BẢO HIỂM XE MÁY ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?

Từ ngày 01/03/2021, bên cạnh bản cứng thường thấy thì Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn có thể được phát hành dưới dạng điện tử và có thể dùng để xuất trình khi cần thiết. 

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử là gì?

Theo quy định tại Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/03/2021, người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe máy sẽ được cấp Giấy chứng nhận điện tử bên cạnh hình thức thẻ giấy truyền thống. 

Bao hiem dien tu xe may

Mẫu giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử xe máy.

Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử theo quy định mới sẽ thể hiện các thông tin: 

  • Tên, địa chỉ, số điện thoại của chủ xe cơ giới.
  • Số biển kiểm soát hoặc số khung, số máy.
  • Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm.
  • Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách.
  • Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn.
  • Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm.
  • Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm cũng có đầy đủ mã vạch được đăng ký để có thể truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp bảo hiểm và nội dung cơ bản của giấy chứng nhận bảo hiểm.

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử có đúng chuẩn không?

Với quy định mới này, người dân từ nay có thể mua và nhận bản chứng nhận bảo hiểm hoàn toàn trực tuyến, mang lại rất nhiều lợi ích.

Thứ nhất, chủ xe cũng có thể dùng bản chứng nhận điện tử để xuất trình thay cho bản cứng, không còn nỗi lo quên mang hoặc đánh mất giấy chứng nhận. 

Thứ hai, về phía doanh nghiệp bảo hiểm, việc áp dụng rộng rãi giấy chứng nhận điện tử thay thế thẻ giấy truyền thống cũng giúp giảm thiểu các giấy tờ và quy trình hành chính, mang lợi lợi ích không nhỏ.

Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới phục vụ cho công tác quản lý, giảm sát của Nhà nước và hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm.

Cơ sở dữ liệu này đảm bảo kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đăng ký xe cơ giới, vi phạm an toàn giao thông đường bộ, cơ sở dữ liệu về tai nạn giao thông và cơ sở dữ liệu có liên quan khác, bảo đảm khả năng nâng cấp, tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu chung của toàn thị trường bảo hiểm.

Giấy chứng nhận mua ở đâu?

Nắm bắt quy định mới, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm đầu ngành như Bảo Việt, PVI, PTI đã nhanh chóng áp dụng hình thức chứng nhận điện tử cho bảo hiểm xe máy. Người dân khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc của các nhà bảo hiểm này trên app Gsale sẽ được nhận ngay Giấy chứng nhận điện tử.

Mua ngay

Ngoài bản chứng nhận được lưu trong app, cũng gửi chứng nhận về địa chỉ thư điện tử và tin nhắn để người được bảo hiểm có thể dễ dàng tải về điện thoại và sử dụng. Trong quá trình tham gia giao thông, nếu được cảnh sát yêu cầu kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm, chủ phương tiện chỉ cần trình giấy chứng nhận trên điện thoại của mình. 

Giá bảo hiểm xe máy điện tử có khác với giá bảo hiểm xe máy truyền thống?

Mức phí bảo hiểm vẫn giữ nguyên như cũ nhưng người mua được hưởng mức trách nhiệm bảo hiểm lên đến 150 triệu đồng/ người/vụ đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra (mức trách nhiệm bảo hiểm trước đây là 100 triệu đồng/người/vụ).

Và 50 triệu đồng/vụ đối với tài sản trong tai nạn do xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra. Cụ thể:

– Xe máy dưới 50 phân khối (dưới 50 cc), xe máy điện: 60.500 đồng / năm (đã bao gồm VAT)

– Xe máy (mô tô) trên 50cc: 66.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)

– Còn đối với, xe phân khối lớn (trên 175cc), xe mô tô 3 bánh, các loại xe khác: 319.000 đồng / năm (đã bao gồm VAT)

Có thể thấy, xu hướng chuyển đổi số giúp người dân tiếp cận dịch vụ ngày càng tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn bằng việc đơn giản hóa nhiều giấy tờ, thủ tục. 

Trong đó, việc công nhận rộng rãi giấy chứng nhận điện tử tạo điều kiện cho chủ xe có thể mua trực tuyến dễ dàng và an tâm khi di chuyển trên đường, không lo bỏ quên, đánh mất hay làm hỏng giấy chứng nhận.

Từ nay, khi cần bảo hiểm xe máy bắt buộc cho mình và người thân, bạn chỉ cần mở app Gsale lên, mua nhanh là có ngay giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy điện tử.

Tải app ngay

Comments (No)

Leave a Reply