10 LỢI ÍCH SỨC KHOẺ CỦA SPIRULINA (TẢO XOẮN)

Spirulina là một loại tảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhờ thành phần dinh dưỡng và đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Tảo xoắn là một trong những chất bổ sung phổ biến nhất trên thế giới. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể có lợi cho cơ thể và não bộ của bạn.

Hãy cùng Vietcapital tìm hiểu 10 lợi ích sức khỏe của tảo spirulina.

1. Tảo Spirulina rất giàu chất dinh dưỡng

Tảo xoắn là một sinh vật phát triển ở cả nước ngọt và nước mặn. Nó là một loại vi khuẩn lam, là một họ vi khuẩn đơn bào thường được gọi là tảo lam. 

Cũng giống như thực vật, vi khuẩn lam có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời thông qua một quá trình gọi là quang hợp.

Tảo xoắn đã được người Aztec cổ đại tiêu thụ nhưng đã trở nên phổ biến trở lại khi NASA đề xuất rằng nó có thể được trồng trong không gian để các phi hành gia sử dụng.

Liều lượng tảo xoắn tiêu chuẩn hàng ngày là 1–3 gam (g).

Loài tảo nhỏ bé này chứa đầy chất dinh dưỡng. Một muỗng canh, hoặc 7g bột tảo xoắn khô chứa:

Đạm: 4g

Thiamin: 14% DV

Riboflavin: 20% DV

Niacin: 6% DV

Đồng: 47% DV

Sắt: 11% DV

*** %DV: Phần trăm giá trị dinh dưỡng hằng ngày

Nó cũng chứa một lượng lớn magiê, kali và mangan.

Ngoài ra, cùng một lượng chỉ chứa 20 calo và ít hơn 2 g carbohydrate.

Tảo xoắn cũng cung cấp một lượng nhỏ chất béo – khoảng 1g mỗi muỗng canh — bao gồm cả axit béo omega-6 và omega-3 với tỷ lệ xấp xỉ 1,5–1,0.

Thêm vào đó, chất lượng protein trong tảo xoắn được coi là tuyệt vời và cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

Lưu ý rằng: người ta thường khẳng định rằng tảo xoắn có chứa vitamin B12, nhưng điều này là sai. Nó có pseudovitamin B12, chưa được chứng minh là có hiệu quả ở người.

spirulina

2. Tảo Spirulina có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ

Tổn thương oxy hóa có thể gây hại cho tế bào của bạn và có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, góp phần gây ung thư và các bệnh khác.

Tảo xoắn là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, có thể bảo vệ chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Thành phần hoạt động chính của nó được gọi là phycocyanin, là một chất chống oxy hóa cũng mang lại cho tảo xoắn màu xanh lam độc đáo.

Phycocyanin có thể chống lại các gốc tự do và ngăn chặn việc sản xuất các phân tử thúc đẩy quá trình viêm, mang lại tác dụng chống oxy hóa và chống viêm ấn tượng.

3. Spirulina có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Có nhiều yếu tố rủi ro có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tảo xoắn tác động tích cực đến nhiều yếu tố này. 

Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính, đồng thời làm tăng cholesterol HDL (có lợi).

Theo một đánh giá, spirulina có thể cải thiện đáng kể những dấu hiệu này ở những người mắc hội chứng chuyển hóa và các rối loạn liên quan.

Một nghiên cứu khác năm 2014 ở những người có lượng cholesterol cao đã xác định rằng 1g tảo xoắn mỗi ngày làm giảm 16,3% chất béo trung tính và giảm 10,1% cholesterol LDL.

4. Bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa

Cấu trúc chất béo trong cơ thể bạn dễ bị tổn thương oxy hóa. Điều này được gọi là peroxy hóa lipid, nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng.

Ví dụ, một trong những bước quan trọng trong quá trình phát triển bệnh tim là quá trình oxy hóa cholesterol LDL.

Thật thú vị, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong tảo xoắn có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm quá trình peroxy hóa lipid.

Trên thực tế, một nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng việc bổ sung tảo xoắn có thể làm giảm quá trình peroxy hóa lipid do tập thể dục, viêm và tổn thương cơ ở 17 cầu thủ bóng bầu dục.

5. Spirulina có thể có đặc tính chống ung thư

Trong khi cần nhiều nghiên cứu hơn, một số bằng chứng cho thấy tảo xoắn có đặc tính chống ung thư.

Nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng nó có thể làm giảm sự xuất hiện ung thư và kích thước khối u.

Tác dụng của tảo xoắn đối với ung thư miệng đã được nghiên cứu đặc biệt kỹ lưỡng.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung tảo xoắn có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh xơ hóa dưới niêm mạc miệng (OSMF), một loại tổn thương tiền ung thư ở miệng.

Trong một nghiên cứu khác năm 2013 trên 40 người bị tổn thương OSMF, 1 g tảo xoắn mỗi ngày giúp cải thiện các triệu chứng OSMF nhiều hơn so với pentoxifylline, một loại thuốc dùng để thúc đẩy lưu lượng máu.

6. Có thể làm giảm huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều tình trạng nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ và bệnh thận mãn tính.

Một đánh giá của năm nghiên cứu cho thấy rằng dùng 1-8 g tảo xoắn mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương, đặc biệt đối với những người có mức huyết áp cao.

Việc giảm này được cho là do tăng sản xuất oxit nitric, một phân tử truyền tín hiệu giúp các mạch máu của bạn thư giãn và giãn ra.

7. Spirulina giúp cải thiện triệu chứng viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng được đặc trưng bởi tình trạng viêm trong đường mũi của bạn.

Nó được kích hoạt bởi các chất gây dị ứng trong môi trường, chẳng hạn như phấn hoa, lông động vật hoặc thậm chí là bụi lúa mì.

Tảo xoắn là một phương pháp điều trị thay thế phổ biến cho các triệu chứng viêm mũi dị ứng và có bằng chứng cho thấy nó có hiệu quả.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy tảo xoắn hiệu quả hơn cetirizine, một loại thuốc kháng histamine dùng để điều trị dị ứng, cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng và giảm viêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

8. Có thể chống thiếu máu hiệu quả

Thiếu máu là một tình trạng đặc trưng bởi sự giảm huyết sắc tố hoặc hồng cầu trong máu của bạn.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây thiếu máu, bao gồm thiếu hụt chất dinh dưỡng, rối loạn di truyền và viêm mãn tính, trong số những nguyên nhân khác.

Thiếu máu khá phổ biến ở người lớn tuổi, dẫn đến cảm giác suy nhược và mệt mỏi kéo dài.

Trong một nghiên cứu năm 2011 ở 40 người lớn tuổi có tiền sử thiếu máu, chất bổ sung tảo xoắn làm tăng hàm lượng huyết sắc tố trong hồng cầu và cải thiện chức năng miễn dịch.

Một số nghiên cứu khác trên động vật cũng phát hiện ra rằng tảo xoắn có thể cải thiện nồng độ huyết sắc tố và giảm các triệu chứng thiếu máu.

Tuy nhiên, vẫn cần có những nghiên cứu gần đây, chất lượng cao hơn ở người.

9. Có thể cải thiện sức mạnh và sức chịu đựng của cơ bắp

Tổn thương oxy hóa do tập thể dục gây ra là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mỏi cơ.

Một số loại thực phẩm thực vật có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp các vận động viên và những người hoạt động thể chất giảm thiểu thiệt hại này.

Tảo xoắn có vẻ có lợi, vì một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức mạnh và độ bền của cơ bắp được cải thiện.

Trong một nghiên cứu, việc bổ sung tảo xoắn có thể cải thiện khả năng hấp thụ oxy trong bài tập đạp xe bằng tay, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó có thể hoạt động như một chất hỗ trợ sinh học để nâng cao hiệu suất thể thao.

10. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh tảo xoắn có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Trong một số trường hợp, tác dụng của tảo xoắn thậm chí còn vượt trội so với các loại thuốc điều trị đái tháo đường phổ biến hiện nay.

Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy tảo xoắn cũng có hiệu quả đối với người. Trong một nghiên cứu kéo dài hai tháng ở 25 người mắc đái tháo đường tuýp 2, sử dụng 2gam tảo xoắn mỗi ngày khiến lượng đường trong máu của họ giảm đáng kể. Ngoài ra lượng HbA1c – một dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu tăng cao cũng giảm từ 9% xuống 8%. Đây là mức giảm tương đối đáng kể nếu biết rằng nồng độ HbA1c giảm 1% có thể khiến nguy cơ tử vong do đái tháo đường giảm 21%.

Nguồn: https://www.healthline.com/

Comments (No)

Leave a Reply