BÍ QUYẾT DẠY CON NGOAN

Cách hiệu quả nhất để dạy con ngoan là cha mẹ phải làm gương. Và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác. Bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

Thay vì phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn. Hãy cùng Vietcapital.net khám phá bí quyết dạy con ngoan sau đây nhé!

DẠY CON NGOAN

Dạy con làm việc nhà

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân để dạy con ngoan

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản khi dạy con. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

Học cách thấu hiểu

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn, dạy con ngoan hơn. 

Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

Giúp đỡ con cũng là cách để dạy con ngoan

Lấy ví dụ như việc tập ngồi bô, bạn sẽ phải giúp con ở những lần đầu. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Điều này cũng tương tự như khi bạn dạy con nói lời cảm ơn, đợi đến lượt, không quên đồ, làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. 

Tạo thói quen là một điều rất quan trọng trong việc dạy con ngoan. Giúp trẻ xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. 

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Để dạy con ngoan, trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con. Hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn bè, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. 

Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân. Và không có sự kết nối với người xung quanh.

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Tất nhiên bạn sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc. Nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

Đừng trách móc, chỉ trích trẻ, hãy luôn rộng lượng và giúp con biết cách sửa sai. Đó là cách dạy con nghe lời khôn ngoan của cha mẹ thông thái.

Dạy con ngoan bằng cách hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Dạy con ngoan bằng cách hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm. Để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. 

Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Hãy nhớ rằng tất cả các hành vi sai trái cũng là một cách ứng xử theo một nhu cầu chính đáng nào đó (mặc dù sai).

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lý do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lý do nào đó không. 

Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn, dạy con dễ hơn và con sẽ ngoan hơn.

Hãy nhớ rằng sự tốt bụng là một phép màu

Tất nhiên là bạn phải tốt với con nhưng hãy làm như vậy với bản thân mình nữa. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. 

Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ. Do vậy, để dạy con ngoan, hãy bắt yêu thương bản thân ngay từ hôm nay nhé!

Vietcapital.net mời các bạn đọc thêm bài viết sau:

Dạy con tự lập

Comments (2)

  1. Hùng Dec 14, 2021
    • Vietcapital Dec 14, 2021

Leave a Reply