kỳ chiến lược đầu tư nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Để chọn được 1 chiến lược phù hợp, thì ta cần phải hiểu rõ chiến lược đó.

* Ưu điểm của chiến lược Trung bình giá trong Crypto

– Không cần phải đoán đỉnh hay bắt đáy

Việc đoán đỉnh hay bắt đáy là rất khó và không khả thi. Bạn có thể bắt trúng 1 lần và thắng đậm. Nhưng khi đoán sai và sai nhiều lần thì tài khoản bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

DCA sẽ giúp bạn không cần quá chú tâm đến mức giá mua. Bạn có thể mua luôn 1 phần vốn ở giá hiện tại để giữ vị thế. Sau đó DCA bằng cách đều đặn mua vào theo thời gian. Hoặc mua vào khi giá tăng hoặc giảm đến 1 ngưỡng nào đó.

– Hạn chế đầu tư theo cảm tính

Việc chạy theo thị trường, cố gắng mua đáy bán đỉnh khiến bạn dễ bị cảm xúc chi phối. Dễ bị tâm lý FOMO và all in khi thị trường lên, dẫn đến đu đỉnh. Hoặc bán tháo khi thị trường xuống.

Để loại bỏ việc đầu tư cảm tính, chiến lược trung bình giá chính là giải pháp.

Khi áp dụng chiến lược trung bình giá trong thị trường crypto, tâm lý bạn sẽ thoải mái hơn. Bớt căng thẳng cũng như bớt đi lòng tham và nỗi sợ hãi.

– Ít tốn thời gian

DCA phù hợp với những bạn không thể theo sát thị trường 24/7. Những bạn đã có công việc chính và đầu tư chỉ là phương án phụ.

Để đầu tư, bạn chỉ cần lên kế hoạch ban đầu, chia vốn và hành động. Không cần phải luôn cập nhật các loại tin tức thị trường. Theo dõi sát sao sự biến động của biểu đồ.

Bạn có biết, các nhà đầu tư lớn họ thường dùng chiến lược DCA để đầu tư dài hạn. Giúp họ vẫn có thời gian để làm những việc quan trọng khác.

– Không cần phải giỏi

Với phương pháp trung bình giá, bạn không cần phải giỏi để đầu tư thành công.

Dù bạn không giỏi phân tích kỹ thuật, không nhạy bén trong việc đầu tư, thì bạn vẫn có thể kiếm lời trong thị trường được. Thậm chí những người chọn phương pháp DCA có lợi nhuận còn cao hơn những người thích trade, giỏi phân tích.

Chỉ cần bạn kiên nhẫn, kỷ luật và làm theo kế hoạch, quả ngọt sẽ đến với bạn.

– Giảm thiểu rủi ro

DCA giúp bạn chia nhỏ số vốn đầu tư, không all in, luôn có khoản tiền có sẵn để mua thêm khi giá rẻ hoặc khi vào sóng tăng. Từ đó giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

– Có thể đầu tư bất cứ khi nào, không cần phải đợi đến khi có thật nhiều tiền mới đầu tư.

Với DCA bạn sẽ không cần phải có một số tiền lớn mới bắt đầu việc đầu tư. Bạn có thể trích mỗi tháng một số tiền nhất định để mua tài sản. Theo thời gian, tài khoản của bạn sẽ tăng lến đáng kể.

* Nhược điểm của chiến lược Trung bình giá trong Crypto

Mặc dù chiến lược trung bình giá có nhiều ưu điểm, nhưng song song với nó luôn tồn tại nhược điểm.

– Không tranh thủ kiếm được lợi nhuận ở những con sóng nhanh, sóng lơn

Mặc dù DCA có thể giúp bạn tránh một số quyết định mua sai lầm, nhưng trung thành sử dụng chiến lược DCA đôi khi khiến bạn có thể bỏ lỡ một số cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận lớn. Chẳng hạn như cú Dump mạnh của thị trường crypto vào 3/2020. Hay nhưa mùa Atlcoin xanh ngát vào đầu năm 2021.

Chiến lược DCA nhắm đến mục tiêu ở mức trung bình. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư muốn tận dụng tối đa những thay đổi về giá thì DCA không phải là chiến lược tốt nhất.

– Hậu quả khi chọn phải coin không có tiềm năng

Giả sử bạn chọn nhầm coin không tiềm năng mà cứ liên tục DCA thì chắc chắn gây ra hậu quả khôn lường cho tài khoản của bản thân. Vì vậy, trước khi DCA bạn cần phải có kế hoạch và nghiên cứu cụ thể.

3. Các bước Trung bình giá

Để áp dụng được chiến lược DCA, bạn cần phải:

– Tính toán số tiền bạn muốn đầu tư

– Thời gian đầu tư trong bao lâu

– Lập kế hoạch phân bổ mua coin.

Ngoài ra bạn cần phải

– Tính toán số tiền thua lỗ cao nhất mà bạn có thể chấp nhận.

– Chọn thời điểm DCA hợp lý.

4. Chiến lược Trung bình giá phổ biến trong Crypto

Tuỳ vào hoàn cảnh, điều kiện và tính cách của mỗi người, mà ta chọn cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp.

Trong Trung bình giá, có 2 phương pháp phổ biến nhất đó là DCA theo thời gian, và DCA theo giá.

* Trung bình giá theo thời gian

Trung bình giá theo thời gian là hình thức đầu tư đơn giản nhất, trong đó bạn cần xác định 3 yếu tố:

Thời gian định kỳ bạn sẽ mua vào.

Ví dụ bạn lãnh lương vào cuối tháng, vậy thì vào đầu mỗi tháng bạn sẽ dùng một phần tiền lương để mua. Đều đặn như vậy mỗi tháng

Số tiền mua mỗi kỳ.

Chẳng hạn, bạn có thể mua mỗ tháng với số tiền bằng nhau là 1 triệu đồng. Hoặc bạn cũng có thể trích 10% số tiền lương hàng tháng để mua.

Khoảng thời gian dự định đầu tư:

Giả sử, bạn có ý định đầu tư vào 1 đồng coin trong vòng 5 năm. Mỗi tháng bạn đều đặn mua vào với số tiền theo dự định, và sẽ không có ý bán ra trong 5 năm đó.

Ví dụ:

Cách đây đúng 3 năm, bạn quyết định đầu tư vào thị trường crypto và dùng phương pháp trung bình giá để mua BTC.

Bạn dành ra 100$ để mua BTC mỗi tháng, vào ngày 27 hàng tháng. Như vậy trong 3 năm, tổng số tiền bạn bỏ ra là 100$ x 36 tháng = 3.600$

Theo số liệu tính toán của trang dca.com thì cho đến hôm nay, ngày 27/10/2021, số tiền của bạn có được là 17.186$. Quả là một kết quả đầu tư không tồi cho khoảng thời gian 3 năm đúng không.

Chiến lược trung bình giá trong Crypto - ví dụ với BTC

Chiến lược trung bình giá trong Crypto – ví dụ với BTC

* DCA theo mức giá phù hợp từng thời điểm.

So với Chiến lược trung bình giá theo thời gian, thì phương pháp này có phần khó hơn, đòi hỏi đầu tư thời gian công sức nhiều hơn. Rủi ro cao hơn nhưng bù lại lợi nhuận hứa hẹn cũng rất lớn.

Thay vì liên tục mua vào theo định kỳ, thì chúng ta sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp để mua.

Chẳng hạn, sau cú dump vào tháng 3 năm 2020, bạn thấy BTC đã về mức giá quá đẹp để mua và hold. Bạn sẽ đổ tiền vào để mua thêm. Đây là cách DCA trong thị trường giảm.

Hoặc khi bạn thấy BTC đã phá vỡ mức kháng cự 20k, nguồn tiền đổ vào BTC ồ ạt. Bạn nhận định rằng BTC sẽ tạo đỉnh mới, do đó bạn mua thêm BTC. Đây là cách DCA trong thị trường tăng giá.

– Ưu nhược điểm của phương pháp này

Ưu điểm: Nếu bạn giỏi quan sát, biết phân tích kỹ thuật, và có sẵn tiền thì phương pháp này là phù hợp với bạn. Bạn sẽ tối ưu được lợi nhuận hơn.

Nhược điểm: Nếu bạn không am hiểu về thị trường, không có nguồn vốn dồi dào sẵn sàng thì đây không phải là phương pháp thích hợp cho bạn. Bởi vì nếu bạn phân tích sai, vào thị trường sai thời điểm, thì rủi ro bạn gặp phải là rất lớn.

Ai phù hợp với phương pháp này? Có thể thấy, hình thức này không dành cho những nhà đầu tư mới. Nó hướng đến những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Những người đã tham gia và hiểu được phần nào cách thức vận hành của thị trường này.

5. Những lưu ý khi trung bình giá

Khi thực hiện chiến lược Trung bình giá trong thị trường crypto này, bạn chỉ nên áp dụng với hình thức spot (giao ngay), không nên DCA trong margin hay future. Tức là bạn chỉ nên dùng vốn có sẵn để DCA, mua và hold. Không nên vay mượn hay dùng đòn bẩy vì độ rủi ro và khả năng cháy tài khoản là rất lớn.

Có kế hoạch quản lý vốn rõ ràng và tuân thủ theo kế hoạch. Nếu đồng coin bạn nắm giữ không còn tiềm năng, thì bạn phải cắt lỗ và không tiếp tục DCA nữa. Nếu đã đạt được lợi nhuận mong đợi rồi, thì nên chốt lời để đảm bảo lợi nhuận. Không nên tham lam hoặc tiếc nuối quá.

Chỉ nên đầu tư vào những loại coin có tiềm năng trên thị trường. Hạn chế đầu tư vào coin rác, tránh nguy cơ bị delist và mất trắng.

Hãy hoc cách định giá một đồng coin, phân tích thị trường và xác định xu hướng. Vì nếu bạn chọn coin hay token có nền tảng không tốt, việc thực hiện chiến lược DCA trong Downtrend dài hạn (5 – 10 năm) sẽ hút hết vốn của bạn. Khiến bạn mệt mỏi và mất niềm tin vào thị trường và phương pháp.

6. Lời cuối

Việc lựa chọn được chiến lược đầu tư là rất quan trọng. Trước tiên, bạn cần phải hiểu được điểm yếu và điểm mạnh của mình, từ đó chọn ra chiến lược phù hợp.

Chiến lược nào muốn thành công đều cần áp dụng một cách kỷ luật. Tránh việc thay đổi chiến lược liên tục, hoặc áp dụng nhiều chiến lược cùng một lúc.

Hãy tự mình làm chủ cuộc chơi. Hạn chế tối đa việc mù quáng nghe theo lời người khác.

Các bài liên quan:

Dấu hiệu nhận biết mùa altcoin đang đến

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Binance

Comments (No)

Leave a Reply