CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ GIẢI CÁC BÀI TOÁN CUỘC ĐỜI

Bài toán cuộc đời-Câu chuyện từ việc giải các bài toán khó lúc nhỏ cho đến các vấn đề lớn hơn trong đời

Ngày xưa, nhà nghèo chủ yếu là tự học, đâu có tiền đi học thêm hay phụ đạo… 

Nhưng vì vẫn muốn ngoi lên top đầu môn toán, thế nên ngoài việc chú ý học tại trường, mình luôn cố gắng giải tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách nâng cao. 

Mình luôn có vài quyển sách bài tập và sách bài giải mỗi năm học. Lúc đầu không làm được bài nâng cao nào cả, mình ức ghê lắm. 

Một bài toán trông rất đơn giản nhưng một tiếng cũng giải không được, hai tiếng cũng không được. Đến lúc nản quá, phải len lén mở trang cuối xem lời giải thế nào thế để biết cách làm… cứ thế sách bài giải cũng là một người thầy vĩ đại của mình.

Nắm được cách thức làm những bài khó là mình thích lắm, sướng kinh khủng nên bắt tay vào tìm kiếm và làm đi làm lại các dạng đề khó tương tự cho đến khi nhuần nhuyễn và trở thành kiến thức của mình và nhờ đó mình cũng ngoi lên được top đầu môn Toán những năm THCS và THPT… 

Cho nên sách tham khảo cũng là một chiến lược học tập hiệu quả- chí ít là với trải nghiệm của mình… (gần đây nó bị bài xích quá nên cũng thương những cuốn sách tham khảo này ghê cơ). 

Mình thấy rằng tự những cuốn sách luôn mang trong mình những giá trị mà tác giả gởi gắm vào nhưng nó không quyết định được sự hiệu quả cho người đọc mà tùy vào cách người đọc cảm và cách thức người đọc sách áp dụng…

Hồi đó, đi học, hay khoái mấy bài toán có (*). Giải được, vui và thấy mình đẳng cấp…

Cho đến bây giờ mình vẫn rất thích những bài toán nhiều sao… vì nhờ nó đôi lúc mình trở thành Idol của con gái mình…

Cơ mà giờ, theo quán tính, cuộc đời cũng quăng cho mấy bài nhiều sao- Những bài toán lớn của cuộc đời

Ờ thì có rèn luyện từ bé rồi nên cũng vui vẻ và sẵn sàng để giải các bài toán cuộc đời…Tuy có hơi vất vả tí và mệt nhất là không có sách bài giải.

Bài toán cuộc đời thì không có sách bài giải

Áp lực trước những bài toán khó của cuộc đời

Áp lực trước những bài toán khó của cuộc đời

Cuộc đời của mỗi người là khác nhau và cuộc đời của ai cũng đều có những vấn đề riêng, không thể nào có một đáp án chung cho tất cả nên không ai có thể viết được sách bài giải cho bài toán cuộc đời.

Bài toán cuộc đời không thể trốn tránh.

Cơ bản là tôi và bài toán cuộc đời-chúng tôi không thoát được khỏi nhau, vì tôi nhận ra bản thân mình cũng là một phần của bài toán. 

Chính vì thế, tôi không mong chờ kết quả cuối cùng, thay vào đó tôi tận hưởng sự căng thẳng nhưng đầy thôi thúc trong quá trình giải bài toán, cũng là hành trình tôi lần mò khám phá ra những khía cạnh ngóc ngách mới lạ trong con người mình

Và sau rất nhiều bài toán nhiều sao mà cuộc đời quăng vào mình. Tôi nhận ra rằng mọi vấn đề của cuộc sống đều có 3 cách giải quyết: chấp nhận, thay đổi và buông bỏ.

Học cách chấp nhận những bài toán cuộc đời khó khi nó xảy ra với bạn.

Chấp nhận là bạn biết nó không hay, gây khó chịu cho bạn, nhưng bạn không muốn làm gì, không thể làm gì, nên “nghiến răng mà chịu”, mặc kệ nó, đến đâu thì đến. Đơn giảm chỉ là chấp nhận không tích cực cũng không tiêu cực. 

Thay đổi

Sau khi đã chấp nhận bài toán cuộc đời, bạn phải tìm cách thay đổi. 

Tức là,  bạn muốn tác động để tình hình trở nên khác đi, bởi bạn không chấp nhận sự vốn có của nó. 

Học cách buông bỏ 

Buông bỏ là đưa vấn đề ra khỏi tầm kiểm soát, khỏi vùng quan tâm, coi như nó không có.

Bài toán cuộc đời- cách giải quyết cụ thể thông qua một vài tình huống!

Chấp nhận Bài toán cuộc đời để bớt stress

Chấp nhận Bài toán cuộc đời để bớt stress

Trong một tình huống con bạn học kém. Một là bạn chấp nhận bởi bạn chẳng biết giúp con thế nào, bạn ấm ức nhưng bạn đành “bó tay chấm canh, chấm cơm”. 

Hai là bạn chọn cách đối diện, chấp nhận hiện thực, làm rõ hiện thực, cố gắng bằng mọi cách giúp con tiến bộ (thay đổi). Nếu không, bạn mạnh dạn buông bỏ, mặc kệ nó, học kém cũng có sao, ngày xưa mình cũng học kém mà! Rồi con sẽ tự học được bài học của mình.

Ở một vấn đề nan giải khác: Bạn lấy vợ xấu. 

Thay vì than thân trách phận bạn hãy nên chọn cách tốt hơn là đối diện hiện thực, chấp nhận thực tế là vợ bạn xấu, sau đó tìm cách hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ tiền bạc để cô ấy học cách trang điểm, tập thể dục, có phong cách chỉnh chu hơn, hoặc chỉnh trang, tu sửa cho đỡ xấu. 

Nếu sau tất cả mọi nỗ lực cuối cùng, không thể chấp nhận được mình mà lại có vợ xấu thế này à, nhục lắm, bạn chia tay cô ấy, đó là buông bỏ.

Thêm một bài toán cuộc đời khó nữa là: Chồng bạn ngoại tình? Chấp nhận thực tế, nhìn lại mình để có những thay đổi tích cực, đồng thời có thêm biện pháp lạt mềm buộc chặt hoặc giáo dục, răn đe, trừng phạt để anh ta giảm bớt hoặc chấm dứt ngoại tình. Không thể chấp nhận, không thể cải tạo, thì hãy chia tay.

Ngẫm lại, Bài toán cuộc đời dù khó đến đâu cũng đều giải quyết bằng ba hướng ấy: đối diện để chấp nhận, cải tạo và buông bỏ, không có giải pháp “nửa chừng” nào cả đâu. 

Mọi bài toán cuộc đời cũng đều phải nên được giải và cuối cùng mọi việc đều ổn, nếu chưa ổn thì nó chưa là cuối cùng.

Vietcapital chúc các bạn luôn vượt qua những thử thách của cuộc đời, những bài test mà vũ trụ gởi đến cho bạn một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng nhé!

Comments (No)

Leave a Reply