CÁC THUẬT NGỮ CRYPTO: STAKING, FARMING LÀ GÌ?

STAKING, FARMING LÀ GÌ?

Hàng ngày chúng ta nghe và nói rất nhiều về Staking, Farming. Nhưng bạn có thật sự hiểu ý nghĩa của từ Staking, Farming không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:

1. Staking:

Staking là một thuật ngữ rất phổ biến, hầu như ở đâu bạn cũng có thể nghe nhắc đến thuật ngữ này.

Đầu tiên, Staking là danh động từ, tức là động từ thêm -ing, nên để hiểu nghĩa phải xét nghĩa của động từ stake.

Xét về mặt đời sống, stake là đóng cọc (cọc tiêu, cọc hướng, cọc mốc, cọc hàng rào, cọc chống cây) để đỡ, hỗ trợ, chỉ dẫn, bảo vệ cái gì đó.

Nếu đặt trong môi trường cờ bạc thì stake là đặt cược, vào một ván poker chẳng hạn.

Còn trong thương mại stake là đặt cọc, mua cổ phần, hỗ trợ tài chính. Đại khái stake là một hành động đánh đổi rủi ro. Việc thành bại của cái được stake sẽ ảnh hưởng đến bạn.

Staking

Staking là gì?

2. Yield Farming:

Yield Farming cũng là danh động từ, dịch từng chữ nha.

Trong đời sống, Yield là sản lượng, năng suất. Trong thương mại là lợi nhuận, lợi tức, lợi suất, đại khái là một thứ gì đó dư ra, đạt được, mang tính tích cực.

Farming: trong đời sống là canh tác, nuôi trồng, trong thương mại là giao, khoán việc cho ai đó hoặc là thu, gom tiền/lãi. Dịch thô thiển là “Cầy Cuốc Lợi Nhuận”, một việc tích cực, nhẹ nhàng, ít rủi ro.

Yield Farming

3. Liquidity Pool:

Thuật ngữ này dịch dễ ẹc, Hồ Bơi Thanh Khoản, kiểu ai cần thanh khoản thì vào đó mà bơi => Diễn giải vậy dễ hiểu ha. Giỡn chứ để ví dụ bằng ánh xạ vào thực tế cho dễ hiểu nè:

Staking kiểu như bạn gửi tiền vào ngân hàng hay mua cổ phiếu với mục đích giữ tiền và lấy lãi/cổ tức.

Vậy lãi đâu ra? Ngân hàng đem tiền của bạn cho vay lại với lãi cao hơn, đầu tư bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản… Công ty thì sản xuất kinh doanh tạo ra lợi nhuận, và rủi ro như bạn thấy là khá thấp.

Yield Farming kiểu như gửi 1 cặp tiền tệ vào… Sàn Forex, để các trader giao dịch => lãi bạn nhận là 1 phần phí giao dịch. Hoặc bạn mở 1 quầy đổi tiền ngoài sân bay, ngồi đó rung đùi đổi VNĐ cho Tây lông lấy USD. Sau đó, bạn lại đổi USD cho người Việt sắp xuất cảnh, lợi nhuận là chênh lệch tỷ giá. Hay lớn hơn là các ngân hàng cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vay, tạm ứng ngoại tệ.

Liquidity Pool kiểu như một nhà kho gồm thịt rừng và cá biển của 2 bộ lạc ở rừng và biển. Dĩ nhiên vị trí của nó là nằm ở giữa, 2 bên sẽ không cần phải đi quá xa để đổi hàng hóa. Một mô hình kinh tế cổ xưa nhưng vô cùng hiệu quả.

4. LP Token

Kiểu như 1 miếng gỗ trên đó có khắc: ông A có gửi cho chúng tôi 1 kg cá và 1 kg thịt, đổi theo tỷ lệ 1:1. Ông A hoàn toàn có thể mang miếng gỗ này đi đổi rau củ, vỏ sò hay… quần áo, hoặc cầm cố miếng gỗ đó vay lấy sỏi để đi đánh bạc ở 1 bộ lạc khác.

Tiếp ha, đến mùa bão thì cá hiếm, sẽ không đủ cân đối theo tỷ lệ 1:1 với thịt trong kho => thằng quản lý kho buộc phải đổi tỷ lệ để giữ kho hoạt động. Kết quả là 1kg cá sẽ đắt hơn và đổi đc 1.5kg thị.

Khi này so với việc không gửi cá và thịt vào kho thì ông Khoa lỗ 0.5kg thịt <= đây chính là Impermanent Loss. Vậy sao lại gọi là “mất mát tạm thời”? Vì nếu bão qua đi, cá lại về thì mọi thứ lại đâu vào đấy nếu ông A không rút lại số thịt và cá đã gửi vào lúc bão.

Lâu ngày do thấy bão năm nào cũng có, bấp bênh quá, bộ lạc ở biển chuyển sang nuôi bè cá => cá lại dư và mất giá so với thịt. Thế là tộc trưởng phải đi kiếm thêm 1 cái nhà kho khác và thế là vô số Liquidity Pool mọc lên . Mọi thứ cứ thế đan chéo nhau và dần trở nên phức tạp.

Rủi ro nằm ở đâu? Bộ lạc bị sóng thần cuốn trôi, thằng quản lý kho cà trớn trở mặt, hoặc kho bị cướp… Rủi ro khắp mọi nơi trong Yield Farming, là “đất lành” cho hacker đậu

Cuối cùng mình có mấy ý muốn chia sẻ cùng anh chị em:

– Bạn thấy đó, rõ ràng là đi farm rủi ro lớn hơn nhiều so với stake. Nhưng tại sao dùng từ farm lại nghe có vẻ an toàn, nhẹ nhàng, dễ thương hơn từ stake mang hàm ý rủi ro, đánh đổi? Đây là một trong những mảng tối của Crypto. Anh chị em cần hết sức tỉnh táo và trang bị võ công đầy đủ hãy ra chơi nhe.

– Từ nhỏ, tớ chưa bao giờ chuyển Windows sang tiếng Việt vì đọc rất khó hiểu và không thể hiện đúng ý nghĩa/công dụng. Thành ra tớ có thói quen là không dùng tiếng Việt những từ chuyên ngành đặc thù, sau khi đã hiểu khái quát và ứng dụng thực tế.

– Stake gọi là cọc hay cược đều khá ngớ ngẩn… nên anh chị em cứ gọi là stake/staking, Yield Farming, Liquidity Pool, Impermanent Loss đi nha, đừng cố gắng dùng từ tiếng Việt.

Túm lại:

Như đã ví dụ ở trên, rõ ràng chúng ta đang ở thời kỳ tiền sử của Crypto, mọi thứ còn đang rất thô sơ. Các anh chị em đang là những cá thể được tiếp xúc sớm với tương lai của giống loài.

Vậy, bạn sẽ làm gì khi vào 1 triệu năm về trước bạn là một trong số ít biết đến sự có mặt của lửa? Giữ bí mật cho bản thân để biến mình thành người quyền lực. Hay đi lan truyền cho đồng loại và cùng tìm cách kiểm soát lửa?

Lựa chọn của anh chị em sẽ quyết định xem thời tiền sử của Crypto kéo dài bao lâu đó

Nếu bạn chưa có tài khoản sàn Binance, hãy click vào đây để đăng ký

Điể hiểm thêm về sàn Binance hãy đọc thêm bài viết này

Comments (No)

Leave a Reply