Mặt trời ngủ trong mây thơ mộng và đẹp đẽ đến vậy mà cũng lôi ra để đặt tên cho món ăn trứng luộc, thật khó có thể tưởng tượng được cái đầu nghĩ ra những cái tên mỹ miều hay tuyệt chiêu để thay đổi sự sang choảnh của món ăn này vậy.

Khi các bạn vô một quán ăn hay nhà hàng hay khách sạn, điều lịch sự tối thiểu là ngó tới thực đơn rồi thoả thích mà gọi món.

Nếu bạn thấy trong thực đơn (menu) mà tự dưng có món mặt trời ngủ trong mây bạn có tò mò và thích thú để khám phá nó hay không, tôi thì chắc chắn là có.

Đột nhiên bạn nhận ra rằng tên thì sang mà món hàng thì lại bình dân, cảm xúc của bạn có dâng trào và thốt lên “wow” 1 tiếng không?

Và kể từ khi bạn đọc bài viết này thì bạn biết mặt trời ngủ trong mây chính là món trứng luộc rồi đấy.

Đặc biệt, cộng đồng mạng cũng đã từng có thời gian dậy sóng với phong trào “em chỉ biết luộc trứng với luộc nước anh có rước em không?” của 1 số bạn trẻ.

Tất nhiên, sau này có những câu chuyện vui hay truyền tai nhau rằng vào nhà hàng hay quán ăn mà thấy món nào tên hay hay không hiểu thì hỏi thẳng để tránh những sự hiểu nhầm và quằn quại không cần thiết.

Mặt trời ngủ trong mây như 1 bức tranh ảnh, 1 video đầy mộng mơ của các bạn thiếu nhi mà cũng bị lấn sân sang ẩm thực.

Đối với bản thân mình từ trước đến giờ luộc trứng toàn luộc tùm lum cảm nhận nó chín thì vớt ra hay cũng không để ý hay canh giờ giấc gì cả.

Mặt trời ngủ trong mây và trứng luộc

Mặt trời ngủ trong mây và trứng luộc

Nhưng từ khi biết được trứng có thể là lòng đào và nhiều thể loại khác như chín tới, chín bột, chín chua và chín H2S thì mình cũng biết những kiến thức sau, xin chia sẻ cùng các bạn.

Những điều cần biết khi mặt trời ngủ trong mây (trứng luộc đây :)))

Trứng luộc là cách luộc trứng (thường là trứng gà, còn nguyên vẹn vỏ) ngập trong nước. (Trứng đã bỏ vỏ trước khi luộc được gọi là trứng chần).

Khi trứng được luộc kỹ cả lòng trắng lẫn lòng đỏ đều trở thành thể rắn.

Trong khi đó, trứng lòng đào thì lòng đỏ và thậm chí cả lòng trắng vẫn ở dạng lỏng.

Nhiều vùng trên thế giới đều ăn trứng luộc, đây là một trong những cách chế biến trứng dễ nhất, và trong hai cách luộc kể trên thì trứng luộc kỹ nấu dễ hơn trứng lòng đào.

Sự thay đổi của mặt trời ngủ trong mây qua từng mức nhiệt độ khác nhau

Trứng luộc

Lòng trắng trứng hay mây:

 1. Từ 30 đến 140 ° F (-1 đến 60 ° C): Khi nhiệt độ nóng lên, các protein của trứng, giống như những quả bóng cuộn lại của sợi, từ từ bắt đầu bung ra.
 2. Ở 140 ° F (60 ° C): Một số protein chưa được cuộn này – được gọi là ovotransferrin – bắt đầu liên kết với nhau, tạo ra một ma trận và biến lòng trắng trứng có màu trắng đục và giống như thạch (giống như các lớp trong cùng của lòng trắng trứng khi luộc trứng ba phút).
 3. Đến 155 ° F (68 ° C): ovotransferrin đã tạo thành một chất rắn mờ đục, mặc dù nó vẫn khá mềm và ẩm (xem lòng trắng của quả trứng 5 phút).
 4. Ở 180 ° F (82 ° C): Protein chính trong lòng trắng trứng – ovalbumin – sẽ liên kết chéo và đông đặc lại, tạo cho bạn một lòng trắng trứng hoàn toàn cứng (xem phần lòng trắng của trứng bảy và chín phút).
 5. Ở 180 ° F (82 ° C) trở lên: Bạn lấy trứng càng nóng, các protein này liên kết càng chặt chẽ và lòng trắng trứng trở nên cứng hơn, khô hơn và cao su hơn (xem trứng 11 và 15 phút). Mùi hyđro sulfur, hay còn gọi là “trứng thối” sẽ phát tán mạnh mẽ nhất ở thời điểm này.

Lòng đỏ trứng hay ví như mặt trời:

 1. Ở 145 ° F (63 ° C): Chúng bắt đầu dày lên và đông kết.
 2. Ở 158 ° F (70 ° C): Chúng trở nên hoàn toàn cứng chắc nhưng vẫn có màu cam sáng và bóng.
 3. Đến 170 ° F (77 ° C): Chúng trở nên vàng nhạt và bắt đầu chuyển sang dạng vụn.
 4. Ở 170 ° F (77 ° C) trở lên: Chúng khô đi và chuyển sang màu phấn. Lưu huỳnh trong lòng trắng
 5. phản ứng nhanh chóng với sắt trong lòng đỏ, tạo ra sunfua sắt và làm chua lòng đỏ.

Do đó, để có những quả trứng chín cứng hoàn hảo, bạn muốn lòng trắng không chín quá 180 ° F (82 ° C) và lòng đỏ vừa đạt 170 ° F (77 ° C) trong suốt. Nhưng để dễ dàng bóc vỏ đòi hỏi nhiệt độ 212 ° F (100 ° C).

Đến đây thì mình ngẫm lại từ trước tới giờ mình toàn luộc bằng nước trắng và nhiệt độ của những quả trứng luộc của mình chắc chắn ở nhiệt độ từ 70-80 ° C.

Còn những quả trứng bơi trong nồi lẩu mà để lâu chắc chắn là ăn vào vừa no nhưng lại thấy lo cho sức khoẻ nhể.

Cách luộc trứng ngon, đảm bảo còn nguyên chất dinh dưỡng 

Cách luộc trứng ngon có thể khá đơn giản với nhiều người, tuy nhiên làm sao để trứng luộc chín chuẩn phù hợp với từng loại, và luộc trứng bao lâu thì chín thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là quy trình luộc trứng:

Đầu tiên: Lấy sẵn một nồi nước lạnh. Nhẹ nhàng thả trứng vào nồi

Ngay sau đó: Bật bếp với lửa vừa. Khi nước đạt đến mức sôi nhỏ lửa, hãy bắt đầu hẹn giờ để bạn có thể định giờ chính xác cho quá trình nấu. Nếu bạn nhẹ nhàng khuấy trứng theo chiều kim đồng hồ, chuyển động của nước sẽ giúp lòng đỏ trứng di chuyển về vị trí trung tâm của quả trứng.

Cuối cùng: Đun nhỏ lửa trứng trong nồi trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích sử dụng trứng của bạn

+ Trong 1 phút: Lòng trắng bắt đầu đặc còn lòng đỏ vẫn còn sống
+ Trong 3 phút: Lòng trắng vừa đặc còn lòng đỏ màu lòng đào
+ Đến 5 phút: Lòng trắng đặc, lòng đỏ lòng đào
+ Trong 7 phút: Lòng trắng chín và cứng lại, lòng đỏ chín nhưng còn màu hồng
+ Trong 9 phút: Trứng vừa chín tới
+ Đến 10 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng, trứng đã chín hoàn toàn

Những quả trứng với kích cỡ khác nhau cũng có thời gian nấu khác nhau, cụ thể là:

+ Trứng vừa (gà) = 9 đến 10 phút
+ Trứng lớn (Ngỗng) = 11 đến 12 phút
+ Và trứng cực lớn (Đà điểu) = 13 đến 14 phút

Bắt buộc: Vớt trứng ra một bát nước lạnh ngâm từ 5 – 10 phút rồi bóc trứng là có thể dùng được.

Để mây nguyên vẹn ôm trọn mặt trời 

Ví von quá nhưng nếu bạn muốn bóc một quả trứng còn nguyên vẹn, không bị móp méo hãy thực hiện một số mẹo sau:

 • Chọn những quả trứng già hơn: Khi trứng già đi, chúng mất dần độ ẩm qua các lỗ trên vỏ và túi khí ở đầu nở ra. Độ pH của lòng trắng cũng thay đổi, đi từ độ pH thấp đến độ pH tương đối cao, làm cho chúng bám vào vỏ ít mạnh hơn. Trứng tươi từ trang trại sẽ luôn khó già đi. Tốt nhất, hãy mua trứng của bạn một hoặc hai tuần trước khi bạn định luộc chúng và để chúng già đi trong tủ lạnh. (nguyên tắc: đợi chờ là hạnh phúc)
 • Đập trứng trước khi làm lạnh: Lấy trứng ra khỏi nước và gõ nhẹ lên mặt bếp vài lần trước khi ngâm trong nước đá. Việc làm này làm lỏng lớp màng giữa vỏ và lòng trắng trứng. Nó không phải lúc nào cũng đảm bảo, đặc biệt là nếu trứng của bạn vẫn còn khá tươi, nhưng nó sẽ hữu ích. (nguyên tắc cần đúng đủ)
 • Làm nguội trứng hoàn toàn: Làm lạnh trứng trong bát nước đá ít nhất một phút, nhưng tốt nhất là để nguội hoàn toàn – khoảng 15 phút – trước khi bóc vỏ. Cú sốc nhiệt độ buộc lòng trắng trứng co lại, tách khỏi vỏ. Làm lạnh nhanh cũng làm săn chắc lòng trắng trứng, giúp trứng dễ bóc hơn. (nguyên tắc đòn vật lý)

Có một cách khác nữa đó là (nguyên tắc của sự cầu kỳ và tỉ mỉ):

Nếu bạn đang đun sôi, bạn có thể nhúng trứng vào nước sôi, để chúng sôi trong 30 giây hoặc lâu hơn chỉ để tạo bề mặt bên ngoài của lòng trắng, sau đó giảm nhiệt độ và hoàn thành chúng ở khoảng 180 đến 190 ° F, hoặc 82 đến 88 ° C (độ sôi rất thấp). Bạn sẽ có những quả trứng dễ bóc với lòng trắng mềm trong suốt.

Với việc hấp trứng, không cần giảm nhiệt độ – mật độ hơi nước thấp hơn có nghĩa là trứng hấp thực sự chín nhẹ hơn trứng luộc một chút. Lòng trắng của bạn sẽ hơi dai hơn so với trứng được ninh nhừ.

Việc đặt trứng vào khay hấp sẽ đơn giản hơn việc cố gắng thả từng quả trứng một cách cẩn thận vào nước sôi, đồng thời cũng có lợi thế là giảm nguy cơ bị nứt vỏ và lòng trắng chảy ra ngoài.

Luộc trứng tưởng là dễ nhưng mình cứ để những lưu ý

 • Không đun sôi nước quá mạnh: chỉ cần đun nhỏ lửa là đủ.
 • Đừng để trứng chín quá, ngay cả đối với trứng luộc chín. Lòng đỏ sẽ bắt đầu chuyển sang màu xám và lòng trắng sẽ có màu cao su.
 • Để bóc một quả trứng vừa hoặc vừa chín tới, trước tiên hãy rửa quả trứng dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm trong một bát nước lạnh. Sau đó, làm nứt vỏ bằng cách gõ nhẹ quả trứng lên bề mặt cứng và dùng tay lăn tròn để làm bong lớp vỏ.
 • Trứng lớn hơn rất thích hợp để luộc vì chúng dễ bóc hơn. Điều này là do túi khí nhỏ ở đầu rộng của quả trứng trở nên lớn hơn khi quả trứng già đi (đó là lý do tại sao những quả trứng già thực sự nổi).
 • Nếu nấu nhiều hơn hai quả trứng, hãy đảm bảo rằng trứng của bạn nằm gọn trong nồi thành một lớp duy nhất.
 • Hãy đặt hẹn giờ để có trứng luộc phù hợp mọi lúc.
 • Trứng luộc (vẫn còn nguyên vỏ) có thể được bảo quản trong tủ lạnh lên đến một tuần.
 • Bảo quản trứng luộc trong hộp kín trong tủ lạnh. Vỏ trứng xốp và không có hộp đựng bảo vệ, nó có thể hấp thụ một số mùi và vị của tủ lạnh.

Bạn có thể lười khi luộc trứng với nồi áp suất không?

Nồi áp suất nấu nóng hơn so với hấp hoặc sôi — ngay cả ở áp suất thấp, chúng đạt nhiệt độ vượt quá 220 ° F (104 ° C). Và một cái gì đó nấu càng nóng thì sự chênh lệch nhiệt độ giữa tâm và các cạnh càng lớn.

Áp suất nấu trứng của bạn trong sáu phút để có được lòng đỏ hoàn toàn cứng và lớp bên ngoài của lòng trắng sẽ trở nên dai. Ít nhất, dai hơn trứng hấp hoặc luộc tương đương.

Vấn đề lớn hơn là trứng trong nồi áp suất có thời gian hoàn thiện nhỏ hơn. Với trứng hấp trên bếp hoặc hấp, sự khác biệt về kết quả giữa 10 phút đun nhỏ lửa và 11 phút không quá lớn.

Tuy nhiên, với việc nấu chín nhanh một quả trứng áp suất, sự khác biệt trong một phút là rất lớn. Sau năm phút, lòng đỏ vẫn có màu vàng trong mờ. Sau sáu phút, lòng đỏ mềm và vừa chín tới. Ở phút thứ bảy, trứng đã bắt đầu phát triển màu xanh lá cây.

Thậm chí nếu điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp rất có thể trứng sẽ bị nổ.

Tưởng đơn giản mà mách bạn vạn kiến thức, cảm ơn bạn đã đọc tới đây. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khoẻ và thật nhiều bình an.

Có thể bạn cũng quan tâm:

Rồng xanh vượt đại dương và Rau muống xào tỏi
Mặt trời quầng chân mây và Trứng ốp la
Xe ông táo lội vạc dầu và Cá rán
Heo đàn gặm cỏ và Rau xào thịt lợn
Bèo trôi mặt hồ và canh rau ngót
Bụi vàng phủ kim tơ và nem thính
Đậu phụ lướt ván và đậu phụ rán
Bổ dương chân trâu và ngầu pín
Bồ câu nghịch nước nóng và thịt chim luộc
Mềm mại như lụa, thoáng mát như nhung và bánh cuốn
Lươn kim vàng đóng gói và mì gói

Gà cãi nước sôi và gà luộc

Huyết nhuộm tàn kiếm và tiết canh

Ẩm thực Châu Âu với các món ăn giúp ích cho sức khoẻ thận của bạn:

Bánh kếp kiều mạch với quả mâm xôi, quả óc chó và xi-rô
Quinoa nướng với súp lơ xanh
Pudding gạo nướng tốt cho sức khỏe với quả mọng
Công thức chữa bệnh thận: đậu lăng khô hầm
Công thức salad gà và khoai tây với chanh thơm ngon bổ thận
Salad cà tím nướng – Công thức tốt cho thận
Công thức bổ thận – Salad măng tây và đậu xanh
Shakshuka Recipe – Bữa sáng điển hình ở Tunisia và Israel
Công thức mì ramen gừng tỏi
Lê sốt với rượu vang
Freezer Fudge
Bánh Mít với nước sốt ngon và nộm cải bắp
Công thức Chilli của người Ha wai
Chả giò tươi sốt đậu phộng – Đây là Ẩm Thực Việt Nam gây sốt bên Mỹ đấy.
Súp lơ nướng với sốt thơm ngon rất tốt cho thận
Công thức Queso thân thiện với thận
Cách nấu súp Pistou rất tốt cho thận
Súp lơ nướng sốt Chimichurri
Công thức Ratatouille thân thiện với thận