BIẾN ĐỔI SINH LÝ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Biến đổi sinh lý ở người cao tuổi thường có rất nhiều biểu hiện. Càng về già, khả năng phản xạ của họ càng kém đi, việc giao tiếp cũng chậm hơn rất nhiều so với thời trẻ. Việc lắng nghe, tiếp nhận thông tin cũng chậm, cần mất một thời gian để đưa ra câu trả lời.

Theo quy luật tự nhiên, con người khi độ tuổi càng cao sẽ có các biến đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Sức khỏe yếu đi, tóc bạc, đi chậm, lưng còng, mắt mờ, tai kém và ngày càng trở nên khó tính. Đó là những biến đổi sinh lý ở người cao tuổi.

Những biểu hiện về biến đổi sinh lý ở người cao tuổi thường gặp.

Người cao tuổi thường hay quên.

Càng cao tuổi, trí nhớ cũng sẽ vì thế mà giảm sút, do sự tổn thương của hệ thần kinh trung ương. Vì thế đây là những tình trạng chung xảy ra với những người cao tuổi.

Người cao tuổi thường phản xạ chậm.

Càng về già, khả năng phản xạ của họ càng kém đi. Việc giao tiếp cũng chậm hơn rất nhiều so với thời trẻ. Việc lắng nghe, tiếp nhận thông tin cũng chậm, cần mất một thời gian để đưa ra câu trả lời.

Phản xạ chậm còn được thể hiện qua việc đi lại chậm chạp. Họ mất nhiều thời gian để di chuyển, kể cả chuyện ăn uống hàng ngày.

Để tránh làm mất lòng cũng như tạo sự thoải mái. Nên thông cảm và nhẹ nhàng kiên nhẫn khi chăm sóc người cao tuổi là điều vô cùng cần thiết.

Người cao tuổi dễ bị ngã

Người cao tuổi dễ ngã là do chân yếu, khả năng giữ thăng bằng của cơ thể không được tốt. Vì vậy, cần hết sức chú ý, tránh té ngã khi lên hay xuống cầu thang. Cho nên việc té ngã ở người cao tuổi rất dễ gãy xương.

BIẾN ĐỔI SINH LÝ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Biến đổi sinh lý ở người cao tuổi khiến tóc bị bạc đi

Người cao tuổi dễ mắc bệnh.

Khi tuổi cao, sức khỏe sẽ yếu dần. Vì thế các cơ quan trong cơ thể và khả năng miễn dịch của cơ thể cũng giảm sút đi. Do đó người già rất dễ mắc các bệnh như: cảm cúm, viêm phổi, bệnh do thay đổi thời tiết.

Cần chú ý bệnh viêm phổi bởi chúng có thể gây ra các bệnh lý về tim mạch. Rất nguy hiểm với người cao tuổi. Bởi vì khả năng hồi phục bệnh của người cao tuổi thường chậm hơn so với người trẻ. Vì vậy chúng ta không được quá chủ quan.

Do đó nếu có các biểu hiện lạ cần đưa người thân tới các trung tâm y tế uy tín để kiểm tra sức khỏe cũng như điều trị kịp thời.

Những biến đổi sinh lý ở người cao tuổi thường làm cho họ trở nên khó tính?

Ngoài những thay đổi về sinh lý, người cao tuổi còn thay đổi cả về mặt tâm lý. Theo nghiên cứu, người ta đã tìm ra được câu trả lời vì sao tâm lý người cao tuổi lại thay đổi.

Đơn giản là do đến độ tuổi già. Con người không còn phải cố gắng, nỗ lực hết mình vì sự nghiệp, công danh nữa. Lúc này chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi, thụ hưởng từ những sự cố gắng trước đó đem lại. 

Do đó họ có nhiều thời gian rảnh rỗi nên mong muốn con cháu được quay quần. Ngoài ra họ cũng mong muốn được quan tâm hơn.

Nhưng với nhiều gia đình hiện đại. Khoảng cách thế hệ không có dành được nhiều thời gian quan tâm ông bà. Chính vì vậy đã khiến người già cảm thấy cô đơn, buồn bực. Hơn nữa tâm lý cảm thấy bản thân không còn có ích cho xã hội.

Từ những suy nghĩ tiêu cực, thất vọng về bản thân mình. Họ thấy mình không còn nhanh nhẹn, hoạt bát như trước, sức khỏe không còn dẻo dai. Bên cạnh đó, họ cũng cảm thấy trí óc không còn minh mẫn. Khiến người cao tuổi trở lên khó tính hơn.

Làm thế nào để hạn chế những biến đổi sinh lý ở người cao tuổi?

Thực chất, khi ở độ tuổi “xế chiều”. Điều lớn nhất mà người cao tuổi mong muốn đó là được quây quần, vui vẻ cùng con cháu. Vì vậy, để người cao tuổi vui vẻ, thì trước hết phải hiểu được tâm tư tình cảm của họ.

Người cao tuổi rất sợ cô đơn.

Do cách biệt về tuổi tác nên đôi khi người già không tìm được người bầu bạn tâm sự. Hơn nữa, khi đã về hưu, họ có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Điêu này càng khiến họ lâm vào cảnh cô đơn, thui thủi một mình.

Thông thường, con cháu thì bận học hành, bận bịu với cuộc sống mưu sinh, công việc, gia đình. Chính vì vậy họ không có nhiều thời gian để thăm hỏi thường xuyên. Điều này khiến người già bị cô đơn, ít được quan tâm.

Người cao tuổi rất dễ tủi thân.

Sự cách biệt về tuổi tác cũng như thế hệ khiến người già cảm thấy mình chậm chạp. Do đó họ cũng cảm thấy mình không tiếp thu được những cái mới, hiện đại.

Thực chất, biến đổi sinh lý ở người cao tuổi là điều tất yếu mà mỗi người sẽ đều phải trải qua. Tâm lý thương con cháu, sợ không còn nhiều thời gian ở bên người thân. Đó chính là suy nghĩ khiến người cao tuổi suy nghĩ nhiều nhất, dẫn tới sự khó tính.

Vì vậy, hãy luôn quan tâm, chăm sóc người cao tuổi để họ luôn vui vẻ khi bên cạnh con cháu, người thân.

 

Comments (No)

Leave a Reply